ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
คุณเชื่อในศรัทธาของความดีไหมครับ ( เลือกตอบแค่ เชื่อ กับ ไม่เชื่อ ครับผม):
คิดว่าความดีทำยากไหม( เลือกตอบแค่ ยาก กับ ไม่ยาก ครับผม):
ถ้าเราโกรธใคร ธรรมะจะเป็นหนทางผ่อนคลายความโกรธนั้นลงได้ใช่ไหม ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม ):
ชีวิตบางครั้งก็เหมือนเหรียญสองด้านใช่หรือไม่ครับบางครั้งก็หัวบางครั้งก็ก้อย( เลือกตอบแค่ ใช่ กับไม่ใช่ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ใต้ร่มธรรม:
การแสดงความชื่นชมยินดีในบุญหรือความดีที่ผู้อื่นทำ นิยมใช้คำว่า (อนุโมทนา) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ อนุโมทนา:
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆในโลกออนไลน์ใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
โดยปกติชน นิ้วมือของคนเรา มีกี่นิ้ว (ตอบเป็นภาษาไทยครับ):
คุณพ่อคุณแม่เปรียบดั่งพระอรหันต์ในบ้าน พิมพ์คำว่า "คุณพ่อคุณแม่ฉันรักและเคารพท่านดุจพระอรหันต์":
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
ระหว่าง (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะผู้อื่น) กับ (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะตัวเอง)  ท่านจะเลือกเป็น:
กล่าวคำดังนี้  "ให้อภัยนะ":
หากมีคน บอกว่า เราไม่ดีเราเลว แต่ใจเรารู้ว่าไม่เป็นเช่นนั้น เราจะใช้วิธีใดจัดการกับเรื่องนี้  (โต้เถียงให้แรงกว่าที่เค้าว่ามา) หรือ (เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ความดีของเราเองไม่ต้องทำอะไร):
ในโลกออนไลน์หรือโลกแห่งจิต ไม่มีใครทำอะไรเราได้ นอกเสียไปจาก (คนพาล) หรือ (ใจของเราเอง):
พิมพ์คำว่า (แสงธรรมนำทางธรรมะนำใจ) ครับ:
รู้สึกระอายใจไหมที่เราทำร้ายคนอื่นด้วยวาจาหรือสำนวนที่ไม่สุภาพ โดยที่คนคนนั้นเค้าเคยเป็นผู้มีพระคุณต่อเรามา (ไม่ละอายใจ)หรือ(ละอายใจ):
ขนทรายเข้าวัดคือ พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ทำบุญทำกุศลโดยวิธีนำหรือหาประโยชน์เพื่อส่วนรวมมิได้ทำเพื่อตนเอง):
ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด ผู้ที่มีเกียรติคือผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น ฉะนั้นสมาชิกใต้ร่มธรรมควรให้เกียรติกันและกัน พิมพ์คำว่า (ฉันจะให้เกียรติสมาชิกทุกๆท่านในใต้ร่มธรรมเสมอด้วยวาจาสุภาพอ่อนน้อม):
ผู้ที่ไม่เคยรับรู้รสของความขมขื่น จะไม่รู้ว่าความหวานชื่นคืออะไร พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (He who has never tasted bitterness does not know what is sweet):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: ดอกโศก
« เมื่อ: ตุลาคม 10, 2011, 10:58:00 pm »

อนุโมทนาค่ะ

 :13:
ข้อความโดย: ต๊ะติ้งโหน่ง
« เมื่อ: ตุลาคม 10, 2011, 08:45:28 pm »

พุทธทำนายข้อที่ ๑๑ แก่นจันทร์ทรงคุณค่า กลับไร้ค่า เมื่อมารนำพระธรรมมาขายกิน



พุทธทำนายข้อที่ ๑๑

แก่นจันทร์ทรงคุณค่า กลับไร้ค่า เมื่อมารนำพระธรรมมาขายกิน

พระเจ้าปเสนทิโกศล กราบทูลถวายพระพุทธเจ้าว่า หม่อมฉันได้เห็นคนทั้งหลาย เอาแก่นจันทร์ที่มีราคาตั้งแสนกษาปณ์ ขายแลกเปรียงเน่า อะไรเป็นผลแห่งพระสุบินเล่า?

