ส่วนผสม
เส้นหมี่ข้าวกล้อง 1 ห่อ
เห็ดนางฟ้าผ่าครึ่ง 2 ขีด
เห็ดฟาง 2 ขีด
แครอทซอย 1 หัว
ถั่วงอกดิบ 1 กิโลกรัม
ใบบัวบก 8-9 ใบ
ผักหวาน 2 ขีด
กะปิเผา 1/4 ถ้วย (บีบมะนาวเล็กน้อยเพื่อให้ละลายได้ง่าย)
พริกขี้หนูซอย 20 เม็ด
กระเทียมซอย 5 กลีบ
มะนาวหั่นเป็นชิ้น 4 ลูก
น้ำซุป
ส่วนผสมน้ำซุป
แครอทหั่นแว่น 1 หัว เต้าหู้ 1 แผ่น
หัวไชเท้าหั่นแว่น 1 หัว ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว น้ำเปล่า 10 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 5-10 ดอก น้ำมันพืชเล็กน้อย
เก๊ากี้ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 2 ช้อนโต๊ะ
สามเกลอ 1 ถ้วย
(รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน)
วิธีทำ
- วิธีทำน้ำซุป : ผัดสามเกลอจนหอม ใส่เก๊ากี้ หัวไชเท้า แครอท หอมหัวใหญ่ เห็ดหอม เต้าหู้ จนหอม จากนั้นใส่น้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายไม่ขัดขาว ซีอิ้วขาว ต้มจนสุก
- ลวกเส้นหมี่ในน้ำเดือด ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น ตักใส่จานพักไว้
- ลวกแครอท ผักหวาน เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง (ทีละชนิด) ในน้ำเดือด ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น ตักใส่จานพักไว้
- จัดเส้นหมี่ แครอท ผักหวาน เห็ดนางฟ้าและเห็ดฟางที่ลวกไว้ใส่ชามตามต้องการ เทน้ำซุปผัก เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง ใบบัวบก ถั่วงอกดิบ กะปิ พริกขี้หนู กระเทียม และมะนาว(ถ้าไม่ชอบกะปิก็ไม่ต้องใส่ลงไป)
หมายเหตุ : เฝอ อาหารเวียดนาม ที่มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวของบ้านเรา ประกอบด้วย เส้น เป็นเส้นกลมๆ สีขาว ใหญ่กว่าเส้นขนมจีนนิดหน่อย น้ำซุปที่เคี่ยวจากเนื้อวัวหรือเนื้อไก่ และเครื่องเคียงเช่น กะปิ มะนาว พริก ส่วนใหญ่นิยมกินเป็นเฝอเนื้อ หรือไม่ก็เฝอไก่ แต่ถ้าชาวชีวจิตอยากกินล่ะก็ง่ายนิดเดียว เพียงเปลี่ยนจากเนื้อวัวและไก่ มาเป็นเห็ดสารพัดชนิด (จะใส่เห็ดชนิดไหนก็ได้แล้วแต่ความชอบ) และใช้น้ำซุปผักที่ทำจากแครอทและหัวไชเท้า
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 244
แหล่งข้อมูล :
www.cheewajit.com