ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
ระหว่างความดีกับความไม่ดี เราจะเลือกทำสิ่งใดจึงจะสามารถบรรลุธรรมได้จริง ( เลือกตอบแค่ ความดี กับ ความไม่ดี ครับผม):
คุณเชื่อในศรัทธาของความดีไหมครับ ( เลือกตอบแค่ เชื่อ กับ ไม่เชื่อ ครับผม):
ชีวิตบางครั้งก็เหมือนเหรียญสองด้านใช่หรือไม่ครับบางครั้งก็หัวบางครั้งก็ก้อย( เลือกตอบแค่ ใช่ กับไม่ใช่ครับผม):
คุณเชื่อว่าทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดีใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆแนวธรรมะในจิตใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ใต้ร่มธรรม:
เปล่งวาจาว่าสาธุ เป็นการอนุโมทนาต่อพระสงฆ์ที่วัด หรือมีใครทำบุญแล้วมาบอกให้ทราบ ทราบแล้วยกมือขึ้น (สาธุ) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ  สาธุ:
ท่านจะปฏิบัติตามกฏระเบียบข้อตกลงของเว็บใต้ร่มธรรมทุกประการหรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
ใต้ร่มธรรม เป็น แค่เว็บไซต์และจินตนาการทางจิต การทำดี สำคัญที่ใจเรา เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ พิมพ์คำว่า "เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ":
คุณพ่อคุณแม่เปรียบดั่งพระอรหันต์ในบ้าน พิมพ์คำว่า "คุณพ่อคุณแม่ฉันรักและเคารพท่านดุจพระอรหันต์":
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
กล่าวคำดังนี้  "ให้อภัยนะ":
กล่าวคำดังนี้  "ขออโหสิกรรม":
ธรรมะคือ ธรรมชาติ พิมพ์คำว่า (ธรรมะชาติ) ครับ:
พิมพ์คำว่า (แสงธรรมนำทางธรรมะนำใจ) ครับ:
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ขนทรายเข้าวัดคือ พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ทำบุญทำกุศลโดยวิธีนำหรือหาประโยชน์เพื่อส่วนรวมมิได้ทำเพื่อตนเอง):
ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด ผู้ที่มีเกียรติคือผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น ฉะนั้นสมาชิกใต้ร่มธรรมควรให้เกียรติกันและกัน พิมพ์คำว่า (ฉันจะให้เกียรติสมาชิกทุกๆท่านในใต้ร่มธรรมเสมอด้วยวาจาสุภาพอ่อนน้อม):
ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (It is never too late to mend):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2011, 08:58:35 am »



คุณวิศิษฐ์ วังวิญญู

สถาบันขวัญเมือง เชียงราย

ประวัติ

จบมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนเตรียมอุดม ได้สอบเข้ามหาวิทยาลัยมหิดล ศึกษาในคณะวิทยาศาสตร์ในสมัยรวมคณะหนึ่งปี แล้วตัดสินใจออกมาศึกษาหาความรู้ด้วยตนเองนอกระบบ

เขาเติบโตทางความคิดความอ่านจากสังคมศาสตร์ปริทัศน์ ฝึกงานแปลหนังสือกับ ส. ศิวรักษ์ ที่สำนักพิมพ์เคล็ดไทย เข้ารับการอบรมสันติวิธีกับพวกเคว้กเกอร์ คือยอชกับลิเลียน วิลโลบี้ นิโคลัส เบนเนต ที่ปรึกษายูเนสโกให้กับกระทรวงศึกษาธิการในเวลานั้น ก็มีอิทธิพลกับเขาในด้านสันติวิธี และความคิดอ่านกระบวนทัศน์ใหม่อันได้จากนิตยสารทางเลือกของอังกฤษชื่อ รีเซอเจนส์ ที่สาทิส กุมารเป็นบรรณาธิการ เขาได้รับตราแห่งธรรมเมื่อได้อยู่ใกล้ชิดดูแลท่านติช นัท ฮันห์เมื่อคราวที่ท่านมาประชุมที่วัดผาลาด ปี 2518

เขาเป็นคนชอบตั้งวงคุย และชอบค้นคว้าหาความรู้ในพรมแดนความรู้ เขามักจะมีเรื่องใหม่ ๆ มาพูดคุยกับเพื่อน ๆ เสมอ เมื่อได้มาอ่านงานว่าด้วยเรื่องการสนทนาของเดวิด โบห์ม ก็ได้ค้นคิด ทดลองปฏิบัติในหลาย ๆ บริบทของสังคมไทย จึงได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกกระบวนการทางสุนทรียสนทนา ยิ่งมาระยะหลังเขาได้เชื่อมโยงการสนทนากับการบริหารจัดการแบบกระบวนทัศน์ใหม่ งานฝึกอบรมของเขาจึงแปลกแหวกแนวออกไป แต่สาระสำคัญก็อยู่ที่การเรียนรู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงนั้นเอง

งานแปล

บทละครทางกลับคือการเดินทางต่อของ ติช นัท ฮันห์ (แปลร่วมกับ สันติสุข โสภณสิริ)
แผนที่คนทุกข์ อี เอฟ ชูมากเกอร์
เสรีภาพไม่ใช่การตามใจ เอ เอส นิล (แปลร่วมกับ สมบัติ พิศสะอาด)
การศึกษาเพื่อความเป็นไท อดัมเคิล
ดวงตะวัน ดวงใจฉัน ติช นัท ฮันห์
จิตที่แปรเปลี่ยน ทะไลลามะ
กล้าฝัน เพื่อมนุษยชาติ ทะไลลามะ

งานเขียน

มณฑลแห่งพลัง
สุนทรียสนทนา

งานฝึกอบรม

ข่ายใยชีวิต
มณฑลแห่งพลัง
การศึกษาทางเลือก
การเลี้ยงลูกอย่างมีสติ
หัวใจใหม่ ชีวิตใหม่
การเป็นผู้นำในวิทยาศาสตร์ใหม่
เขียนโลกใบใหม่

ล้อเล่นโลก วิศิษฐ์ วังวิญญู
ข้อความโดย: แก้วจ๋าหน้าร้อน
« เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2011, 06:07:58 pm »

 :45: อนุโมทนาครับพี่มด เห็นท้ายๆมีขึ้นชื่อบริษัทผลิตภาพยนต์โฆษณา แล้วตกใจ เหมือนกันครับ 55+
ขอบคุณครับพี่มด