ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
ระหว่างความดีกับความไม่ดี เราจะเลือกทำสิ่งใดจึงจะสามารถบรรลุธรรมได้จริง ( เลือกตอบแค่ ความดี กับ ความไม่ดี ครับผม):
คนที่มีจิตใจอ่อนโยนส่วนใหญ่มัก คิดถึงสิ่งใดก่อนเสมอ  ( เลือกตอบแค่ ตัวเอง กับ คนอื่น ครับผม ):
กัน-ละ-ยา-นะ-มิด เขียนเป็นภาษาไทยที่ถูกต้องว่าอย่างไรครับ:
คิดว่าความดีทำยากไหม( เลือกตอบแค่ ยาก กับ ไม่ยาก ครับผม):
ถ้าเราโกรธใคร ธรรมะจะเป็นหนทางผ่อนคลายความโกรธนั้นลงได้ใช่ไหม ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม ):
ชีวิตบางครั้งก็เหมือนเหรียญสองด้านใช่หรือไม่ครับบางครั้งก็หัวบางครั้งก็ก้อย( เลือกตอบแค่ ใช่ กับไม่ใช่ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า แสงธรรมนำใจ:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ใต้ร่มธรรม:
การแสดงความชื่นชมยินดีในบุญหรือความดีที่ผู้อื่นทำ นิยมใช้คำว่า (อนุโมทนา) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ อนุโมทนา:
เปล่งวาจาว่าสาธุ เป็นการอนุโมทนาต่อพระสงฆ์ที่วัด หรือมีใครทำบุญแล้วมาบอกให้ทราบ ทราบแล้วยกมือขึ้น (สาธุ) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ  สาธุ:
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆในโลกออนไลน์ใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
โดยปกติชน นิ้วมือของคนเรา มีกี่นิ้ว (ตอบเป็นภาษาไทยครับ):
บุคคลที่ไปหลายๆเว็บไซต์ โดยที่สวมบทบาทเป็นหลายๆคน โดยที่ไม่รู้ว่า แท้จริงใจเราต้องการอะไร เพื่อน หรือ ชัยชนะ:
ระหว่าง (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะผู้อื่น) กับ (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะตัวเอง)  ท่านจะเลือกเป็น:
กล่าวคำดังนี้  "ให้อภัยนะ":
กล่าวคำดังนี้  "ขออโหสิกรรม":
เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ใต้ร่มธรรมเองก็จะเป็นไปตามวัฐจักรนี้ ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น (เป็นจริง) หรือ (ไม่จริง):
ธรรมะคือ ธรรมชาติ พิมพ์คำว่า (ธรรมะชาติ) ครับ:
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ผู้ที่ไม่เคยรับรู้รสของความขมขื่น จะไม่รู้ว่าความหวานชื่นคืออะไร พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (He who has never tasted bitterness does not know what is sweet):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: กันยายน 30, 2016, 12:06:11 pm »



พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต) ตอบ ปรัปวาทะ ของ สุจิตต์ วงษ์เทศ

สุจิตต์ วงษ์เทศ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ. ๒๕๔๕ เขียนวิพากษ์การศึกษาไทย แล้วสรุปหาเหตุแห่งความบกพร่องทางการศึกษาของสังคมไทยว่าคือ “วิถีเถรวาท” (ในบางครั้ง) และ “วิถีเถรวาทไทย” (ในอีกครั้ง) ดังจะยกบางส่วนมาเป็นตัวอย่าง

