ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
คนที่มีจิตใจอ่อนโยนส่วนใหญ่มัก คิดถึงสิ่งใดก่อนเสมอ  ( เลือกตอบแค่ ตัวเอง กับ คนอื่น ครับผม ):
คุณเชื่อในศรัทธาของความดีไหมครับ ( เลือกตอบแค่ เชื่อ กับ ไม่เชื่อ ครับผม):
คิดว่าความดีทำยากไหม( เลือกตอบแค่ ยาก กับ ไม่ยาก ครับผม):
คุณเชื่อว่าทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดีใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆแนวธรรมะในจิตใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ใต้ร่มธรรม:
เปล่งวาจาว่าสาธุ เป็นการอนุโมทนาต่อพระสงฆ์ที่วัด หรือมีใครทำบุญแล้วมาบอกให้ทราบ ทราบแล้วยกมือขึ้น (สาธุ) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ  สาธุ:
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆในโลกออนไลน์ใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
คุณพ่อคุณแม่เปรียบดั่งพระอรหันต์ในบ้าน พิมพ์คำว่า "คุณพ่อคุณแม่ฉันรักและเคารพท่านดุจพระอรหันต์":
เมื่อให้ท่านเลือก ระหว่าง (หนังสือเก่าๆเล่มหนึ่งที่เรารัก) กับ (มิตรแท้ที่รักเรา) คุณจะะเลือก:
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
กล่าวคำดังนี้  "ให้อภัยนะ":
กล่าวคำดังนี้  "ขออโหสิกรรม":
หากมีคน บอกว่า เราไม่ดีเราเลว แต่ใจเรารู้ว่าไม่เป็นเช่นนั้น เราจะใช้วิธีใดจัดการกับเรื่องนี้  (โต้เถียงให้แรงกว่าที่เค้าว่ามา) หรือ (เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ความดีของเราเองไม่ต้องทำอะไร):
ในโลกออนไลน์หรือโลกแห่งจิต ไม่มีใครทำอะไรเราได้ นอกเสียไปจาก (คนพาล) หรือ (ใจของเราเอง):
เคยนวดฝ่าเท้าให้ คุณพ่อคุณแม่บ้างไหม ถ้ามีโอกาส เราควรทำหรือไม่ (ควรกระทำอย่างยิ่ง หรือ ไม่ควรทำ):
พิมพ์คำว่า (แสงธรรมนำทางธรรมะนำใจ) ครับ:
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ผู้ที่ไม่เคยรับรู้รสของความขมขื่น จะไม่รู้ว่าความหวานชื่นคืออะไร พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (He who has never tasted bitterness does not know what is sweet):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: กรกฎาคม 15, 2012, 08:12:18 pm »

“ประจักษ์” อร่อยกับเมนูเป็ด สูตรเด็ดนับร้อยปี
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    15 กรกฎาคม 2555 12:50 น.

-http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9550000085661-


ที่นั่งภายในร้านประจักษ์

ถ้าร้านอาหารร้านไหนขายกันยาวนานต่อเนื่องมากว่า 100 ปี ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องการันตีได้ว่า ความอร่อยนั้นต้องไม่เป็นรองใครแน่ๆ เหมือนครั้งนี้ที่ “ผ่านมาแวะกิน” ได้ผ่านมาแถวถนนเจริญกรุง เพราะได้ยินกิติศัพท์ความอร่อยของเมนูเป็ดย่างร้านดัง เลยต้องขอแวะมาชิมเสียหน่อย

ร้านนี้มีชื่อว่า “ประจักษ์” เปิดขายกันมานานถึง 103 ปีแล้ว โดยคุณสงวน มหาศิริมงคล เจ้าของร้าน ทายาทรุ่นที่ 3 เล่าให้ฟังว่า ชื่อร้านประจักษ์มาจากชื่อคุณพ่อ ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 2 โดยเป็ดย่างของร้านนี้จะใช้เครื่องเทศไทยเป็นส่วนผสมหนึ่งในการปรุงรส ซึ่งจะทำให้รสชาติเข้ากับลิ้นคนไทยมากขึ้น



คุณสงวน มหาศิริมงคล ทายาทรุ่นที่ 3

มองเห็นบรรดาเป็ดที่แขวนเรียงอยู่ในตู้แล้วจะไม่ลองชิมก็ไม่ได้เด็ดขาด ต้องขอสั่ง เป็ดย่าง (ครึ่งตัว 200 บาท ทั้งตัว 400 บาท) โดยทางร้านจะใช้เป็ดเชอร์รี่คุณภาพส่งออก และเป็นเป็ดตัวผู้มาล้างทำความสะอาด แล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงของทางร้าน ก่อนจะนำไปย่าง แล้วราดด้วยน้ำผึ้ง จะได้เป็ดที่เนื้อนุ่ม และหนังด้านนอกกรอบไร้มัน กินคู่กับน้ำราด ที่ปรุงจากเต้าเจี้ยว น้ำตาลปี๊บ เครื่องพะโล้และเครื่องเทศไทย จะให้รสชาติกลมกล่อมหอมเต้าเจี้ยว แถมด้วยซีอิ้วดำปรุงรสอีกเล็กน้อย ก็กินอร่อยเพลิน หมดจานแบบไม่รู้ตัว


