ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
กัน-ละ-ยา-นะ-มิด เขียนเป็นภาษาไทยที่ถูกต้องว่าอย่างไรครับ:
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆแนวธรรมะในจิตใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า แสงธรรมนำใจ:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ใต้ร่มธรรม:
เปล่งวาจาว่าสาธุ เป็นการอนุโมทนาต่อพระสงฆ์ที่วัด หรือมีใครทำบุญแล้วมาบอกให้ทราบ ทราบแล้วยกมือขึ้น (สาธุ) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ  สาธุ:
ท่านจะปฏิบัติตามกฏระเบียบข้อตกลงของเว็บใต้ร่มธรรมทุกประการหรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
โดยปกติชน นิ้วมือของคนเรา มีกี่นิ้ว (ตอบเป็นภาษาไทยครับ):
คุณพ่อคุณแม่เปรียบดั่งพระอรหันต์ในบ้าน พิมพ์คำว่า "คุณพ่อคุณแม่ฉันรักและเคารพท่านดุจพระอรหันต์":
เมื่อให้ท่านเลือก ระหว่าง (หนังสือเก่าๆเล่มหนึ่งที่เรารัก) กับ (มิตรแท้ที่รักเรา) คุณจะะเลือก:
บุคคลที่ไปหลายๆเว็บไซต์ โดยที่สวมบทบาทเป็นหลายๆคน โดยที่ไม่รู้ว่า แท้จริงใจเราต้องการอะไร เพื่อน หรือ ชัยชนะ:
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
กล่าวคำดังนี้  "ให้อภัยนะ":
กล่าวคำดังนี้  "ขออโหสิกรรม":
หากมีคน บอกว่า เราไม่ดีเราเลว แต่ใจเรารู้ว่าไม่เป็นเช่นนั้น เราจะใช้วิธีใดจัดการกับเรื่องนี้  (โต้เถียงให้แรงกว่าที่เค้าว่ามา) หรือ (เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ความดีของเราเองไม่ต้องทำอะไร):
ธรรมะคือ ธรรมชาติ พิมพ์คำว่า (ธรรมะชาติ) ครับ:
รู้สึกระอายใจไหมที่เราทำร้ายคนอื่นด้วยวาจาหรือสำนวนที่ไม่สุภาพ โดยที่คนคนนั้นเค้าเคยเป็นผู้มีพระคุณต่อเรามา (ไม่ละอายใจ)หรือ(ละอายใจ):
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ขนทรายเข้าวัดคือ พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ทำบุญทำกุศลโดยวิธีนำหรือหาประโยชน์เพื่อส่วนรวมมิได้ทำเพื่อตนเอง):
ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด ผู้ที่มีเกียรติคือผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น ฉะนั้นสมาชิกใต้ร่มธรรมควรให้เกียรติกันและกัน พิมพ์คำว่า (ฉันจะให้เกียรติสมาชิกทุกๆท่านในใต้ร่มธรรมเสมอด้วยวาจาสุภาพอ่อนน้อม):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: ฐิตา
« เมื่อ: กันยายน 15, 2013, 12:25:00 pm »




เป็นเกลอกับธรรมชาติมันดีอย่างนี้นี่เอง หลังฝนตกนานหนักจนชุ่มสวนสลับกับแดดจัดที่ช่วยอาบไล้ดินชื้น รอไม่เกินสัปดาห์ เห็ดหล่มดอกขาวนวลก็อวดโฉมงาม ใต้ต้นก่อใหญ่ริมห้วย ตรงที่เดิมทุกปี เป็นของกำนัลเล็กๆ น้อยๆ ที่ได้รับจากเกลอเก่า แทนคำขอบคุณที่ ‘ให้’ และ ‘รับ’ กันได้อย่างพอเหมาะพอดีในหลายขวบปีที่ผ่านมา เกลอแก้วอย่างนี้หาได้ไม่ง่ายนัก หากไม่อยากสูญเสียไป ต้องพยายามประคับประคองสมดุลแห่งมิตรภาพนี้ให้ดำรงอยู่ อย่าให้เอนเอียงหรือแตกหักเป็นอันขาด … ว่าแต่หิวกันหรือยัง?

พากินอีกแล้ว หลังจากชมจนอิ่มตา … เริ่มที่เจียนใบตองขนาดกำลังห่อ พรมเกลือประผิวเห็ดพอให้ไม่ลืมรสเค็ม บรรจงห่อใบตองกลัดไม้เอาแค่พออยู่ หมกไฟรุม นานช้าตามชอบ ส่วนผมขอแบบ rare นิดๆ พูเนื้อยังฉ่ำน้ำเห็ด ได้ที่แล้วก็ค่อยๆ คลี่ห่อออกอย่างเบามือ หอมกลิ่นใบตองไหม้โชยนำ ตามด้วยกลิ่นเห็ด หอมแปลก แน่นเนียน ชุ่มปอดแล้วฉีกเข้าปาก สวรรค์ลอยลงมาอยู่ใกล้แค่ปลายลิ้นนี่เอง จริงๆ แค่ย่างไฟธรรมดาก็อร่อยไม่แพ้กัน แต่ผมชอบกลิ่นที่มันอบระอุในเนื้อเห็ด กัดทีกรุ่นกระจายเต็มปาก

หลายคนอาจจะชอบสูดสัมผัสกลิ่นดินหลังฝน แต่เชื่อเถอะครับว่า กลิ่นหอมของดินหัวฝนต้นฤดูที่แทรกอยู่ในอณูเนื้อเห็ดนั้น รัญจวนใจไม่แพ้กัน


:http://baansuan.wordpress.com/2008/05/25/russula-virescens-fr/


น้ำพริกเห็ดหล่ม   
            น้ำพริกเห็ดหล่ม เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะค่อนข้างแห้งถึงข้น ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกดิบ จะเป็นพริกชี้ฟ้า หรือพริกดิบพันธุ์ใดก็ได้ ถ้าชอบเผ็ด ให้ใช้พริกชี้ฟ้า (ศิริพร โปร่งคำ, สัมภาษณ์, 21 มิถุนายน 2550)

ส่วนผสมน้ำพริกเห็ดหล่ม
1.   เห็ดหล่มย่างไฟ   100   กรัม
2.   พริกชี้ฟ้าย่างไฟ   2   เม็ด
3.   หอมแดงย่างไฟ   3   หัว
4.   กระเทียมย่างไฟ   5   กลีบ
5.   กะปิย่างไฟ   1   ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำพริกเห็ดหล่ม
1. นำส่วนผสมทุกชนิดย่างไฟ สำหรับเห็ดหล่มและกะปิใช้วิธีห่อใบตอง ก่อนนำไปย่างไฟ แกะเปลือกออก โขลกหอมแดง และกระเทียม รวมกันให้ละเอียด
2. ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
3. ใส่เห็ดหล่ม โขลกและคลุกเคล้าให้เข้ากัน

เคล็ดลับในการปรุง
เห็ดหล่มย่างไฟ ให้โรยเกลือนิดหน่อย เห็ดจะมีกลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อม

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
เลือกเห็ดหล่มบานเต็มที่ เนื้อเห็ดจะนิ่ม เหมาะสำหรับการตำน้ำพริก


: http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=82