ส่วนผสมอาหาร
ปลากระบอก 4 ตัว
ตะไคร้ทุบหั่นแนวเฉียง 1 ต้น
ยอดข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น 5 แว่น
ขมิ้นชันบุบพอแตก
น้ำต้มกระดูกหมู 5 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
ผักชีหรือต้นหอมหั่นหยาบๆ 1 ต้น
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
ขิงแก่ 1 แว่น
ขิงซอยฝอย
หอมแดงซอย 2 หัว
รากผักชี
กะปิ1ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำอาหาร
1 นำพริกไทยเม็ด ขิงแก่ รากผักชี หอมแดงซอย โขลกรวมกันกับกะปิเสียก่อน
เติมเกลือลงไปด้วยเล็กน้อย เมื่อโขลกจนละเอียดแล้วนำเครื่องที่โขลกได้ลงไปคั่วในหม้อ
เติมน้ำต้มกระดูกหมูลงไปก่อน 1 ถ้วย คนเครื่องแกงในหม้อเพื่อไม่ให้ติดกัน
2 เทน้ำซุปกระดูกหมูที่เหลือลงตาม แล้วรอจนกระทั่งน้ำแกงในหม้อเดือดส่งกลิ่นหอมจึงเติม
น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ขมิ้นชัน ตะไคร้ ยอดข่าอ่อน คนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
แล้วนำปลากระบอกที่ล้างสะอาด ขอดเกล็ด สับครีบหลังออก ผ่าท้อง ควักไส้และพุงออก
บั้งตามลำตัวอย่างเรียบร้อยใส่ลงไป ทิ้งไว้สักครู่รอจนปลาสุกปิดท้ายด้วยการใส่ พริกชี้ฟ้า
ผักชีหรือต้นหอม และขิงซอยคนให้เข้ากันชิมรสตามใจชอบปิดเตาพร้อมเสิร์ฟได้
ขอบคุณที่มา
http://www.dumenu.com/recipe/135/