“เหตุที่อุดมศึกษา ‘แห่งชาติ’ ของไทยด้อยประสิทธิภาพก็เพราะมีวิถีคิดอย่าง ‘เถรวาท’  หมายถึงท่องจำตามคำสอน (วาทะ) ของครูอาจารย์ (เถระ) เป็นใหญ่สุด ใครจะละเมิดหรือสงสัยมิได้  ถ้าไม่ปรับเปลี่ยนวิถีเถรวาทให้ลดลงหรือเลิกไป ก็เปลี่ยนอย่างอื่นไม่ได้ หรือเปลี่ยนได้ลำบากมากจนไม่เปลี่ยน  วิถีเถรวาททำให้ปรัชญาการศึกษา ‘แห่งชาติ’ ของไทยทุกระดับ ตั้งแต่ประถม, มัธยม, อุดม เน้น ‘รูปแบบ’ สำคัญกว่า ‘เนื้อหา’ เห็นได้จากให้ความสำคัญกับเครื่องแบบนักเรียน-นักศึกษา มากกว่าความคิดในสมอง และลงทุนทำรั้วทำป้ายชื่อสถาบันมากกว่าลงทุนห้องสมุด-ห้องแล็บ ฯลฯ” (บทความ “การศึกษา ‘แห่งชาติ’ ของไทย ใน ‘วิถีเถรวาท’ ท่องจำคำครูเป็นสำคัญ” มติชน ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๕๑)

“ระบบการศึกษาไทยไม่อยากให้คนฉลาด แล้วกลัวคนฉลาดเกินไป เลยไม่บอกเรื่องกาลามสูตร แล้วไม่ยกย่องปรัชญากาลามสูตรมาเป็นปรัญชาการศึกษาไทย... ‘วิถีเถรวาท’ ชอบอ้างอิงตำราหลวงคือพระไตรปิฎก ว่ามีมาแต่ครั้งพุทธกาล แล้วต้องยึดมั่นถือมั่นตามนั้น แต่ท่านพุทธทาสสอนว่า...” (บทความ “กาลามสูตร ไม่ให้เชื่อตำรา-พระไตรปิฎก” มติชน ๒ มิถุนายน ๒๕๕๑)

“...เพราะสอนกันตาม ‘วิถีเถรวาทไทย’ คือท่องจำเป็นนกแก้วนกขุนทอง...ศิลปศาสตร์ใน มหาวิทยาลัยไทยสนับสนุนให้สังคมไทยมี ‘ศรัทธาปลอมๆ’ ด้วย ‘วิถีเถรวาทไทย’...” (บทความ “ของจริง – ของปลอม ในโลกของศิลปศาสตร์ไทย” มติชน ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๕๑)

ผู้สนใจจะอ่านบทความโดยละเอียด เพียงแต่พิมพ์ชื่อบทความ แล้วปล่อยให้เป็นภาระของ google ช่วยค้น...รับประกันคุณภาพ “ดีใจจัง ค้นแล้วเจอเลย”!!!



เชิญอ่านบทความเหล่านี้ โดยผู้เขียนคนเดียวกันให้จบ แล้วลองฟังคำตอบของ พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต) นักปราชญ์ในพระพุทธศาสนา (เถรวาท) + ไทย ... ผู้เคยสอนฝรั่ง และมีหลายชาติ เช่น ญี่ปุ่น เยอรมนี อินโดนีเซีย อิสราเอล ฯลฯ แปลธรรมนิพนธ์ของท่านไปเป็นภาษาเขา รวมทั้งเป็น Visiting Scholar ที่ Center for the Study of World Religions, Harvard University (พ.ศ. ๒๕๒๔) แล้วอาจจะเห็นได้ว่าสุจิตต์ วงษ์เทศ รู้และเข้าใจเรื่องที่เขียนจริงหรือไม่อย่างไร (แม้จะในนามของเจตนาดีเพื่อให้สังคมเราปรับปรุงระบบการศึกษา!!!)

หมายเหตุ : เสียงที่นำมาเผยแพร่ เป็นบันทึกเสียงการพูดคุยระหว่างพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต) กับพระนวกะ ณ วัดญาณเวศกวัน เมื่อวันที่ ๒๖ สิงหาคม ๒๕๕๑


<a href="https://www.youtube.com/v/hJU8SyfDS-E" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">https://www.youtube.com/v/hJU8SyfDS-E</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/AQK3Bm0qGBs" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">https://www.youtube.com/v/AQK3Bm0qGBs</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/MFI0o4Ov9dU" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">https://www.youtube.com/v/MFI0o4Ov9dU</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/qWezliJPNcg" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">https://www.youtube.com/v/qWezliJPNcg</a>

จาก จาก https://www.youtube.com/channel/UCZnpckyY3Fk_ADg0wGJNR0Q/videos