ข้อความโดย: sithiphong
« เมื่อ: ธันวาคม 08, 2013, 09:41:21 am »“ต้มข่ากุ้ง” ปรุงเมนูเด็ดตำรับไทย
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 6 ธันวาคม 2556 17:21 น.
-http://www.manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9560000150578-
อาหารไทยๆ ของเรา ถือเป็นอาหารอีกหนึ่งสัญชาติที่มีคนจากทั่วโลกนิยมชมชอบกันมาก เนื่องจากความหลากหลายของเมนู ความหลากหลายของรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้มีอาหารไทยหลายๆ เมนูที่ติดอันดับความอร่อยจากผลโหวตของชาวต่างชาติ
สำหรับ “ต้มข่า” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ชาวต่างชาติรู้จักและเคยลองชิมมาแล้ว ด้วยรสชาติเข้มข้นแต่ไม่เผ็ดจัดจ้านมากเกินไป ซึ่งต้มข่านั้นก็สามารถเลือกใช้เนื้อสัตว์ต่างๆ ใส่ลงไปได้ตามชอบ อย่างวันนี้ที่ “ครัววันหยุด” เลือกใช้กุ้งแม่น้ำมาทำเมนู “ต้มข่ากุ้ง” เมนูอร่อยทำง่ายสไตล์เรา ได้รสชาติเปรี้ยวเค็มเผ็ดคล้ายๆ ต้มยำ แต่มีความหอมมันกลมกล่อมจากกะทิที่ใส่ผสมลงไป พร้อมกับกุ้งแม่น้ำตัวขนาดพอเหมาะที่เพิ่มสีสันและรสชาติให้น่าลองชิมมากขึ้นไปอีก
ส่วนผสม
กุ้งแม่น้ำสด 400 กรัม
เห็ดนางฟ้า 150 กรัม
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
ข่า (หั่นแว่น) 10-12 แว่น
กะทิ 2 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูบุบ 6 เม็ด
หอมแดงบุบ 3 หัว
ผักชีฝรั่ง - ผักชีไทย สำหรับโรยหน้า
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเริ่มจากแกะเปลือกกุ้งออก ผ่าหลังให้เรียบร้อยแล้วพักไว้ก่อน จากนั้นนำกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟให้พอเดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า และหัวหอมลงไป รอให้เดือดอีกครั้งก็ใส่กุ้งลงไป ใส่เห็ดนางฟ้า รอให้เดือดอีกครั้งโดยไม่ต้องคน จากนั้นใส่พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว ลองชิมให้ออกรสชาติเปรี้ยวเค็มเผ็ด เดือดได้ที่แล้วปิดไฟ ใส่ผักชีฝรั่ง-ผักชีไทยลงไป ก็สามารถตักเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลย
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 6 ธันวาคม 2556 17:21 น.
-http://www.manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9560000150578-
อาหารไทยๆ ของเรา ถือเป็นอาหารอีกหนึ่งสัญชาติที่มีคนจากทั่วโลกนิยมชมชอบกันมาก เนื่องจากความหลากหลายของเมนู ความหลากหลายของรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้มีอาหารไทยหลายๆ เมนูที่ติดอันดับความอร่อยจากผลโหวตของชาวต่างชาติ
สำหรับ “ต้มข่า” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ชาวต่างชาติรู้จักและเคยลองชิมมาแล้ว ด้วยรสชาติเข้มข้นแต่ไม่เผ็ดจัดจ้านมากเกินไป ซึ่งต้มข่านั้นก็สามารถเลือกใช้เนื้อสัตว์ต่างๆ ใส่ลงไปได้ตามชอบ อย่างวันนี้ที่ “ครัววันหยุด” เลือกใช้กุ้งแม่น้ำมาทำเมนู “ต้มข่ากุ้ง” เมนูอร่อยทำง่ายสไตล์เรา ได้รสชาติเปรี้ยวเค็มเผ็ดคล้ายๆ ต้มยำ แต่มีความหอมมันกลมกล่อมจากกะทิที่ใส่ผสมลงไป พร้อมกับกุ้งแม่น้ำตัวขนาดพอเหมาะที่เพิ่มสีสันและรสชาติให้น่าลองชิมมากขึ้นไปอีก
ส่วนผสม
กุ้งแม่น้ำสด 400 กรัม
เห็ดนางฟ้า 150 กรัม
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
ข่า (หั่นแว่น) 10-12 แว่น
กะทิ 2 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูบุบ 6 เม็ด
หอมแดงบุบ 3 หัว
ผักชีฝรั่ง - ผักชีไทย สำหรับโรยหน้า
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเริ่มจากแกะเปลือกกุ้งออก ผ่าหลังให้เรียบร้อยแล้วพักไว้ก่อน จากนั้นนำกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟให้พอเดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า และหัวหอมลงไป รอให้เดือดอีกครั้งก็ใส่กุ้งลงไป ใส่เห็ดนางฟ้า รอให้เดือดอีกครั้งโดยไม่ต้องคน จากนั้นใส่พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว ลองชิมให้ออกรสชาติเปรี้ยวเค็มเผ็ด เดือดได้ที่แล้วปิดไฟ ใส่ผักชีฝรั่ง-ผักชีไทยลงไป ก็สามารถตักเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลย