ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
กัน-ละ-ยา-นะ-มิด เขียนเป็นภาษาไทยที่ถูกต้องว่าอย่างไรครับ:
ถ้าเราโกรธใคร ธรรมะจะเป็นหนทางผ่อนคลายความโกรธนั้นลงได้ใช่ไหม ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม ):
คุณเชื่อว่าทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดีใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ใต้ร่มธรรม:
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆในโลกออนไลน์ใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
ท่านจะปฏิบัติตามกฏระเบียบข้อตกลงของเว็บใต้ร่มธรรมทุกประการหรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
โดยปกติชน นิ้วมือของคนเรา มีกี่นิ้ว (ตอบเป็นภาษาไทยครับ):
วัฒนธรรมไทยเมื่อเห็นผู้ใหญ่ท่านจะทำความเคารพ ด้วยการไหว้ท่านก่อนเสมอใช่หรือไม่:
ใต้ร่มธรรม เป็น แค่เว็บไซต์และจินตนาการทางจิต การทำดี สำคัญที่ใจเรา เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ พิมพ์คำว่า "เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ":
บุคคลที่ไปหลายๆเว็บไซต์ โดยที่สวมบทบาทเป็นหลายๆคน โดยที่ไม่รู้ว่า แท้จริงใจเราต้องการอะไร เพื่อน หรือ ชัยชนะ:
กล่าวคำดังนี้  "ให้อภัยนะ":
กล่าวคำดังนี้  "ขออโหสิกรรม":
หากมีคน บอกว่า เราไม่ดีเราเลว แต่ใจเรารู้ว่าไม่เป็นเช่นนั้น เราจะใช้วิธีใดจัดการกับเรื่องนี้  (โต้เถียงให้แรงกว่าที่เค้าว่ามา) หรือ (เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ความดีของเราเองไม่ต้องทำอะไร):
เคยนวดฝ่าเท้าให้ คุณพ่อคุณแม่บ้างไหม ถ้ามีโอกาส เราควรทำหรือไม่ (ควรกระทำอย่างยิ่ง หรือ ไม่ควรทำ):
เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ใต้ร่มธรรมเองก็จะเป็นไปตามวัฐจักรนี้ ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น (เป็นจริง) หรือ (ไม่จริง):
ธรรมะคือ ธรรมชาติ พิมพ์คำว่า (ธรรมะชาติ) ครับ:
พิมพ์คำว่า (แสงธรรมนำทางธรรมะนำใจ) ครับ:
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด ผู้ที่มีเกียรติคือผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น ฉะนั้นสมาชิกใต้ร่มธรรมควรให้เกียรติกันและกัน พิมพ์คำว่า (ฉันจะให้เกียรติสมาชิกทุกๆท่านในใต้ร่มธรรมเสมอด้วยวาจาสุภาพอ่อนน้อม):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: สิงหาคม 01, 2016, 06:30:01 pm »







เป็นเรื่องราวกึ่งสารคดีการตามหาเด็กชายวัยสี่ขวบที่เป็นตุลกูของท่านคงจ๊ก (รินโปเช-ลามะชั้นสูงผู้กลับชาติมาเกิดใหม่) โดยลามะหนุ่มเทนซิน โซปาผู้เป็นศิษย์ ตลอดทั้งเรื่องของหนังนำเสนอการค่อยๆ คลี่คลายออกของความสัมพันธ์อันลึกซึ้ง ถึงระดับจิตวิญญาณระหว่างครู-ศิษย์ คู่นี้...

ภาพยนตร์กึ่งสารคดีที่ไม่น่าเบื่อและถ่ายทำได้สมบูรณ์แบบที่สุดเรื่องหนึ่ง ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้องค์ดาไลลามะและพระชั้นผู้ใหญ่ ร่วมแสดงด้วย โดยการใช้ถ่ายทำแบบพาโนราม่าทำให้ได้มองเห็นวิวธรรมชาติที่สวยงามของธิเบต ซึ่งได้แสดงเนื้อหาเกี่ยวกับการเดินทางของจิตวิญญาณ การกลับชาติมาเกิดของเกจิลามะ คงจ๊ก เกจิที่มีผู้เลื่อมใสเป็นจำนวนมาก การตามหาเด็กชายผู้ที่จะกลับชาติมาเกิดจะใช่ เกจิ ลามะ คงจ๊ก หรือไม่?



