ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
คนที่มีจิตใจอ่อนโยนส่วนใหญ่มัก คิดถึงสิ่งใดก่อนเสมอ  ( เลือกตอบแค่ ตัวเอง กับ คนอื่น ครับผม ):
กัน-ละ-ยา-นะ-มิด เขียนเป็นภาษาไทยที่ถูกต้องว่าอย่างไรครับ:
คิดว่าความดีทำยากไหม( เลือกตอบแค่ ยาก กับ ไม่ยาก ครับผม):
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆแนวธรรมะในจิตใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า แสงธรรมนำใจ:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ใต้ร่มธรรม:
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆในโลกออนไลน์ใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
วัฒนธรรมไทยเมื่อเห็นผู้ใหญ่ท่านจะทำความเคารพ ด้วยการไหว้ท่านก่อนเสมอใช่หรือไม่:
คุณพ่อคุณแม่เปรียบดั่งพระอรหันต์ในบ้าน พิมพ์คำว่า "คุณพ่อคุณแม่ฉันรักและเคารพท่านดุจพระอรหันต์":
เมื่อให้ท่านเลือก ระหว่าง (หนังสือเก่าๆเล่มหนึ่งที่เรารัก) กับ (มิตรแท้ที่รักเรา) คุณจะะเลือก:
บุคคลที่ไปหลายๆเว็บไซต์ โดยที่สวมบทบาทเป็นหลายๆคน โดยที่ไม่รู้ว่า แท้จริงใจเราต้องการอะไร เพื่อน หรือ ชัยชนะ:
ระหว่าง (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะผู้อื่น) กับ (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะตัวเอง)  ท่านจะเลือกเป็น:
หากมีคน บอกว่า เราไม่ดีเราเลว แต่ใจเรารู้ว่าไม่เป็นเช่นนั้น เราจะใช้วิธีใดจัดการกับเรื่องนี้  (โต้เถียงให้แรงกว่าที่เค้าว่ามา) หรือ (เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ความดีของเราเองไม่ต้องทำอะไร):
ในโลกออนไลน์หรือโลกแห่งจิต ไม่มีใครทำอะไรเราได้ นอกเสียไปจาก (คนพาล) หรือ (ใจของเราเอง):
เคยนวดฝ่าเท้าให้ คุณพ่อคุณแม่บ้างไหม ถ้ามีโอกาส เราควรทำหรือไม่ (ควรกระทำอย่างยิ่ง หรือ ไม่ควรทำ):
เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ใต้ร่มธรรมเองก็จะเป็นไปตามวัฐจักรนี้ ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น (เป็นจริง) หรือ (ไม่จริง):
ธรรมะคือ ธรรมชาติ พิมพ์คำว่า (ธรรมะชาติ) ครับ:
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ขนทรายเข้าวัดคือ พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ทำบุญทำกุศลโดยวิธีนำหรือหาประโยชน์เพื่อส่วนรวมมิได้ทำเพื่อตนเอง):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: แก้วจ๋าหน้าร้อน
« เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2010, 08:31:11 pm »

 :yoyo009: ใช่เลยครับ ผมชอบนวนิยายสืบสวนสอบสวนเหมือนกัน
ยิ่งเรื่องโคนัน นักสืบคิว คินดะอิจิ โห ชอบแบบสุดๆครับ 55 ที่ว่ามามันการ์ตูนนี่หว่า 555+

 :13:ขอบคุณครับกับประวัติคุณล๊อคโฮม
ข้อความโดย: กระตุกหางแมว
« เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2010, 02:41:33 pm »


ทุกวันนี้การ เขียนนิยายสักเรื่องโดยนำเชอร์ล็อค โฮล์มส์ มาเป็นตัวเอกหรือตัวประกอบไม่ใช่เรื่องผิดอะไรแล้วเนื่องจาก

                เซอร์ อาเธอร์ โคนัน ดอยล์ ผู้ให้กำเนิดเชอร์ล็อค โฮล์มส์ เสียชีวิตมากว่า 70ปี แล้วและผลงานทั้งหมดของเขา ปลอดลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ดังนั้นใครจะทำมิดีมิร้ายประการใดก็ได้ ทว่าในสมัยที่เซอร์ อาเธอร์ฯ ยังมีชีวิตอยู่นั้น การทำเช่นนี้อาจถูกฟ้องร้องดำเนินคดีได้ง่ายๆ

                มันก็เหมือนสามก๊กนั้นแหละ

                เพราะถูกลอกเลียนแบบและทำเทียมมากที่สุดในโลกนี่ เองจึงทำให้เชอร์ล็อค โฮล์มส์ กลายเป็นตัวละครในนวนิยายสืบสวนสอบสวนที่โด่งดังที่สุดในโลกนั้นเอง

                เพราะฉะนั้นเราจึงเห็นการ์ตูนหนังต่างๆ ที่ใช้เซอร์ล็อค โฮล์มมาใช้โดยไม่ผิดกฎหมาย เพระฉะนั้นท่านสามารถนำชื่อและบุคคิลนี้ไปใช้ในนิยายของท่านได้โดยถูกกฎหมาย

                ข้อมูลจาก อาร์แซนลูแป็งเผชิญ เชอร์ล็อค โฮล์มส์ โมริซเลอบลัง, สโมสรหนังสือ รหัสคดี, 2549

                เชอร์ล็อค โฮล์มส์ ไม่เคยเจอกับแจ๊ค เดอะ ริปเปอร์
                 นี้คือเรื่องจริงของจริง เนื่องจากหนังสือแต่งโดยเซอร์โคนัน ไม่มีตอนไหนเลยที่บรรยายถึงแจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ ไม่มีบรรทัดใดๆ ทั้งสิ้นที่กล่าวถึงแจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ ถึงแม้เชอร์ล็อค โฮล์มส์ และแจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ จะอยู่ในยุคเดียวกันก็ตาม ถ้าท่านมีบทที่เซอร์ล็อคโฮล์มสืบคดีของแจ๊ค เดอะ ริปเปอร์หรือมีคำว่าแจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ อยู่ในบรรทัดไหนของเรื่องเชอร์ล็อค โฮล์มส์ ล่ะก็เอามาให้คนเขียนดูได้เลย จะให้ของรางวัลแถมกราบเท้าอีก แต่ต้องเป็นของเซอร์โคนันและไม่ใช้คำนำ  เพราะหลังตาย เซอร์ล็อกโฮล์มถูกนำมาแต่งเสริมจนออกทะเลไปมาก


                จับผิด
                ใครว่าเซอร์ล็อค โฮล์มเหมือนมังกรหยกที่ว่าเหมือนอาภรไร้ตะเข็บ ไม่มีส่วนผิดเลย ในนิยายเซอร์ล็อก โฮล์ม น่ะมีจุดผิดมากเลยครับ ยกตัวอย่างเลย
                ด.ร.วัตสัน เซอร์โคนัน ดอยส์ เขียนในตอน A Study in scarlet ว่าดร.วัตสัน คู่หูของเซอร์ล็อค โฮล์ม เคยถูกยิงที่ไหล่ตอนเป็นทหาร แต่ในตอน The Sign of Four ผู้เขียนกลับเขียนว่า ดร.วัตสันถูกยิงที่ขาเสียนี้
                นอกจากนี้ยังมีอีกมากมาย โดยเฉพาะเรื่องเคมี ดาราศาสตร์ การพิสูจน์หลักฐาน แต่คนเขียนไม่มีความรู้เรื่องนี้ แถมข้อมูลหายอีกเลยไม่รู้จะสารยายยังไงดี เอาเป็นว่ามันมีจุดผิดก็แล้วกันน่ะครับ

               
                วันเกิดของ เชอร์ล็อค โฮล์มส์
                ทราบไหมครับว่า วันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา เป็น"วันคล้ายวันเกิด"ครบรอบ 150 ปี ของเชอร์ล็อค โฮล์มส์