ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
ถ้าเราโกรธใคร ธรรมะจะเป็นหนทางผ่อนคลายความโกรธนั้นลงได้ใช่ไหม ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม ):
คุณเชื่อว่าทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดีใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆแนวธรรมะในจิตใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า แสงธรรมนำใจ:
เปล่งวาจาว่าสาธุ เป็นการอนุโมทนาต่อพระสงฆ์ที่วัด หรือมีใครทำบุญแล้วมาบอกให้ทราบ ทราบแล้วยกมือขึ้น (สาธุ) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ  สาธุ:
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆในโลกออนไลน์ใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
ท่านจะปฏิบัติตามกฏระเบียบข้อตกลงของเว็บใต้ร่มธรรมทุกประการหรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
วัฒนธรรมไทยเมื่อเห็นผู้ใหญ่ท่านจะทำความเคารพ ด้วยการไหว้ท่านก่อนเสมอใช่หรือไม่:
คุณพ่อคุณแม่เปรียบดั่งพระอรหันต์ในบ้าน พิมพ์คำว่า "คุณพ่อคุณแม่ฉันรักและเคารพท่านดุจพระอรหันต์":
เมื่อให้ท่านเลือก ระหว่าง (หนังสือเก่าๆเล่มหนึ่งที่เรารัก) กับ (มิตรแท้ที่รักเรา) คุณจะะเลือก:
บุคคลที่ไปหลายๆเว็บไซต์ โดยที่สวมบทบาทเป็นหลายๆคน โดยที่ไม่รู้ว่า แท้จริงใจเราต้องการอะไร เพื่อน หรือ ชัยชนะ:
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
ระหว่าง (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะผู้อื่น) กับ (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะตัวเอง)  ท่านจะเลือกเป็น:
ในโลกออนไลน์หรือโลกแห่งจิต ไม่มีใครทำอะไรเราได้ นอกเสียไปจาก (คนพาล) หรือ (ใจของเราเอง):
เคยนวดฝ่าเท้าให้ คุณพ่อคุณแม่บ้างไหม ถ้ามีโอกาส เราควรทำหรือไม่ (ควรกระทำอย่างยิ่ง หรือ ไม่ควรทำ):
รู้สึกระอายใจไหมที่เราทำร้ายคนอื่นด้วยวาจาหรือสำนวนที่ไม่สุภาพ โดยที่คนคนนั้นเค้าเคยเป็นผู้มีพระคุณต่อเรามา (ไม่ละอายใจ)หรือ(ละอายใจ):
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ขนทรายเข้าวัดคือ พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ทำบุญทำกุศลโดยวิธีนำหรือหาประโยชน์เพื่อส่วนรวมมิได้ทำเพื่อตนเอง):
ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด ผู้ที่มีเกียรติคือผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น ฉะนั้นสมาชิกใต้ร่มธรรมควรให้เกียรติกันและกัน พิมพ์คำว่า (ฉันจะให้เกียรติสมาชิกทุกๆท่านในใต้ร่มธรรมเสมอด้วยวาจาสุภาพอ่อนน้อม):
ผู้ที่ไม่เคยรับรู้รสของความขมขื่น จะไม่รู้ว่าความหวานชื่นคืออะไร พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (He who has never tasted bitterness does not know what is sweet):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: nubthong
« เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2012, 04:43:40 pm »

เครือข่ายชาวพุทธลุกฮือ ยื่นหนังสือต่อ UN และ UNESCO ค้านการทำลาย Mes Aynak
วันนี้ที่หน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติ กรุงเทพฯ หรือยูเอ็น น.พ.พรชัย พิญญพงษ์ ประธานองค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก พร้อมด้วยเครือข่ายชาวพุทธ มายื่นหนังสือและชุมนุมคัดค้านการทำลายพุทธสถาน Mes Aynak อายุประมาณ 2,300 ปี ในประเทศอัฟกานิสถาน
Mes Aynak
เครือข่ายชาวพุทธรวมตัวที่ UNESCO
วันนี้ 13 พ.ย. 2555 ที่หน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติ กรุงเทพฯ หรือยูเอ็น น.พ.พรชัย พิญญพงษ์ ประธานองค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก พร้อมด้วยเครือข่ายชาวพุทธมายื่นหนังสือและชุมนุมคัดค้านการทำลายพุทธสถาน Mes Aynak ในประเทศอัฟกานิสถาน โดย นพ.พรชัย กล่าวว่า องค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก สหพันธ์รวมใจไทยทั้งชาติและเครือข่ายชาวพุทธทั่วโลกกว่า 50 องค์กร ได้เข้ายื่นหนังสือเพื่อคัดค้านการทำลายพุทธสถาน Mes Aynak ต่อองค์การสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย และที่ยูเนสโก ถนนสุขุมวิท ซอย 40 เพื่อช่วยปกป้องพุทธสถานดังกล่าว เนื่องจากทางอัฟกานิสถานจะทำลายพุทธสถานแห่งนี้ แล้วทำเป็นเหมืองทองแดงภายในเดือนธันวาคม ซึ่งในส่วนชาวพุทธไทยเห็นว่า ควรจะชะลอโครงการ หรือรักษาพุทธสถานเหล่านี้เอาไว้ เพราะเป็นมรดกล้ำค่าของชาวพุทธและมนุษยชาติ รวมถึงเป็นสถานที่เก็บรักษาสิ่งมีค่าทางพระพุทธศาสนาที่หาไม่ได้อีกแล้ว
นพ.พรชัย กล่าวต่อไปว่า พุทธสถาน Mes Aynak ตั้งอยู่ห่างกรุงคาร์บู ประมาณ 40 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 250 ไร่ ซึ่งรัฐบาลอัฟกานิสถาน ได้ทำสัญญากับบริษัทของทางสาธารณรัฐประชาชนจีนในการทำเหมืองทองแดงสัมปทาน 30 ปี โดยทางอัฟกานิสถานได้งบประมาณจากสัมปทานกว่า 92,500 ล้านบาท โดยเหมืองแร่ที่จะทำเป็นแบบเปิดในพื้นที่จำนวน 6,000 ไร่ หากโครงการเริ่มก็จะมีการทำลายโบราณสถานทั้งหมด จึงอยากให้ทางบริษัทของจีนชะลอโครงการออกไป เพื่อหาทางรักษามรดกเหล่านี้เอาไว้

“เราได้ยื่นหนังสือต่อยูเอ็น ด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อช่วยประสานกับทางรัฐบาลจีน และอัฟกานิสถานให้ชะลอการขุดเจาะออกไปหรือให้เว้นพื้นที่ตรงนี้เอาไว้ให้เป็นมรดกแก่คนรุ่นหลัง และเป็นการเชื่อมประวัติศาสตร์อัฟกานิสถานกับเอเชีย ซึ่งเป็นพุทธสถานที่อยู่ระหว่างเส้นทางสายไหมเอาไว้ และสถานแห่งนี้เป็นการเชื่อมต่อประวัติศาสตร์ของแคว้นคันธาระ ซึ่งเป็นแหล่งสร้างพระพุทธรูปแห่งแรกของโลกอีกด้วย”ประธาน พ.ส.ล.กล่าว
นพ.พรชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ คุณนาเดีย ทาร์ซี ประธานสมาคมคุ้มครองโบราณสถานของอัฟกานิสถาน ลูกสาวศ.ดร.ทาร์ซี นักโบราณคดีเอกของโลก ได้ระดมรายชื่อชาวพุทธจากทั่วโลก ที่สนับสนุนและลงชื่อคัดค้านการปรับเปลี่ยนโบราณสถานอันเก่าแก่ดั้งเดิมของชาวพุทธที่มีชื่อเรียกว่า เมส อาแน็ค ในประเทศอัฟกานิสถาน ให้เป็นเหมืองทองแดงผ่านเว็บไซต์ http://chn.ge/TstjEm เพื่อเสนอต่องค์การยูเนสโกเสนอ ส่วนเว็บไซต์ที่ 2 http://chn.ge/Pux8Nr เพื่อเสนอต่อประธานาธิบดีของประเทศอัฟกานิสถานให้ชะลอแผนการทำเหมืองทองแดง โดยตั้งเป้าหมายไว้ที่ 200,000 รายชื่อ ภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2555



 :13: :13: :13: :13: :13: :13: :13: :13: :13: :13: :13: :13: :13:
http://www.dmc.tv/pages/ข่าวพระพุทธศาสนา/เครือข่ายชาวพุทธลุกฮือ-ยื่นหนังสือต่อ-UN-และ-UNESCOค้านการทำลายMes-Aynak.html