ข้อความโดย: ฐิตา
« เมื่อ: กันยายน 15, 2013, 12:25:00 pm »เป็นเกลอกับธรรมชาติมันดีอย่างนี้นี่เอง หลังฝนตกนานหนักจนชุ่มสวนสลับกับแดดจัดที่ช่วยอาบไล้ดินชื้น รอไม่เกินสัปดาห์ เห็ดหล่มดอกขาวนวลก็อวดโฉมงาม ใต้ต้นก่อใหญ่ริมห้วย ตรงที่เดิมทุกปี เป็นของกำนัลเล็กๆ น้อยๆ ที่ได้รับจากเกลอเก่า แทนคำขอบคุณที่ ‘ให้’ และ ‘รับ’ กันได้อย่างพอเหมาะพอดีในหลายขวบปีที่ผ่านมา เกลอแก้วอย่างนี้หาได้ไม่ง่ายนัก หากไม่อยากสูญเสียไป ต้องพยายามประคับประคองสมดุลแห่งมิตรภาพนี้ให้ดำรงอยู่ อย่าให้เอนเอียงหรือแตกหักเป็นอันขาด … ว่าแต่หิวกันหรือยัง?
พากินอีกแล้ว หลังจากชมจนอิ่มตา … เริ่มที่เจียนใบตองขนาดกำลังห่อ พรมเกลือประผิวเห็ดพอให้ไม่ลืมรสเค็ม บรรจงห่อใบตองกลัดไม้เอาแค่พออยู่ หมกไฟรุม นานช้าตามชอบ ส่วนผมขอแบบ rare นิดๆ พูเนื้อยังฉ่ำน้ำเห็ด ได้ที่แล้วก็ค่อยๆ คลี่ห่อออกอย่างเบามือ หอมกลิ่นใบตองไหม้โชยนำ ตามด้วยกลิ่นเห็ด หอมแปลก แน่นเนียน ชุ่มปอดแล้วฉีกเข้าปาก สวรรค์ลอยลงมาอยู่ใกล้แค่ปลายลิ้นนี่เอง จริงๆ แค่ย่างไฟธรรมดาก็อร่อยไม่แพ้กัน แต่ผมชอบกลิ่นที่มันอบระอุในเนื้อเห็ด กัดทีกรุ่นกระจายเต็มปาก
หลายคนอาจจะชอบสูดสัมผัสกลิ่นดินหลังฝน แต่เชื่อเถอะครับว่า กลิ่นหอมของดินหัวฝนต้นฤดูที่แทรกอยู่ในอณูเนื้อเห็ดนั้น รัญจวนใจไม่แพ้กัน
:http://baansuan.wordpress.com/2008/05/25/russula-virescens-fr/
น้ำพริกเห็ดหล่ม
น้ำพริกเห็ดหล่ม เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะค่อนข้างแห้งถึงข้น ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกดิบ จะเป็นพริกชี้ฟ้า หรือพริกดิบพันธุ์ใดก็ได้ ถ้าชอบเผ็ด ให้ใช้พริกชี้ฟ้า (ศิริพร โปร่งคำ, สัมภาษณ์, 21 มิถุนายน 2550)
ส่วนผสมน้ำพริกเห็ดหล่ม
1. เห็ดหล่มย่างไฟ 100 กรัม
2. พริกชี้ฟ้าย่างไฟ 2 เม็ด
3. หอมแดงย่างไฟ 3 หัว
4. กระเทียมย่างไฟ 5 กลีบ
5. กะปิย่างไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกเห็ดหล่ม
1. นำส่วนผสมทุกชนิดย่างไฟ สำหรับเห็ดหล่มและกะปิใช้วิธีห่อใบตอง ก่อนนำไปย่างไฟ แกะเปลือกออก โขลกหอมแดง และกระเทียม รวมกันให้ละเอียด
2. ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
3. ใส่เห็ดหล่ม โขลกและคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เคล็ดลับในการปรุง
เห็ดหล่มย่างไฟ ให้โรยเกลือนิดหน่อย เห็ดจะมีกลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อม
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
เลือกเห็ดหล่มบานเต็มที่ เนื้อเห็ดจะนิ่ม เหมาะสำหรับการตำน้ำพริก
: http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=82