ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
คุณเชื่อในศรัทธาของความดีไหมครับ ( เลือกตอบแค่ เชื่อ กับ ไม่เชื่อ ครับผม):
คิดว่าความดีทำยากไหม( เลือกตอบแค่ ยาก กับ ไม่ยาก ครับผม):
ถ้าเราโกรธใคร ธรรมะจะเป็นหนทางผ่อนคลายความโกรธนั้นลงได้ใช่ไหม ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม ):
คุณเชื่อว่าทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดีใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
การแสดงความชื่นชมยินดีในบุญหรือความดีที่ผู้อื่นทำ นิยมใช้คำว่า (อนุโมทนา) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ อนุโมทนา:
เปล่งวาจาว่าสาธุ เป็นการอนุโมทนาต่อพระสงฆ์ที่วัด หรือมีใครทำบุญแล้วมาบอกให้ทราบ ทราบแล้วยกมือขึ้น (สาธุ) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ  สาธุ:
ท่านจะปฏิบัติตามกฏระเบียบข้อตกลงของเว็บใต้ร่มธรรมทุกประการหรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
วัฒนธรรมไทยเมื่อเห็นผู้ใหญ่ท่านจะทำความเคารพ ด้วยการไหว้ท่านก่อนเสมอใช่หรือไม่:
ใต้ร่มธรรม เป็น แค่เว็บไซต์และจินตนาการทางจิต การทำดี สำคัญที่ใจเรา เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ พิมพ์คำว่า "เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ":
คุณพ่อคุณแม่เปรียบดั่งพระอรหันต์ในบ้าน พิมพ์คำว่า "คุณพ่อคุณแม่ฉันรักและเคารพท่านดุจพระอรหันต์":
บุคคลที่ไปหลายๆเว็บไซต์ โดยที่สวมบทบาทเป็นหลายๆคน โดยที่ไม่รู้ว่า แท้จริงใจเราต้องการอะไร เพื่อน หรือ ชัยชนะ:
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
กล่าวคำดังนี้  "ขออโหสิกรรม":
ในโลกออนไลน์หรือโลกแห่งจิต ไม่มีใครทำอะไรเราได้ นอกเสียไปจาก (คนพาล) หรือ (ใจของเราเอง):
เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ใต้ร่มธรรมเองก็จะเป็นไปตามวัฐจักรนี้ ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น (เป็นจริง) หรือ (ไม่จริง):
พิมพ์คำว่า (แสงธรรมนำทางธรรมะนำใจ) ครับ:
รู้สึกระอายใจไหมที่เราทำร้ายคนอื่นด้วยวาจาหรือสำนวนที่ไม่สุภาพ โดยที่คนคนนั้นเค้าเคยเป็นผู้มีพระคุณต่อเรามา (ไม่ละอายใจ)หรือ(ละอายใจ):
ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด ผู้ที่มีเกียรติคือผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น ฉะนั้นสมาชิกใต้ร่มธรรมควรให้เกียรติกันและกัน พิมพ์คำว่า (ฉันจะให้เกียรติสมาชิกทุกๆท่านในใต้ร่มธรรมเสมอด้วยวาจาสุภาพอ่อนน้อม):
ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (It is never too late to mend):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: มกราคม 22, 2017, 09:53:06 pm »



อุ่นไอยักษ์!! ปาฏิหาริย์บนดอยมูเซอ ... เมื่อหลวงปู่มั่นเผชิญกับความหนาวเย็นในระดับวิกฤติ "ยักษ์เวสสุวัณ" จึงอาสามาเป็นเทพผู้ให้ความอบอุ่น!!

"หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต" เล่าถึงประสบการณ์เมื่อครั้งที่ท่านมีโอกาสได้พบกับ "ท้าวเวสสุวัณ" ว่า

ครั้งหนึ่ง ท่านได้ไปพำนักอยู่บนดอยมูเซอพร้อมกับ "พระมหาทองสุก"  ซึ่งในปีนั้นอากาศหนาวมากเป็นพิเศษกว่าทุกปี (หากมีเครื่องวัดก็คงจะติดลบหลายองศา)  ขนาดชาวบ้านเองยังไม่ยอมห่างจากกองไฟ

พระทั้งสององค์รู้สึกหนาวมาก จะจุดไฟก็ไม่ค่อยจะติด น้ำค้างก็กลายเป็นน้ำแข็งไปหมด  แต่ก็ตัดสินใจแล้วว่า วันนี้จะหนาวตายก็ยอม จึงพากันกลับขึ้นไปบนกุฏิ

เมื่อหลวงปู่มั่นไหว้พระสวดมนต์เสร็จแล้วก็เข้าสมาธิทันที พอจิตสงบ ท่านก็เห็นบุคคลหนึ่งพร้อมบริวารสี่คน  คนเป็นหัวหน้าแต่งตัวแบบกษัตริย์ สวมผ้าสีแดง เขาชี้บอกให้บริวารกางผ้าม่านให้ท่านทั้งสี่ทิศ ทั้งข้างบนข้างล่าง!!

หลวงปู่มั่นจึงกำหนดจิตพิจารณาว่าเขาเป็นใครโดยไม่ได้ถาม เพราะเห็นว่ากำลังสาละวนอยู่กับการกางผ้าม่าน (กางถวายพระมหาทองสุกด้วย)  พลันนั้นท่านก็รู้ในใจขึ้นมาว่า เขาเป็น "ท้าวเวสสุวัณ" มาป้องกันอากาศหนาวให้ โดยใช้ผ้าม่านสีแดงกางกั้นไว้เพื่อให้เกิดความอบอุ่น


เมื่อกางเสร็จแล้ว ท่านเหล่านั้นก็หายไปทันที โดยไม่ไหว้และไม่บอกลา ทำธุระเสร็จแล้วก็หายไปเลย ... ไม่เหมือนกับเทพองค์อื่น ๆ ที่เวลาจะไปจะมาต้องมีการกล่าวขานกัน


หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

จวบจนรุ่งเช้า หลวงปู่มั่นตื่นแล้วก็ถามพระมหาทองสุกว่า "หนาวไหม?"

พระมหาทองสุกตอบว่า "ไม่หนาว"

พระมหาทองสุกจะรู้ว่าที่ไม่หนาวก็เพราะมีม่านกั้นหรือเปล่านั้น หลวงปู่มั่นไม่ได้ถาม  แต่ตัวท่านเองเห็นม่านกั้นพระมหาทองสุกไว้อยู่

หลวงปู่มั่นเล่าว่า ม่านนั้นค่อย ๆ จางไป พร้อมกับอากาศที่ค่อย ๆ อุ่นขึ้น ... และจนบัดนี้ก็ไม่เคยเห็นท้าวเวสสุวัณอีกเลย!!




ท้าวเวสสุวัณ

จาก http://panyayan.tnews.co.th/contents/220936/