ฮิยาชิชูกะ (หมี่เย็นสไตล์จีน) โดย... fudge-a-mania
จากกระทู้ข่างล่างมีคนถามถึงหมี่เย็นแบบญี่ปุ่น ฟัดจ์เลยไปค้นไฟล์เก่าๆที่เคยทำหมี่เย็นฮิยาชิชูกะทานมาโพสต์ ถ้าพูดถึงหมี่เย็นของญี่ปุ่น หลายคนก็จะนึกถึงซารุโซบะ อุด้ง โซวเมง ที่วางมาบนซี่ไม่ไผ่อ่อนๆ เสริฟพร้อมน้ำซอสสีดำๆ ก่อนทานก็เอาต้นหอมซอย และวาซาบิละลายลงในถ้วยน้ำซอส แล้วจุ่มหมี่ลงก่อนจะซู๊ด ไม่ทราบว่ามีใครรู้จักฮิยาชิชูกะบ้างมั้ยคะ (ฟัดจ์ชอบมาก ในบรรดาหมี่เย็นด้วยกัน) ฮิยาชิ คือ เย็น ชูกะ คือ ประเทศจีน ด้วยเหตุนี้ คนญี่ปุ่นถึงจัดหมี่เย็นประเภทนี้เข้าเป็นกลุ่มอาหารจีน แต่แพร่หลายเป็นที่รู้จักกันทั่วในญี่ปุ่น
เริ่มด้วยซื้อหมี่สดมาแพคนึง (สามารถใช้บะหมี่สดของเมืองไทยแทนกันได้เลย ไม่ผิดกติกาค่ะ)
ส่วนประกอบหลักๆคือ ผัก เส้นบะหมี่ และน้ำซอส
◊ แตงกวา (นำเกลือมาทาที่เปลือกแตง แล้วลูบไปมาเพื่อลดความขมของแตงกวา จากนั้นนำมาหั่นสไลด์ๆเหมือน
ในภาพ)
◊ หอมหัวใหญ่ (หั่นซอยบาง ๆ)
◊ ผักกาดแก้ว (ซอยเป็นเส้นๆ)
◊ มะเขือเทศ (จะใช้ลูกใหญ่ก็ได้ แต่ไม่ควรใช้มะเขือเทศที่ใช้เวลาตำส้มตำ เพราะรสชาติจะออกเปรี้ยว)
ใครชอบผักอะไร ก็สามารถใช้ผักนั้นแทนได้ค่ะ
ซ้ายมือถ้วยบนคือหมูสับ (จะใช้ไก่สับแทนก็ได้) นำมาผัดใส่มิโสะเล็กน้อย ซีอิ๊ว และน้ำตาล ชิมรสให้ออกหวานนิดหน่อย
ขวามือถ้วยบน คือน้ำซอสที่ติดมากับบะหมี่ แต่เราสามารถทำได้ง่ายๆคือ วิธีการทำซันไบซึ น้ำตาลทราย โชหยุ น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น ใส่ผสมกัน ชิมรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน หรือใครชอบเผ็ดจะเหยาะน้ำมันพริก (หลาดเหย่า) ด้วยก็ได้ค่ะ
ถ้วยซ้ายมือล่างคือไข่ทอดแล้วหั่นฝอย ส่วนถ้วยขวามือล่างคือเห็ดลวกสุก
จากนั้นก็ต้มน้ำร้อน เตรียมลวกบะหมี่ได้เลย วิธีการลวกบะหมี่ก็ง่ายเหมือนปอกปล้วย (แต่อย่าเผลอไปเหยียบเปลือกกล้วยนะคะ) บะหมี่ที่ซื้อมาจะเป็นก้อนๆ ก็เอามาเขย่าๆให้มันคลี่ออกก่อน พอน้ำเดือดก็หย่อนลงไป พอเส้นบะหมี่ลอยขึ้นมา ก็เป็นอันว่าเสร็จ
ระหว่างรอบะหมี่ลอย ก็เอากาละมังใส่น้ำผสมน้ำแข็ง เพื่อเอาไว้ลวกบะหมี่อีก ๑ รอบ เส้นจะกรอบขึ้นค่ะ ลวกน้ำเย็นไม่ต้องนานนะคะ แค่จับๆเส้นคลายร้อนก็เอาขึ้นได้แล้ว แล้วก็ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
น้ำจิ้มถ้วยบน แถมมากับบะหมี่ ถ้วยล่างฟัดจ์ทำเองแซ่บกว่า
เสร็จแล้วค่ะ ง่ายมั้ยคะ อร่อยด้วย เหมาะกับหน้าร้อนแบบนี้ แต่ควรระวังนิดหน่อยควรหาชามใหญ่สักหน่อย ไม่งั้นเวลาคลุกเคล้ามันจะหกซะหมด แบบฟัดจ์ข้างบนไม่ดีค่ะ พูนจานเกินไป
ซูมใกล้ๆ
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... fudge-a-mania ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้
http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=6002