มหาบพิตร... แม้ผลแห่งสุบินนี้จะมีในอนาคต เมื่อศาสนาของตถาคตเสื่อมลง ด้วยว่าในกาลหน้า ภิกษุอลัชชีที่เห็นแก่ปัจจัย จักมีมาก พวกเหล่านั้นจักแสดงธรรมที่ตถาคตกล่าวติเตียน ความลโมภในปัจจัยไว้ ภิกษุจักแสดงธรรมเพราะความอยากได้ลาภจากผู้ฟัง

ภิกษุบางพวก จักพากันนั่งตามท้องถนน เพื่อแสดงธรรมแลกกับเงินตราเพียงเล็กน้อย แทนที่จะแสดงธรรม เพราะปรารถนาให้ผู้ฟังได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง คือความพ้นทุกข์ หรือให้เป็นผู้มีความมักน้อย สันโดษ

ด้วยประการเหล่านี้ ก็เป็นการเอาธรรมที่ตถาคตได้แสดงไว้ ที่มีค่ามากควรแก่พระนิพพาน ไปแสดงเพื่อแลกกับปัจจัย ๔ และเงินตรา จักเป็นเหมือนฝูงคนเอาแก่นจันทร์ที่มีราคาตั้งแสนกษาปณ์ ไปขายแลกเปรียงเน่า ฉะนั้น

พุทธทำนายข้อนี้ ได้มาตรงกับสภาพธรรมของความเสื่อมของพระศาสนา และหลายๆด้านในปัจจุบัน

ตามร้านหนังสือต่างๆในขณะนี้ มีหนังสือธรรมะบางเล่ม ได้คัดลอกจากคัมภีร์ต่างๆในพระไตรปิฏกแท้ๆ แต่มีการพิมพ์ข้อความว่า"สงวนลิขสิทธิ์"

แทนที่จะเผยแพร่พระธรรมของพระองค์เพื่อจรรโลงพระศาสนาให้มีความเจริญงอกงามไพบูลย์สืบๆไป แต่กลับมาปิดกั้นไม่ให้มีการเผยแพร่ต่อโดยการ"สงวนลิขสิทธิ์"

พระพุทธศาสนานี้ ไม่มีผู้ใด หรือศาสนาใดสามารถมาทำลายได้ แต่ผู้ที่ทำลายพระศาสนา คือชาวพุทธด้วยกันเอง.

ไม้นั้น... จะเจริญเติบโตงอกงามไพบูลย์ต่อไปไม่ได้ ถ้ามีเสี้ยนหนาม หรือกาฝากมาบ่อนเซาะทำลาย.



--------------------------------------------------------------------------------


หนังสือธรรมะที่จำหน่ายในราคายุติธรรม เหมาะสมกับผู้สนใจอ่านหาความรู้เกี่ยวกับธรรมะ คือ หนังสือธรรมะของ"ธรรมสภา"โดยสถาบันบันลือธรรม ที่สำคัญหนังสือนี้"ไม่สงวนลิขสิทธิ์"



--------------------------------------------------------------------------------


การพิมพ์หนังสือธรรมเป็นอนุสรณ์นั้น นอกจากเป็นการจัดทำสิ่งที่มีประโยชน์ให้คงอยู่ยืนยาวแล้ว ยังเป็นการบำเพ็ญธรรมทาน ที่พระพุทธเจ้าตรัสว่าเป็นทานอันยอดเยี่ยมอีกด้วย ผู้ปฏิบัติเช่นนี้จึงชื่อว่าได้แสดงออกซึ่งญาติธรรม พร้อมไปกับการได้มีส่วนร่วมในการเผยแพร่ธรรม อันจะเป็นการอำนวยประโยชน์ที่แท้จริงแก่ประชาชน(ธรรมสภา)



http://www.oknation.net/blog/print.php?id=258704