ตอบ

ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
ระหว่างความดีกับความไม่ดี เราจะเลือกทำสิ่งใดจึงจะสามารถบรรลุธรรมได้จริง ( เลือกตอบแค่ ความดี กับ ความไม่ดี ครับผม):
กัน-ละ-ยา-นะ-มิด เขียนเป็นภาษาไทยที่ถูกต้องว่าอย่างไรครับ:
คิดว่าความดีทำยากไหม( เลือกตอบแค่ ยาก กับ ไม่ยาก ครับผม):
คุณเชื่อว่าทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดีใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า แสงธรรมนำใจ:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ใต้ร่มธรรม:
โดยปกติชน นิ้วมือของคนเรา มีกี่นิ้ว (ตอบเป็นภาษาไทยครับ):
วัฒนธรรมไทยเมื่อเห็นผู้ใหญ่ท่านจะทำความเคารพ ด้วยการไหว้ท่านก่อนเสมอใช่หรือไม่:
ใต้ร่มธรรม เป็น แค่เว็บไซต์และจินตนาการทางจิต การทำดี สำคัญที่ใจเรา เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ พิมพ์คำว่า "เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ":
คุณพ่อคุณแม่เปรียบดั่งพระอรหันต์ในบ้าน พิมพ์คำว่า "คุณพ่อคุณแม่ฉันรักและเคารพท่านดุจพระอรหันต์":
บุคคลที่ไปหลายๆเว็บไซต์ โดยที่สวมบทบาทเป็นหลายๆคน โดยที่ไม่รู้ว่า แท้จริงใจเราต้องการอะไร เพื่อน หรือ ชัยชนะ:
ระหว่าง (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะผู้อื่น) กับ (ผู้ที่เรียนรู้ธรรมะเพื่อเอาชนะตัวเอง)  ท่านจะเลือกเป็น:
ในโลกออนไลน์หรือโลกแห่งจิต ไม่มีใครทำอะไรเราได้ นอกเสียไปจาก (คนพาล) หรือ (ใจของเราเอง):
เคยนวดฝ่าเท้าให้ คุณพ่อคุณแม่บ้างไหม ถ้ามีโอกาส เราควรทำหรือไม่ (ควรกระทำอย่างยิ่ง หรือ ไม่ควรทำ):
ธรรมะคือ ธรรมชาติ พิมพ์คำว่า (ธรรมะชาติ) ครับ:
พิมพ์คำว่า (แสงธรรมนำทางธรรมะนำใจ) ครับ:
รู้สึกระอายใจไหมที่เราทำร้ายคนอื่นด้วยวาจาหรือสำนวนที่ไม่สุภาพ โดยที่คนคนนั้นเค้าเคยเป็นผู้มีพระคุณต่อเรามา (ไม่ละอายใจ)หรือ(ละอายใจ):
ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด ผู้ที่มีเกียรติคือผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น ฉะนั้นสมาชิกใต้ร่มธรรมควรให้เกียรติกันและกัน พิมพ์คำว่า (ฉันจะให้เกียรติสมาชิกทุกๆท่านในใต้ร่มธรรมเสมอด้วยวาจาสุภาพอ่อนน้อม):
ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (It is never too late to mend):
ผู้ที่ไม่เคยรับรู้รสของความขมขื่น จะไม่รู้ว่าความหวานชื่นคืออะไร พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (He who has never tasted bitterness does not know what is sweet):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: มกราคม 14, 2024, 07:42:06 am »

Brahman Kshatriya  Vaishaya  Shudra Dalit ระบบวรรณะในอินเดีย

ชาวอินเดียในภาษาต่างๆของพวกเขา จะใช้คำว่า 'jati' สำหรับชุมชนใดๆ ที่มีสิ่งที่เหมือนกัน เช่น ศาสนา ภาษา แหล่งกำเนิด ภูมิหลังทางภูมิศาสตร์ที่คล้ายคลึงกัน และอื่นๆ วรรณะแต่ละแห่งประกอบด้วย Jati ที่แตกต่างกัน Jati ทั้งหมดยอมรับว่า วรรณะพราหมณ์เป็นวรรณะสูงสุด และจัณฑาลวรรณะที่ต่ำที่สุด ในลำดับชั้น และส่วนใหญ่ Jati ในวรรณะเดียวกัน อ้างว่า อยู่เหนือกว่าและสูงกว่า Jats อื่นๆ

 การแต่งงานทางศาสนาเกิดขึ้นภายในjati สมาชิกของ Jats ทุกคนมักจะเคารพกฎนี้เสมอ และผู้ที่กล้าฝ่าฝืนกฎนี้ก็ถูกขับไล่ออกจากสังคม โดยปกติแล้ววรรณะที่สูงกว่าจะเข้มงวดมากเกี่ยวกับธรรมเนียมนี้ ในบางกรณี มีลำดับชั้นระหว่างชุมชนต่างๆ ของ Jati เดียวกันด้วย เมื่อลูกสาวจากวรรณะต่ำแต่งงานกับลูกชายที่วรรณะสูงกว่า เรียกว่า Anuloma แต่ในทางกลับกันเมื่อลูกสาวที่มีวรรณะสูงแต่งงานกับลูกชายลำดับชั้นต่ำกว่า เรียกว่า Pratiloma และPratilomaที่เลวร้ายที่สุดคือลูกสาวพราหมณ์แต่งงานกับลูกชายศูทร เพราะว่าบุตรที่เกิดจะเป็นจัณฑาล








<a href="https://www.youtube.com/v//aWihqJ73D0c" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">https://www.youtube.com/v//aWihqJ73D0c</a> 

https://youtu.be/aWihqJ73D0c?si=IsVh3k9WGwaCUEd3


<a href="https://www.youtube.com/v//wGlp06I4oAw" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">https://www.youtube.com/v//wGlp06I4oAw</a> 

https://youtu.be/wGlp06I4oAw?si=It-42lcAVli1R0XP