ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
คุณเชื่อในศรัทธาของความดีไหมครับ ( เลือกตอบแค่ เชื่อ กับ ไม่เชื่อ ครับผม):
ถ้าเราโกรธใคร ธรรมะจะเป็นหนทางผ่อนคลายความโกรธนั้นลงได้ใช่ไหม ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม ):
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆแนวธรรมะในจิตใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า แสงธรรมนำใจ:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ใต้ร่มธรรม:
เปล่งวาจาว่าสาธุ เป็นการอนุโมทนาต่อพระสงฆ์ที่วัด หรือมีใครทำบุญแล้วมาบอกให้ทราบ ทราบแล้วยกมือขึ้น (สาธุ) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ  สาธุ:
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆในโลกออนไลน์ใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
ท่านจะปฏิบัติตามกฏระเบียบข้อตกลงของเว็บใต้ร่มธรรมทุกประการหรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
โดยปกติชน นิ้วมือของคนเรา มีกี่นิ้ว (ตอบเป็นภาษาไทยครับ):
วัฒนธรรมไทยเมื่อเห็นผู้ใหญ่ท่านจะทำความเคารพ ด้วยการไหว้ท่านก่อนเสมอใช่หรือไม่:
คุณพ่อคุณแม่เปรียบดั่งพระอรหันต์ในบ้าน พิมพ์คำว่า "คุณพ่อคุณแม่ฉันรักและเคารพท่านดุจพระอรหันต์":
บุคคลที่ไปหลายๆเว็บไซต์ โดยที่สวมบทบาทเป็นหลายๆคน โดยที่ไม่รู้ว่า แท้จริงใจเราต้องการอะไร เพื่อน หรือ ชัยชนะ:
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
ระหว่าง (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะผู้อื่น) กับ (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะตัวเอง)  ท่านจะเลือกเป็น:
กล่าวคำดังนี้  "ขออโหสิกรรม":
หากมีคน บอกว่า เราไม่ดีเราเลว แต่ใจเรารู้ว่าไม่เป็นเช่นนั้น เราจะใช้วิธีใดจัดการกับเรื่องนี้  (โต้เถียงให้แรงกว่าที่เค้าว่ามา) หรือ (เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ความดีของเราเองไม่ต้องทำอะไร):
ในโลกออนไลน์หรือโลกแห่งจิต ไม่มีใครทำอะไรเราได้ นอกเสียไปจาก (คนพาล) หรือ (ใจของเราเอง):
ธรรมะคือ ธรรมชาติ พิมพ์คำว่า (ธรรมะชาติ) ครับ:
พิมพ์คำว่า (แสงธรรมนำทางธรรมะนำใจ) ครับ:

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Dazzingcolo
« เมื่อ: กันยายน 15, 2015, 05:21:46 pm »

อ่านแล้วรู้สึกทราบซึ้งกับบทความมากเลยครับผม
ข้อความโดย: ฐิตา
« เมื่อ: เมษายน 30, 2012, 11:04:28 am »





(ที่มา: หนังสือ ทางมรรค ผล นิพพาน
รวมธรรมปฏิบัติ ตามแนววิชชาธรรมกาย พ.ศ.๒๕๒๕ แผ่นที่ ๖)

ข้อความโดย: ฐิตา
« เมื่อ: มิถุนายน 30, 2011, 08:28:34 am »



:27:  เรามาคนเดียว  ไปคนเดียวหมดทั้งสากลโลก
ต่างคนต่างมา  ต่างคนต่างไป
 :07:  :45:  :07:
ค่ะ คุณครูแทน ขอบพระคุณนะคะ  :17:

ข้อความโดย: แปดคิว
« เมื่อ: มิถุนายน 29, 2011, 10:03:12 pm »

ว่าในด้านภาวนา  กายนี้มีซ้อนกันเป็นชั้นๆ  มีกายทิพย์ซ้อนอยู่ในกายมนุษย์  กายรูปพรหมซ้อนอยู่ในกายทิพย์  กายอรูปพรหมซ้อนอยู่ในกายรูปพรหม  กายธรรมซ้อนอยู่ในกายอรูปพรหม  คนเราที่ว่าตายนั้นคือ  กายทิพย์กับกายมนุษย์หลุดพรากออกจากกัน  เหมือนมะขามกะเทาะล่อนจากเปลือกฉะนั้น  กายทิพย์ก็หลุดจากกายมนุษย์ไปฯ  สุขในฌานอะไรจะไปสู้ในภพนี่ไม่มีสุขเท่าถึงดอก  สุขในฌานน่ะ  สุขลืมสมบัตินั่นแหละ  สมบัติกษัตริย์ก็ไม่อยากได้  สุขในฌานน่ะสุขนักหนาทีเดียว  เต็มส่วนความสุขก็หนึ่ง  เฉยวิเวก  วังเวงเปลี่ยวเปล่า  เรามาคนเดียว  ไปคนเดียวหมดทั้งสากลโลก  คนทั้งหลายไปคนเดียวทั้งนั้น  ไม่มีคุ่สองเลย  จะเห็นว่าลูกสักคนหนึ่งก็ไม่มี  สามีสักคนหนึ่งก็ไม่มี  ภรรยาสักคนหนึ่งไม่มี  ต่างคนต่างมา  ต่างคนต่างไป  ต่างคนต่างเกิดเป็นอย่างนี้  ปล่อยหมดไม่ว่าอะไรไม่ยึดถือทีเดียว  เรือกสวนไร่นา  ตึกร้านบ้านช่อง  ก่อนเราเกิดเขาก็มีอยุ่อย่างนี้  หญิงชายเขาก็มีกันอยู่อย่างนี้  เราเกิดแล้วก็มีอยู่อย่างนี้  เราตายไปแล้วมันก็มีอยู่อย่างนี้  เห็นดิ่งลงไปทีเดียว  เข้าปฐมฌานเข้าไปแล้ว  เห็นดิ่งลงไปเช่นนี้ฯ  “การปฏิบัติ  ไม่หยุดไม่ถึงพระ  ตัวหยุดนี่แหละเป็นตัวสำเร็จ”