ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
ระหว่างความดีกับความไม่ดี เราจะเลือกทำสิ่งใดจึงจะสามารถบรรลุธรรมได้จริง ( เลือกตอบแค่ ความดี กับ ความไม่ดี ครับผม):
ถ้าเราโกรธใคร ธรรมะจะเป็นหนทางผ่อนคลายความโกรธนั้นลงได้ใช่ไหม ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม ):
ชีวิตบางครั้งก็เหมือนเหรียญสองด้านใช่หรือไม่ครับบางครั้งก็หัวบางครั้งก็ก้อย( เลือกตอบแค่ ใช่ กับไม่ใช่ครับผม):
คุณเชื่อว่าทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดีใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า แสงธรรมนำใจ:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ใต้ร่มธรรม:
การแสดงความชื่นชมยินดีในบุญหรือความดีที่ผู้อื่นทำ นิยมใช้คำว่า (อนุโมทนา) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ อนุโมทนา:
ท่านจะปฏิบัติตามกฏระเบียบข้อตกลงของเว็บใต้ร่มธรรมทุกประการหรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
ใต้ร่มธรรม เป็น แค่เว็บไซต์และจินตนาการทางจิต การทำดี สำคัญที่ใจเรา เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ พิมพ์คำว่า "เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ":
เมื่อให้ท่านเลือก ระหว่าง (หนังสือเก่าๆเล่มหนึ่งที่เรารัก) กับ (มิตรแท้ที่รักเรา) คุณจะะเลือก:
บุคคลที่ไปหลายๆเว็บไซต์ โดยที่สวมบทบาทเป็นหลายๆคน โดยที่ไม่รู้ว่า แท้จริงใจเราต้องการอะไร เพื่อน หรือ ชัยชนะ:
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
กล่าวคำดังนี้  "ให้อภัยนะ":
ในโลกออนไลน์หรือโลกแห่งจิต ไม่มีใครทำอะไรเราได้ นอกเสียไปจาก (คนพาล) หรือ (ใจของเราเอง):
เคยนวดฝ่าเท้าให้ คุณพ่อคุณแม่บ้างไหม ถ้ามีโอกาส เราควรทำหรือไม่ (ควรกระทำอย่างยิ่ง หรือ ไม่ควรทำ):
เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ใต้ร่มธรรมเองก็จะเป็นไปตามวัฐจักรนี้ ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น (เป็นจริง) หรือ (ไม่จริง):
ธรรมะคือ ธรรมชาติ พิมพ์คำว่า (ธรรมะชาติ) ครับ:
พิมพ์คำว่า (แสงธรรมนำทางธรรมะนำใจ) ครับ:
รู้สึกระอายใจไหมที่เราทำร้ายคนอื่นด้วยวาจาหรือสำนวนที่ไม่สุภาพ โดยที่คนคนนั้นเค้าเคยเป็นผู้มีพระคุณต่อเรามา (ไม่ละอายใจ)หรือ(ละอายใจ):
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: 時々होशདང一རພຊຍ๛
« เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2018, 10:50:39 pm »









แบบว่าทำขึ้นมาเองเก็บเล็กผสมน้อยนำมาร้อยเรียงจะว่าเป็นภาคที่ 1 ก็ได้น่ะเดี๋ยวจะได้ไปทำอย่างอื่นต่อ



มั่วแต่เถลไถลมาหลายวันล่ะ(ไม่ต่ำก่าว 1 สัปดาห์)เห็นที่จะต้องไปทำเว็บ ฯ ของตัวเองบางละทิ้งไว้นานแล้ว



[เกิดเป็นมนุษย์ ก็จะต้องทำตัวให้เหมาะสมกับการได้เกิดมาเป็นมนุษย์ เพราะการเกิดเป็นมนุษย์ยากแล้วจะทำสิ่งที่ได้ยาก ให้เป็นของสุรุ่ยสุร่าย อย่างไรกัน ควรที่จะได้ประโยชน์จากการเกิดมาเป็นมนุษย์ให้มากที่สุด กุศลพึ่งได้แต่อกุศลพึ่งไม่ได้]

อกุศล หลอกลวง แต่ถ้าเป็นกุศลแล้ว จะไม่หลอกลวง มั่นคงจริง ๆ ว่าขณะนี้เป็น ธรรม ปัญญาจะมากได้ก็มาจากทีละเล็กทีละน้อย

[ผู้พบนายช่างผู้สร้างเรือนแล้ว คือ พระอรหันต์ทั้งหลาย[นายช่างผู้สร้างเรือนหมายถึงตัณหา]จัญไร หมายถึง สิ่งที่ไม่ดีทั้งหลาย ได้แก่ กิเลสอกุศลทั้งปวงและอย่างกว้าง ๆ ยังครอบคลุมถึงวัฎฎะ ทั้งสิ้นด้วย[เพราะการเกิดในภพต่าง ๆ เป็นผลของการยังมีกิเลสอยู่]