ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
คิดว่าความดีทำยากไหม( เลือกตอบแค่ ยาก กับ ไม่ยาก ครับผม):
ถ้าเราโกรธใคร ธรรมะจะเป็นหนทางผ่อนคลายความโกรธนั้นลงได้ใช่ไหม ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม ):
ชีวิตบางครั้งก็เหมือนเหรียญสองด้านใช่หรือไม่ครับบางครั้งก็หัวบางครั้งก็ก้อย( เลือกตอบแค่ ใช่ กับไม่ใช่ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า แสงธรรมนำใจ:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ใต้ร่มธรรม:
การแสดงความชื่นชมยินดีในบุญหรือความดีที่ผู้อื่นทำ นิยมใช้คำว่า (อนุโมทนา) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ อนุโมทนา:
เปล่งวาจาว่าสาธุ เป็นการอนุโมทนาต่อพระสงฆ์ที่วัด หรือมีใครทำบุญแล้วมาบอกให้ทราบ ทราบแล้วยกมือขึ้น (สาธุ) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ  สาธุ:
โดยปกติชน นิ้วมือของคนเรา มีกี่นิ้ว (ตอบเป็นภาษาไทยครับ):
วัฒนธรรมไทยเมื่อเห็นผู้ใหญ่ท่านจะทำความเคารพ ด้วยการไหว้ท่านก่อนเสมอใช่หรือไม่:
ใต้ร่มธรรม เป็น แค่เว็บไซต์และจินตนาการทางจิต การทำดี สำคัญที่ใจเรา เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ พิมพ์คำว่า "เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ":
เมื่อให้ท่านเลือก ระหว่าง (หนังสือเก่าๆเล่มหนึ่งที่เรารัก) กับ (มิตรแท้ที่รักเรา) คุณจะะเลือก:
บุคคลที่ไปหลายๆเว็บไซต์ โดยที่สวมบทบาทเป็นหลายๆคน โดยที่ไม่รู้ว่า แท้จริงใจเราต้องการอะไร เพื่อน หรือ ชัยชนะ:
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
ระหว่าง (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะผู้อื่น) กับ (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะตัวเอง)  ท่านจะเลือกเป็น:
หากมีคน บอกว่า เราไม่ดีเราเลว แต่ใจเรารู้ว่าไม่เป็นเช่นนั้น เราจะใช้วิธีใดจัดการกับเรื่องนี้  (โต้เถียงให้แรงกว่าที่เค้าว่ามา) หรือ (เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ความดีของเราเองไม่ต้องทำอะไร):
เคยนวดฝ่าเท้าให้ คุณพ่อคุณแม่บ้างไหม ถ้ามีโอกาส เราควรทำหรือไม่ (ควรกระทำอย่างยิ่ง หรือ ไม่ควรทำ):
ธรรมะคือ ธรรมชาติ พิมพ์คำว่า (ธรรมะชาติ) ครับ:
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด ผู้ที่มีเกียรติคือผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น ฉะนั้นสมาชิกใต้ร่มธรรมควรให้เกียรติกันและกัน พิมพ์คำว่า (ฉันจะให้เกียรติสมาชิกทุกๆท่านในใต้ร่มธรรมเสมอด้วยวาจาสุภาพอ่อนน้อม):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: ดอกไม้ในที่ลับตา ~ ღ
« เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2010, 10:56:14 pm »

แต่ผมชอบ พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี มากกว่าครับ
แล้วจะมาติดตามต่อครับ..สู้ๆครับ



 ^^ ..โดยส่วนตัวแล้ว พี่ก็ชอบแนวการปฎิบัติและสอนธรรมะให้เป็นเรื่องสนุก เรื่องง่ายๆ แต่คงไว้ครบซึ่งพระวจน เจตนา พระประสงค์แห่งองค์พระธรรมคำสอน ของ องค์พระศาสดา องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าท่าน ของ ท่านว./พระมหาสมปองค่ะ..  :07:


