ข้าวยำปักษ์ใต้ ทางเลือกเมืองตรัง
จานเด็ด 77 จังหวัด
เอ่ยถึงเมืองตรัง นอกจากเสน่ห์ของความเป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้ว เรื่องอาหารยังโด่งดังไม่แพ้จังหวัดใด ที่ขึ้นชื่อ อาทิ หมูย่าง ขนมเค้ก
ยังมีอาหารประจำภาคอีกอย่าง ที่มาเปิดขายแบบเป็นเรื่องเป็นราว คือ "ข้าวยำปักษ์ใต้" ที่ร้าน "ทางเลือก" ของนางการะเกด สรพิทักษ์ อดีตพยาบาลอำเภอห้วยยอด
เนื่องจากเป็นอดีตพยาบาล มีหน้าที่ช่วยแนะนำผู้ป่วยและชาวบ้าน ให้สนใจเรื่องสุขภาพ บริโภคพืชผักปลอดสารพิษ ปลอดผงชูรส ฯลฯ เพราะรู้ดีว่าอาหารบางอย่างที่ผู้คนชอบกินกันนั้นเป็นบ่อเกิดแห่งโรคมากมาย
เมื่อชาวบ้านย้อนถามว่า แล้วจะหากินอาหารสุขภาพได้ที่ไหน จึงเป็นที่มาของความคิดในการทำร้านอาหารเพื่อสุขภาพ นับ ตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว
ข้าวยำอาจไม่เป็นที่นิยมของคนภาคอื่น ถ้าเป็นคนทางภาคใต้ส่วนใหญ่จะไม่พลาด นอกจากอร่อยแล้ว ยังมีผักสดนานาชนิด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งที่ผสมอยู่ในข้าวยำและกินแกล้ม ถึงขนาดกรมอนามัยยกย่องให้เป็นเมนูสุขภาพอันดับแรก
ข้าวยำทางเลือกปักษ์ใต้ ของที่ร้านมีส่วนผสมประกอบไปด้วย ข้าวกล้องที่หุงด้วยน้ำใบยอ ใบผักสมุนไพรหั่นฝอยหลากหลาย มีทั้งใบยอ ชะพลู ขมิ้น กระพังโหม มะกรูดอ่อน ตะไคร้ และถั่วฝักยาว ปรุงรสด้วยมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น งาดำคั่วป่น และพริกป่น ล้วนแต่เป็นวัตถุดิบที่ทางร้านทำขึ้นมาเองทั้งหมด เพื่อความมั่นใจในคุณภาพ
เจือรสเปรี้ยวให้กินแล้วรู้สึกชุ่มคอ มีให้เลือกหลายอย่าง บางคนเลือกส้มโอ บางคนเลือกตะลิงปลิง มะม่วงเปรี้ยว หรือมะนาว
เครื่องปรุงทุกอย่างครบครันแล้ว มาถึงที่สำคัญที่สุดคือน้ำเคย หรือน้ำบูดูที่ปรุงรสกินกับข้าวยำโดยเฉพาะ (ไม่ใช่น้ำบูดูที่กินเป็นกับข้าว) ราดลงไปคลุกให้เข้าเนื้อ
แค่ตักขึ้นมาก็ได้กลิ่นหอมของผักสมุนไพรต่างๆ และน้ำเคยโชยเตะจมูก เข้าปากจะอร่อยแค่ไหนแทบไม่ต้องบรรยาย
ไปชิมได้ที่ร้านทางเลือก ถนนเพลินพิทักษ์ ใกล้สามแยกวัดกุฏิยาราม เขตเทศบาลนครตรัง หรือโทร.0-7521-4185 และ 08-9157-8115
.
.
http://www.khaosod.co.th/view_news.p...MHdPQzB5Tnc9PQ==