ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: สิงหาคม 16, 2013, 10:09:53 pm »“ยำส้มโอ” เปรี้ยวหวานมันเค็ม อาหารว่างแสนอร่อย
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 16 สิงหาคม 2556 15:08 น.
-http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000101739-
เวลาที่เราได้ออกเดินทางไปเที่ยวยังท้องถิ่นต่างๆ ก็มักจะได้ลองลิ้มชิมอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นนั้นๆ ไปด้วย เพราะจะยิ่งช่วยให้ได้อรรถรสในการเดินทางมากขึ้น อย่างเช่นถ้าไปเที่ยวที่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ที่นี่เขาเป็นแหล่งส้มโออร่อย “ครัววันหยุด” ก็เลยได้นำผลไม้ประจำถิ่นมาทำเมนูอร่อยๆ ที่เป็นสูตรแบบโบร่ำโบราณ มาปรับประยุกต์ให้เข้ากับยุคนี้ (เนื่องจากวัตถุดิบบางอย่างนั้นหาได้ยากมากขึ้น) จนกลายมาเป็น “ยำส้มโอ” สูตรประยุกต์ ที่ยังคงรสชาติเปรี้ยวหวานมันเค็มครบรส
ส่วนผสม
ส้มโอ 8 กลีบ
กุ้งสด 100 กรัม
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนชา
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งทอด 5 เม็ด
ตะไคร้-ใบมะกรูดซอยละเอียด อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำเริ่มจากปอกส้มโอเอาแต่เนื้อเตรียมไว้ แล้วเริ่มปรุงน้ำยำโดยใส่หัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำพริกเผา ผสมกันให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้-ใบมะกรูดซอย พริกแห้งทอด กุ้งสดที่ลวกสุกแล้ว จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ส้มโอลงไปในชามผสม (ยีเนื้อส้มโอให้แตกออกจากกัน) คลุกเคล้าเบาๆ กับน้ำยำ ใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง และหอมเจียว คลุกเคล้าอีกครั้งก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย
คลิป ชมตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับ
http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000101739
.
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 16 สิงหาคม 2556 15:08 น.
-http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000101739-
เวลาที่เราได้ออกเดินทางไปเที่ยวยังท้องถิ่นต่างๆ ก็มักจะได้ลองลิ้มชิมอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นนั้นๆ ไปด้วย เพราะจะยิ่งช่วยให้ได้อรรถรสในการเดินทางมากขึ้น อย่างเช่นถ้าไปเที่ยวที่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ที่นี่เขาเป็นแหล่งส้มโออร่อย “ครัววันหยุด” ก็เลยได้นำผลไม้ประจำถิ่นมาทำเมนูอร่อยๆ ที่เป็นสูตรแบบโบร่ำโบราณ มาปรับประยุกต์ให้เข้ากับยุคนี้ (เนื่องจากวัตถุดิบบางอย่างนั้นหาได้ยากมากขึ้น) จนกลายมาเป็น “ยำส้มโอ” สูตรประยุกต์ ที่ยังคงรสชาติเปรี้ยวหวานมันเค็มครบรส
ส่วนผสม
ส้มโอ 8 กลีบ
กุ้งสด 100 กรัม
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนชา
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งทอด 5 เม็ด
ตะไคร้-ใบมะกรูดซอยละเอียด อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำเริ่มจากปอกส้มโอเอาแต่เนื้อเตรียมไว้ แล้วเริ่มปรุงน้ำยำโดยใส่หัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำพริกเผา ผสมกันให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้-ใบมะกรูดซอย พริกแห้งทอด กุ้งสดที่ลวกสุกแล้ว จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ส้มโอลงไปในชามผสม (ยีเนื้อส้มโอให้แตกออกจากกัน) คลุกเคล้าเบาๆ กับน้ำยำ ใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง และหอมเจียว คลุกเคล้าอีกครั้งก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย
คลิป ชมตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับ
http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000101739
.