  :41: แต่..ก็ไม่เคยยึดติด/แบ่งแยกสาย  พระอริยบุคคล รูปแบบอะไรหรืออะไรใดๆทั้งสิ้นค่ะ เพราะ ธรรมแท้ย่อมไร้ซึ่งการแบ่งแยกในทุกๆศาสนา/รูปแบบ/แนวคิด/การปฎิบัติใดๆทั้งสิ้นค่ะ .. ถ้าเห็นว่า ธรรมะ /สิ่งใดที่ดี เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ไม่ผิดต่อ สัจจธรรม ศีลธรรม จรรยาบรรณ ตัวบุคคล /มีผลกระทบอะไรใดๆในทางไม่ดีต่อใคร สามารถส่งต่อ บอกต่อ ร่วมแบ่งปันผู้อื่นได้ ก็จะทำโดยไม่เลือกปฎิบัติค่ะ ^^ .. :23:



ข้อความโดย: แก้วจ๋าหน้าร้อน
« เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2010, 10:21:59 pm »

 :13: ขอบคุณครับพี่น้ำฝน สู้ๆครับ  :13:
ข้อความโดย: กระตุกหางแมว
« เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2010, 10:19:17 pm »

แต่ผมชอบ พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี มากกว่าครับ
แล้วจะมาติดตามต่อครับ..สู้ๆครับ
ข้อความโดย: ดอกไม้ในที่ลับตา ~ ღ
« เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2010, 12:53:24 am »

อัตตาหิ อัตโนนาโถ - รู้ใช่ไหม.....

 วันจันทร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2553



  ณ.โต๊ะทำงาน เวลา 5ทุ่ม59นาที (เลขสวยเน๊อะ ^^ ขาดอีก1วิ เที่ยงคืนค่ะ) .. ตอนแรกก็กะว่า ลาพี่ๆน้องๆทุกคนที่หน้าบอร์ดแล้วจะไปปฎิบัติภาระกิจ ฝึกจิต สมาธิ กะป่ะป๊า ก่อน แล้วเข้านอนเร็ว กะเค้าซักวันค่ะ ...แต่ก็ ..มีเหตุให้มิอาจเป็นเช่นนั้นได้ค่ะ  :12: ...เมื่อตาเหลือบไปเห็น ..หน้า Blog ที่เค้าอนุญาตให้คนขี้บ่น / อยากระบายอะไรบ้าง


 ....แว๊บบบ ไปดู ทูไนท์ โชว์ มาเมื่อกี้ ค่ะ วันนี้ อาต๋อย ไตรภพ นิมนต์  พระอาจารย์ คึกฤทธิ์ โสตฺถิผโล วัดนาป่าพง จ.ปทุมธานี ..มาเทศน์สอน เรื่อง การเจริญอาปานสติ การถือศีล๕ และ การมั่นคงในพระรัตนตรัยฯ ... เป็นเบื้องต้นแห่งการ บรรลุ พระโสดาบัน  โดยที่ฆราวาส อย่างเราๆท่านๆทั้งหลาย หากทำได้ ก็จะเท่ากับปฎิบัติมรรคมีองค์8ได้สมบูรณ์ค่ะ .. ไว้มาลงรายละเอียด เกี่ยวกะการปฎิบัติ /หลักการปฎิบัติที่ท่านสอนให้อีกทีนะคะ .. ตอนแรกกว่าจะเขียนให้เสร็จค่ะ แล้ว ตอนแรกเรื่องที่ตั้งใจจะลงบล็อก/เขียน ก็ไม่ใช่ เรื่องนี้ด้วยค่ะ แต่ ... พอได้รับรู้มา ก็อยากจะขอนำมาแบ่งปันให้ ..ทุกท่านได้ทราบ/นำไปปฎิบัติ ร่วมกันด้วยค่ะ ..แต่ คงมีหลายท่านแล้วที่ได้ดู แล้วเช่นกัน ค่ะ ^^"



 แต่ เอ๊ะ! ...เหลือบมอง นาฬิกา แล้ว คงเขียน/ลงข้อมูลต่อไม่ได้แล้วค่ะ ... ◄◄ つづく (to be continued)   .. โอ ยา ซึ มิ นา ไ ซ เนะ ^^


                               
:47:     :12:     :06:    :19:     :13: