ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: ตุลาคม 06, 2012, 08:20:49 pm »มากินข้าวกันดีกว่า/ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล
-http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9550000122483-
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
6 ตุลาคม 2555 17:28 น.
คนไทยในยุคปัจจุบันนี้กินข้าวกันน้อยลงด้วยเหตุแห่งความเชื่อที่ว่ากินข้าวแล้วจะอ้วนง่ายหรือกินข้าวแล้วอิ่มเร็วกินกับข้าวดีกว่า และคนในยุคนี้ชอบกินอาหารอย่างอื่นมากขึ้นเช่น อาหารจานด่วนพวกแฮมเบอร์เกอร์ แซนวิช ฮอทดอก ไก่ทอด แฟรนช์ฟราย และยังมีการกินอาหารแปรรูป เช่นพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมปังกรุบกรอบ ซึ่งส่วนประกอบของอาหารเหล่านี้มีคุณค่าทางโภชนาการน้อยมากเมื่อเทียบกับข้าว อาหารในกลุ่มนี้จะมี น้ำตาล เกลือ(โซเดียม) ไขมันสูง เมื่อกินอาหารเหล่านี้บ่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดโรคเรื้อรังตามมาเช่น โรคอ้วน โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น
ข้าวโดยเฉพาะข้าวที่ผ่านการขัดสีเพียงเพื่อกระเทาะเปลือกออก เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ จะมีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายอยู่มาก มีจมูกข้าวซึ่งให้วิตามินและแร่ธาตุมากมาย มีโปรตีนที่ให้กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด ให้กรดไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัว ให้คาร์โบไฮเดรตที่เป็นแหล่งพลังงานแก่ร่างกาย ให้ใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย จากการศึกษาพบว่าการกินข้าวไม่ได้ทำให้อ้วนแต่การกินอาหารที่มีพลังงานเกินกว่าพลังงานที่ใช้จะเป็นตัวการที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น และการที่กินข้าวจะให้ประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายด้าน
ประโยชน์ของการกินข้าวต่อสุขภาพ (ข้าวกล้อง)
1.การกินข้าวโดยเฉพาะข้าวกล้องทำให้อิ่มท้องได้นาน ทำให้ไม่รู้สึกหิวและไม่อยากของหวาน
2.วิตามินบีที่มีอยู่ในข้าวจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และช่วยในการลดความเครียด
3.สารแกมม่า-โอไรซานอล (Gamma Oryzanol) ในข้าวจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดแอลดีแอลหรือชนิดร้าย และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดเอชดีแอลหรือชนิดที่ดีต่อร่างกาย
4.สารโพลีฟีนอลช่วยลดการถูกทำลายจากสารอนุมูลอิสระ ช่วยให้เซลล์ต่างๆของร่างกายชะลอความเสื่อมลงได้
5.ข้าวที่ผ่านกระบวนการงอกตามปกติ เช่น ข้าวกล้อง จะทำให้มีสาร GABA (Gamma Amino Butyric Acid) เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสารสื่อประสาท ช่วยลดความตึงเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้ดี ช่วยรักษาสมดุลร่างกาย และงานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ระบุว่าสารกาบามีส่วนช่วยในการลดการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ป้องกันความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ
6.แร่ธาตุที่พบในข้าว คือ เหล็กมีส่วนช่วยในการสร้างเมล็ดเลือดแดงและโครงสร้างของกระดูก และฟอสฟอรัสที่ช่วยในการสร้างกระดูกและฟัน
7.วิตามินอีที่มีอยู่ในข้าวจะช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส ลดการเกิดริ้วรอย
8.ใยอาหารในข้าวช่วยให้ระบบขับถ่ายปกติ และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
โภชนบัญญัติ 9 ประการ หรือข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย โดยมีจุดประสงค์เพื่อการมีสุขภาพที่ดีของคนไทยเพื่อนำไปใช้เป็นรูปแบบในการบริโภคอาหารที่จะทำให้ได้รับประโยชน์สูงสุดกับสุขภาพของร่างกาย และถูกต้องตามหลักโภชนาการ โดยข้อหนึ่งในนั้นคือ “กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับการกินอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ” การกำหนดเช่นนี้ ก็เพราะต้องการให้คนไทยเราเห็นความสำคัญของข้าว เนื่องจากปัจจุบันคนไทยเริ่มหันไปกินอาหารอื่นแทนข้าวกันมากขึ้น จึงต้องรณรงค์ให้คนไทยกินข้าวต่อไป เนื่องจากมีข้าวหลายชนิด และมีประโยชน์แตกต่างกัน โดยควรเลือกข้าวที่ผ่านการขัดสีที่น้อยที่สุด เช่น ข้าวกล้อง ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องดอย และสองพันธุ์ข้าวที่น่าสนใจในขณะนี้คือข้าวสินเหล็กและข้าวไรซ์เบอร์รี่ เนื่องจากเป็นข้าวที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหรือผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงมีโอกาสต่อการเกิดโรคเบาหวาน มีใยอาหารสูงเหมาะแก่ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก มีแร่ธาตุเหล็กสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเทียบเท่ากับผลเบอร์รี่ โดยสรุปคือข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทยจึงอยากจะให้คนไทยกินข้าวเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี
http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9550000122483
.
-http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9550000122483-
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
6 ตุลาคม 2555 17:28 น.
คนไทยในยุคปัจจุบันนี้กินข้าวกันน้อยลงด้วยเหตุแห่งความเชื่อที่ว่ากินข้าวแล้วจะอ้วนง่ายหรือกินข้าวแล้วอิ่มเร็วกินกับข้าวดีกว่า และคนในยุคนี้ชอบกินอาหารอย่างอื่นมากขึ้นเช่น อาหารจานด่วนพวกแฮมเบอร์เกอร์ แซนวิช ฮอทดอก ไก่ทอด แฟรนช์ฟราย และยังมีการกินอาหารแปรรูป เช่นพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมปังกรุบกรอบ ซึ่งส่วนประกอบของอาหารเหล่านี้มีคุณค่าทางโภชนาการน้อยมากเมื่อเทียบกับข้าว อาหารในกลุ่มนี้จะมี น้ำตาล เกลือ(โซเดียม) ไขมันสูง เมื่อกินอาหารเหล่านี้บ่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดโรคเรื้อรังตามมาเช่น โรคอ้วน โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น
ข้าวโดยเฉพาะข้าวที่ผ่านการขัดสีเพียงเพื่อกระเทาะเปลือกออก เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ จะมีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายอยู่มาก มีจมูกข้าวซึ่งให้วิตามินและแร่ธาตุมากมาย มีโปรตีนที่ให้กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด ให้กรดไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัว ให้คาร์โบไฮเดรตที่เป็นแหล่งพลังงานแก่ร่างกาย ให้ใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย จากการศึกษาพบว่าการกินข้าวไม่ได้ทำให้อ้วนแต่การกินอาหารที่มีพลังงานเกินกว่าพลังงานที่ใช้จะเป็นตัวการที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น และการที่กินข้าวจะให้ประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายด้าน
ประโยชน์ของการกินข้าวต่อสุขภาพ (ข้าวกล้อง)
1.การกินข้าวโดยเฉพาะข้าวกล้องทำให้อิ่มท้องได้นาน ทำให้ไม่รู้สึกหิวและไม่อยากของหวาน
2.วิตามินบีที่มีอยู่ในข้าวจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และช่วยในการลดความเครียด
3.สารแกมม่า-โอไรซานอล (Gamma Oryzanol) ในข้าวจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดแอลดีแอลหรือชนิดร้าย และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดเอชดีแอลหรือชนิดที่ดีต่อร่างกาย
4.สารโพลีฟีนอลช่วยลดการถูกทำลายจากสารอนุมูลอิสระ ช่วยให้เซลล์ต่างๆของร่างกายชะลอความเสื่อมลงได้
5.ข้าวที่ผ่านกระบวนการงอกตามปกติ เช่น ข้าวกล้อง จะทำให้มีสาร GABA (Gamma Amino Butyric Acid) เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสารสื่อประสาท ช่วยลดความตึงเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้ดี ช่วยรักษาสมดุลร่างกาย และงานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ระบุว่าสารกาบามีส่วนช่วยในการลดการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ป้องกันความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ
6.แร่ธาตุที่พบในข้าว คือ เหล็กมีส่วนช่วยในการสร้างเมล็ดเลือดแดงและโครงสร้างของกระดูก และฟอสฟอรัสที่ช่วยในการสร้างกระดูกและฟัน
7.วิตามินอีที่มีอยู่ในข้าวจะช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส ลดการเกิดริ้วรอย
8.ใยอาหารในข้าวช่วยให้ระบบขับถ่ายปกติ และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
โภชนบัญญัติ 9 ประการ หรือข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย โดยมีจุดประสงค์เพื่อการมีสุขภาพที่ดีของคนไทยเพื่อนำไปใช้เป็นรูปแบบในการบริโภคอาหารที่จะทำให้ได้รับประโยชน์สูงสุดกับสุขภาพของร่างกาย และถูกต้องตามหลักโภชนาการ โดยข้อหนึ่งในนั้นคือ “กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับการกินอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ” การกำหนดเช่นนี้ ก็เพราะต้องการให้คนไทยเราเห็นความสำคัญของข้าว เนื่องจากปัจจุบันคนไทยเริ่มหันไปกินอาหารอื่นแทนข้าวกันมากขึ้น จึงต้องรณรงค์ให้คนไทยกินข้าวต่อไป เนื่องจากมีข้าวหลายชนิด และมีประโยชน์แตกต่างกัน โดยควรเลือกข้าวที่ผ่านการขัดสีที่น้อยที่สุด เช่น ข้าวกล้อง ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องดอย และสองพันธุ์ข้าวที่น่าสนใจในขณะนี้คือข้าวสินเหล็กและข้าวไรซ์เบอร์รี่ เนื่องจากเป็นข้าวที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหรือผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงมีโอกาสต่อการเกิดโรคเบาหวาน มีใยอาหารสูงเหมาะแก่ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก มีแร่ธาตุเหล็กสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเทียบเท่ากับผลเบอร์รี่ โดยสรุปคือข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทยจึงอยากจะให้คนไทยกินข้าวเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี
http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9550000122483
.