หาดูได้ใน นี้เลย ตอน 1 http://www.dailymotion.com/video/xolas0_unmistaken-child-part-1_travel

ตอน 2 http://www.dailymotion.com/video/xw5oqw_unmistaken-child-2-a-documentary-film-about-reincarnation_shortfilms

เนื้อหาที่นำมาโพส จาก https://trang82.wordpress.com/2012/05/12/

[รีวิวหนัง] UNMISTAKEN CHILD ภารกิจค้นหาลามะผู้กลับชาติมาเกิด

ผมบังเอิญได้ซื้อแผ่นหนังเรื่อง UNMISTAKEN CHILD มาดูครับ อยากบอกว่า สนุกมากกกกกกกก รีบไปหากันมาดู อย่าได้รอช้าเลยครับ เป็นหนังสารคดีครับ เกี่ยวกับ การติดตามหาเด็ก คนที่ถูกเชื่อว่าเป็นพระลามะธิเบตกลับชาติมาเกิด

เนื้อเรื่องหลักๆนะครับ คือ เมื่อปี2001 มีลามะชั้นสูงนาม Geshe Lama Konchog ได้เสียชีวิตลง ตามความเชื่อของธิเบตนั้น เค้าเชื่อว่าลามะชั้นสูงจะกลับมาชาติมาเกิดทันที ซึ่งพระธิเบตระดับชั้นสูงทั้งหลายก็ได้สั่งให้ลามะหนุ่มนาม Tenzin Zopa ออกค้นหาเด็กคนนั้น


ลามะหนุ่มนี้ เป็นศิษย์ที่ใกล้ชิดที่สุดของพระลามะที่พึ่งเสียชีวิตไปครับ เค้าดีใจที่ได้รับมอบหมายหน้าที่อันสำคัญนี้ แต่เค้าก็เครียดมาก เพราะความสำคัญของภารกิจนี้คือ ห้ามเลือกเด็กผิด!

แต่เค้าจะรู้ได้ยังไงว่า เด็กไปเกิดที่ไหน? เด็กเกิดตอนไหน? และ จะพิสูจน์ยังไงว่าเป็นตัวจริง? ความยากมันระดับงมเข็มในมหาสมุทรเลยครับ ท่านต้องขึ้นเขาลงห้วย (จริงๆนะ) อยู่หลายปี เพื่อไปตามหา และ เนื่องจากเป็นหนังสารคดี ตากล้องเค้าแค่ถือกล้องถ่ายตามไปเรื่อยๆ มันเลยทำให้เราลุ้น เราเหนื่อย และ ท้อไปกับลามะหนุ่มน้อยเลยครับ … ที่หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ

ภาพสวยมากครับ เราจะได้เห็นธรรมชาติของธิเบตที่ยังอุดมไปด้วยต้นไม้ ได้เห็นความเป็นอยู่ของเด็กๆและชาวบ้านในธิเบต และเราก็ยังได้ความรู้เกี่ยวกับพุทธแบบธิเบตด้วยครับ เราจะได้เห็นพิธีกรรมต่างๆ วิธีการคัดเลือกและตรวจสอบเด็ก ความเชื่อเรื่องภพชาติ และ การระลึกชาติ

องค์ดาไลลามะ ก็ออกมาปรากฏตัวในหนังด้วยนะครับ โดยท่านคือคนสุดท้ายที่ตัดสินว่าเด็กเป็นตัวจริงหรือไม่

อยากรู้มั้ยครับว่าลามะหนุ่มจะหาเด็กเจอได้มั๊ย … ไม่บอกครับ ไปหาหนังมาดูกันเอง:)

หนังไม่น่าเบื่อเลยครับ ผมดูหลายรอบด้วยครับ แถมเอาให้คนอื่นดูอีกด้วย หลายคนถึงกับขอดูรอบสอง  ไม่บอกครับว่าทำไม
































หาดูได้ใน นี้เลย ตอน 1 http://www.dailymotion.com/video/xolas0_unmistaken-child-part-1_travel

ตอน 2 http://www.dailymotion.com/video/xw5oqw_unmistaken-child-2-a-documentary-film-about-reincarnation_shortfilms
ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: สิงหาคม 01, 2016, 06:29:24 pm »







Unmistaken Child
ลามะน้อยแห่งศรัทธา


เป็นเรื่องราวกึ่งสารคดีการตามหาเด็กชายวัยสี่ขวบที่เป็นตุลกูของท่านคงจ๊ก (รินโปเช-ลามะชั้นสูงผู้กลับชาติมาเกิดใหม่) โดยลามะหนุ่มเทนซิน โซปาผู้เป็นศิษย์ ตลอดทั้งเรื่องของหนังนำเสนอการค่อยๆ คลี่คลายออกของความสัมพันธ์อันลึกซึ้ง ถึงระดับจิตวิญญาณระหว่างครู-ศิษย์ คู่นี้ ผู้เขียนประทับใจมากในตอนที่ลามะโซปาเล่าว่า เขาวิ่งขึ้นไปเล่นบนเนินเขาสูงใกล้หมู่บ้าน ซึ่งท่านคงจ๊กปฏิบัติธรรมในถ้ำเล็กๆ อยู่ทุกวัน ตอนอายุเพียงหกขวบ เมื่อถูกถามว่าเหตุใดเขาจึงเลือกที่จะบวชเป็นลามะแล้วออกติดตามท่านไป (เด็กอายุเท่านั้นทำไมถึงตัดสินใจละทิ้งชีวิตทางโลก?) ท่านคงจ๊กคุยอะไรกับเด็กหกขวบ เขาตอบว่า ตอนนั้นเขาเห็นท่านนั่งหลับตาอยู่ รอบๆ กุฎิมีดอกไม้สวยงามเต็มไปหมด เขาจึงเด็ดดอกไม้มาทัดหูให้ท่าน แล้วก็เล่นง่วนจนหลับไป พอท่านออกจากสมาธิ เห็นเขานอนหลับอยู่ ก็เอาดอกไม้มาทัดหูให้เขาบ้าง ความผูกพันธ์เริ่มต้นอย่างเรียบง่ายประมาณนี้เอง แล้วเมื่อเขากลับไปที่ถ้ำนั้นอีกครั้ง เขาเป็นลามะหนุ่มวัยยี่สิบต้นๆ เดินผ่านหมู่บ้านและเนินเขาลูกเดิม พอเห็นดอกไม้ริมทาง เขาเด็ดมันมาทัดหู แล้วเต้นรำ รอยยิ้มอันเบิกบาน ท่าเต้นที่พลิ้วไหว งดงาม พลางระลึกถึงคำอาจารย์ที่บอกว่า "ทุกอย่างกำลังเต้นรำ ดอกไม้ ใบหญ้า สายลม แสงแดด พวกมันกำลังเต้นรำ เจ้าก็กำลังเต้นรำ" แต่แล้วเมื่อมาถึงกุฎิรกร้าง ไม้ดอกที่ท่านอาจารย์ปลูกไว้รายรอบ เหี่ยวเฉา แห้งตายไปหมด ลามะหนุ่มร่ำไห้ ประหนึ่งเด็กน้อยที่ได้พบความสูญเสียเป็นครั้งแรก หัวใจเราร้าวรานกับการพลัดพราก หากเขาก็หยุดความโศกเศร้าไว้ได้ในฉับพลัน ทั้งสองซีนที่เล่ามานี้ ห่างกันไม่นาน ผู้เขียนรู้สึกว่าหนังได้เติมเต็มภายในลึกๆ อย่างบอกไม่ถูก และไม่ว่าเด็กน้อยที่เขาพบ เด็กน้อยที่ยืนรดน้ำไม้ซึ่งท่านปลูกไว้จะเป็นอาจารย์ที่รักซึ่งกลับชาติมาเกิดใหม่หรือไม่ก็ไม่สำคัญอีกต่อไป ดังที่ริมโปเชอาวุโสท่านหนึ่งกล่าวเตือนเขาก่อนออกเดินทางว่า "อย่าเชื่อเมื่อใครพยายามจะบอก (ข้อมูล) อะไรกับเธอ แต่จงศรัทธาในความรู้สึกของตัวเอง" ภาพยนต์เรื่องนี้จึงเป็นอะไรที่มากกว่าการพิสูจน์ศรัทธา ซึ่งไม่อาจพิสูจน์ได้แน่ชัด หากเป็นความประทับใจลึกๆ อันไม่อาจลืม สมแล้วกับที่สมเด็จองค์ทะไล ลามะ ร่วมแสดงในซีนหนึ่งด้วย    

- โดย คุณเม ตห (เต้าหู้)  -

Unmistaken Child old trailer english

<a href="https://www.youtube.com/v/c1Y1ssvyHTk" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">https://www.youtube.com/v/c1Y1ssvyHTk</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/3Ir3_W997zw" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">https://www.youtube.com/v/3Ir3_W997zw</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/HjF86uuRjjo" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">https://www.youtube.com/v/HjF86uuRjjo</a>