“ข้าวผัดปลาสลิด” อร่อยได้ ไม่ซ้ำใคร
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 20 ธันวาคม 2556 19:58 น.
-http://www.manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9560000156378-
เมนูปลาที่ผ่านการถนอมอาหารเพื่อให้เก็บไว้ได้นานขึ้น และมีรสชาติอร่อยถูกปากมีอยู่หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ปลาเค็ม ปลาแห้ง ปลาร้า หรือแม้แต่ปลาสลิดตากแห้ง ที่นำมาทอดแล้วกินได้กับทั้งข้าวสวยและข้าวต้น แต่ถ้าเบื่อกับเมนูปลาสลิดทอดแบบเดิมๆ แล้ว “ครัววันหยุด” ก็มีเมนูอร่อยมาแนะนำกัน
ซึ่งเมนูนี้มีชื่อว่า “ข้าวผัดปลาสลิด” ที่ใช้ข้าวสวยนำมาผัดกับปลาสลิดทอด ใส่พริก ใส่ใบโหระพาเพิ่มความหอม ปรุงรสให้กลมกล่อม แล้วกินคู่กับเครื่องเคียงอื่นๆ ทำให้เมนูปลาสลิดไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วย
ปลาสลิดทอด 3 ตัว
พริกขี้หนูซอย 3-4 เม็ด
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 20 กรัม
น้ำมันพืชเล้กน้อย
เครื่องเคียง : แตงกวา พริกขี้หนูซอย มะม่วงเปรี้ยว
วิธีทำให้แกะปลาสลิดทอดเอาแต่เนื้อ แล้วฉีกเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมสับ ผัดจนเหลืองหอม แล้วใส่เนื้อปลาสลิด ผัดคั่วจนสีสวย ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา ใส่พริกขี้หนู ผัดคลุกเคล้ากันจนทั่ว ได้ที่แล้วให้ใส่ใบโหระพา แล้วผัดต่ออีกนิด ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียง