สูตรอาหาร : ขนมจีนซาวน้ำ
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรขนมจีนซาวน้ำมาฝากกันครับ ความอร่อยของขนมจีนซาวน้ำอยู่ที่ความข้นและมันหวานของน้ำกะทิ แจงลอนต้องเหนียว โดยเลือกใช้เนื้อปลากรายมาทำ และหอมกลิ่นรากผักชี กระเทียม พริกไทย สับปะรดต้องมีรสหวานอมเปรี้ยว กุ้งแห้งใช้ชนิดเนื้ออย่างดี เมื่อรับประทานจึงเพิ่มรสอร่อยตามความชอบด้วยพริกป่นคั่วเอง มะนาวเปลือกบางสีเขียว และน้ำปลาดี รู้อย่างนี้แล้วเราไปลองทำกันเลยครับ
ส่วนผสม
สับปะรดสับละเอียด 1 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย
ขิงสดหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย
มะนาว 3 ผล
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
หัวกะทิข้นๆ ตั้งไฟแล้ว 1 ถ้วย
แจงร้อนหรือลูกชิ้นปลา 40 ลูก
ขนมจีน 25 จับ
พริกขี้หนู 15 เม็ด
น้ำพริกแกงคั่ว
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด (แช่น้ำให้นิ่ม)
ข่าหั่นฝอย 1 ต้น
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียมซอย 1 หัว
กะปิดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมแจงลอน
เนื้อปลากรายขูด 300 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา (ผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำแจงลอน
นวดเนื้อปลากับน้ำพริกแกงใส่น้ำเกลือเล็กน้อย นวดให้เข้ากันจนเหนียว ใส่ผักชีนวดอีกครั้ง ปั้นเป็นลูกชิ้นรูปทรงรีๆ เสียบไม้ปิ้งไฟ พอสุกหรือจะต้มในน้ำกะทิก็ได้
วิธีจัดเสิร์ฟ
จัดขนมจีนลงจานเสิร์ฟ วางแจงร้อนลงบนเส้น วางขิงและกระเทียมไว้ด้านบน โรยด้วยกุ้งแห้งป่น วางสับปะรดไว้ข้างจานพร้อมมะนาวผ่าซีก ราดด้วยหัวกะทิ ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำตาล น้ำปลา พริก (พริกขี้หนูซอยผสมน้ำปลาดี)
บทความจาก : หนังสือครัวสยาม
เขียนโดย : Chefmaster วันที่ : April 21, 2009
หมวดหมู่ : อาหารไทย
สูตรอาหาร : ขนมจีนซาวน้ำ : HiLunch.com สุดยอดเว็บเพื่อคนรักอาหาร
.