ใครที่คิดว่ากินวาซาบิแล้วจะช่วยให้จมูกโล่งสบาย ขอให้คิดใหม่เมื่องานวิจัยพบว่า เจ้าก้อนสีเขียวที่เผ็ดซ่าไปทั่วอณูขุมขนกลับให้ผลในทางตรงกันข้าม โดยเฉพาะคนที่มีสุขภาพดีอยู่แล้ว เมื่อรับประทานวาซาบิเข้าไปจะทำให้คัดจมูกยิ่งขึ้น
งานวิจัยแหกความเชื่อของชาวอาทิตย์อุทัย และคนทั่วไปครั้งนี้เป็นผลงานของ ดร.เดวิด แคเมรูน นักวิจัยชาวสหรัฐที่ออกมาแย้งว่า "ที่จริงแล้ว วาซาบิยิ่งทำให้หายใจไม่สะดวก และทำให้โพรงจมูกเล็กลง แม้จะช่วยให้หายใจโล่งหลังจากรับประทานเข้าไปก็ตาม เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะคนที่เป็นไซนัสเมื่อรับประทานวาซาบิเข้าไป สารที่อยู่ในเครื่องปรุงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของญี่ปุ่นจะไปช่วยให้เลือดไหลผ่านไปตามเยื่อจมูกได้ดีขึ้น แต่เมื่อเส้นเลือดไหลเวียนมากขึ้นก็ย่อมต้องใช้พื้นที่มากขึ้น ทำให้โพรงจมูกมีพื้นที่น้อยลง
"วาซาบิอาจทำให้รู้สึกจมูกโล่ง โดยไปทำปฏิกิริยาที่ส่งผลให้อากาศเย็นตัวเมื่อสูดผ่านรูจมูก หรือเป็นเพราะไปกระตุ้นให้รูจมูกร้อนวาบ อากาศจึงไหลผ่านรูจมูกได้ง่ายขึ้น" นักวิจัยกล่าว
วาซาบิเป็นเครื่องปรุงที่ได้จากต้นวาซาบิญี่ปุ่น โดยนำมาบดให้เป็นก้อน พืชชนิดนี้อยู่ในตระกูลเดียวกับต้นบร็อกโคลี่ กะหล่ำปลี และมัสตาร์ด
แม้ว่างานวิจัยนี้จะระบุว่าวาซาบิไม่ช่วยให้หายใจโล่งได้จริง แต่งานวิจัยอื่นที่เปิดเผยก่อนหน้านี้ได้ค้นพบประโยชน์อื่นๆ ของวาซาบิ ว่า อาจมีผลช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง ป้องกันเกล็ดโลหิตไม่ให้จับตัวเป็นก้อน และอาจช่วยรักษาโรคหอบหืด หรือฟันผุ นอกจากนี้ เมื่อนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงเพื่อเพิ่มรสชาติอาหารให้กับปลาดิบ วาซาบิยังมีคุณสมบัติในการฆ่าจุลินทรีย์ด้วย
ในการวิจัยดังกล่าว คาเมรอน และทีมงานจากศูนย์แพทย์ไคเซอร์ ณ เมืองโอคแลนด์ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ ได้ทดลองให้อาสาสมัคร 22 คน อมวาซาบิขนาดเท่าเมล็ดถั่วเป็นเวลาหนึ่งนาที แล้วสอบถามผลว่าความเผ็ดร้อนของวาซาบิช่วยแก้ไซนัสหรือไม่ โดยการทดลองนักวิจัยได้ใช้อุปกรณ์วัดภาวะคัดจมูกของอาสาสมัครก่อนและหลังชิมวาซาบิด้วย
นักวิจัยยังบอกด้วยว่า สำหรับคนที่รับประทานวาซาบิก็ให้รับประทานต่อไป "แต่ถ้าจะแนะให้คนอื่นรับประทานวาซาบิเพื่อช่วยให้หายใจโล่งละก็ ให้คิดดูดีๆ อีกที"
ที่มา... nationejobs