เป็ดย่าง


ตามมาด้วย บะหมี่เกี๊ยวเป็ดแห้ง (60 บาท) ทางร้านใช้บะหมี่ที่ทำขึ้นมาเองจากไข่และแป้ง ลักษณะเส้นแบนและเล็ก มาพร้อมกับเกี๊ยวไส้หมูปรุงรส และเป็ดย่างรสเด็ด ลองชิมบะหมี่เหนียวนุ่ม เกี๊ยวไส้หมูนุ่มได้รสชาติ กินคู่กับเป็ดย่างหอมนุ่มราดด้วยน้ำจิ้มเป็ดรสชาติกลมกล่อมช่างละมุนลิ้น เสียจริง

ส่วนใครที่ไม่อยากกินเป็ดเพียงอย่างเดียวก็ต้องสั่ง เฉโป (100 บาท) เมนูนี้เป็นรวมมิตรตู้เป็ดที่มีทั้งเป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ ขาหมูยัดไส้ และกุนเชียง ซึ่งล้วนแต่เป็นสูตรเด็ดของทางร้านที่ทำขึ้นเอง อย่างเช่นหมูแดงก็จะนำไปหมักจนได้ที่แล้วจึงย่างจนสุก หรือขาหมูยัดไส้ ก็ใช้ขาหมูส่วนขาหน้า แล่เอาเนื้อออกมาหมักกับเครื่องเคราต่างๆ แล้วค่อยยัดกลับเข้าไปในขาหมู ก่อนจะนำไปนึ่งจนสุก เฉโปจะกินคู่กับน้ำราดเป็ดและซีอิ้วดำปรุงรสเช่นเดียวกัน ชิมหมูแดงที่เนื้อนุ่ม หมูกรอบหนังกรอบไม่มันมาก ขาหมูยัดไส้ได้รสชาติเนื้อแน่น ส่วนกุนเชียงก็ไม่หวานและไม่มันมากนัก หรือใครที่อยากกินคู่กับข้าวสวย จะสั่ง ข้าวเฉโป (70 บาท) มากินก็จะได้อร่อยจนยากจะลืม


บะหมี่เกี๊ยวเป็ดแห้ง

ตบท้ายความอิ่มที่ เกี๊ยวน้ำหมู (40 บาท) ที่ขอสั่งแบบแยกน้ำมา เกี๊ยวหมูของทางร้านก็เป็นไส้หมูสับหมักปรุงรส ส่วนน้ำซุปจะใช้กระดูกหมูเคี่ยวจนได้ที่ และหมูแดงก็เนื้อนุ่มหวานอร่อย พอราดน้ำซุปร้อนๆ ลงไปในชามเกี๊ยวแล้วลองชิมก็อร่อยกลมกล่อม ไม่ต้องปรุงเพิ่มเลยทีเดียว

นอกจากจะนั่งกินที่ร้านแล้ว ก็ยังมี เป็ดย่างสุญญากาศ (ทั้งตัว 450 บาท ครึ่งตัว 225 บาท) ที่มีทั้งแบบเลาะกระดูก สับทั้งกระดูก และเป็ดไหว้พร้อมเครื่องใน ที่สามารถซื้อกลับบ้านไปเก็บไว้กินได้นานๆ เพียงแค่นำออกมาอุ่นก็สามารถอร่อยได้เหมือนมานั่งกินที่ร้าน และยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมายที่ชวนให้ไปลิ้มลอง อาทิ ข้าวผัดกุ้ง (50 บาท) โกยซี่หมี่ (50 บาท) ต้มยำกุ้ง (70 บาท) และ แฮกึ๊น (80 บาท) เป็นต้น


เฉโป


ถ้าคิดถึงเป็ด ฝันถึงเป็ด หรืออยากกินเป็น “ผ่านมาแวะกิน” ขอแนะนำให้มากินเป็ดย่างที่ร้าน “ประจักษ์” หรือจะโทรไปสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ก็มารับใส่ถุงกลับไปอร่อยที่บ้านได้เลย



เกี๊ยวน้ำหมู

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “ประจักษ์” ตั้งอยู่เลขที่ 1415 ถ.เจริญกรุง แขวงสีลม เขตบางรัก กทม. การเดินทาง หากใช้บริการ BTS ให้ลงที่สถานีสะพานตากสิน เดินเลี้ยวซ้ายมาทางโรบินสันบางรัก แล้วข้ามถนน จะเห็นร้านตั้งอยู่ริมถนน เยื้องกับโรบินสันบางรัก ร้านเปิดทุกวัน เวลา 07.00-20.30 น. โทร.0-2234-3755, 0-2235-6324, 08-3910-1444 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.prachakrestaurant.com

.