ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
ระหว่างความดีกับความไม่ดี เราจะเลือกทำสิ่งใดจึงจะสามารถบรรลุธรรมได้จริง ( เลือกตอบแค่ ความดี กับ ความไม่ดี ครับผม):
คนที่มีจิตใจอ่อนโยนส่วนใหญ่มัก คิดถึงสิ่งใดก่อนเสมอ  ( เลือกตอบแค่ ตัวเอง กับ คนอื่น ครับผม ):
กัน-ละ-ยา-นะ-มิด เขียนเป็นภาษาไทยที่ถูกต้องว่าอย่างไรครับ:
คุณเชื่อในศรัทธาของความดีไหมครับ ( เลือกตอบแค่ เชื่อ กับ ไม่เชื่อ ครับผม):
คุณเชื่อว่าทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดีใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆแนวธรรมะในจิตใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า แสงธรรมนำใจ:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
การแสดงความชื่นชมยินดีในบุญหรือความดีที่ผู้อื่นทำ นิยมใช้คำว่า (อนุโมทนา) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ อนุโมทนา:
ท่านจะปฏิบัติตามกฏระเบียบข้อตกลงของเว็บใต้ร่มธรรมทุกประการหรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
วัฒนธรรมไทยเมื่อเห็นผู้ใหญ่ท่านจะทำความเคารพ ด้วยการไหว้ท่านก่อนเสมอใช่หรือไม่:
ใต้ร่มธรรม เป็น แค่เว็บไซต์และจินตนาการทางจิต การทำดี สำคัญที่ใจเรา เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ พิมพ์คำว่า "เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ":
คุณพ่อคุณแม่เปรียบดั่งพระอรหันต์ในบ้าน พิมพ์คำว่า "คุณพ่อคุณแม่ฉันรักและเคารพท่านดุจพระอรหันต์":
บุคคลที่ไปหลายๆเว็บไซต์ โดยที่สวมบทบาทเป็นหลายๆคน โดยที่ไม่รู้ว่า แท้จริงใจเราต้องการอะไร เพื่อน หรือ ชัยชนะ:
กล่าวคำดังนี้  "ให้อภัยนะ":
ในโลกออนไลน์หรือโลกแห่งจิต ไม่มีใครทำอะไรเราได้ นอกเสียไปจาก (คนพาล) หรือ (ใจของเราเอง):
ธรรมะคือ ธรรมชาติ พิมพ์คำว่า (ธรรมะชาติ) ครับ:
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ขนทรายเข้าวัดคือ พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ทำบุญทำกุศลโดยวิธีนำหรือหาประโยชน์เพื่อส่วนรวมมิได้ทำเพื่อตนเอง):
ผู้ที่ไม่เคยรับรู้รสของความขมขื่น จะไม่รู้ว่าความหวานชื่นคืออะไร พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (He who has never tasted bitterness does not know what is sweet):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: แก้วจ๋าหน้าร้อน
« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2010, 08:33:01 pm »

 :13: อนุโมทนาครับพี่มด ขอบคุณครับ^^
ข้อความโดย: มดเอ๊กซ
« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2010, 04:07:52 pm »

 
       ปุจฉา
       คุณสมบัติครูสอนวิชาพุทธศาสนา
        กราบนมัสการหลวงปู่ ลูกอยากทราบว่าคุณสมบัติของครูสอนวิชาพระพุทธศาสนาที่ดีควรเป็นอย่างไร
       
       วิสัชนา
        ศึกษาธรรม ปฏิบัติในพระธรรมนั้น แล้วพูดในสิ่งที่ตนเองปฏิบัติได้
       
       ปุจฉา
       กิเลสกับตัณหา
        อยากได้คำอธิบายระหว่างคำว่า "กิเลสกับตัณหา" ที่กระชับ สามารถนำไปอธิบายให้กับเพื่อนๆเข้าใจครับ
       
       วิสัชนา
        กิเลส คือ เครื่องห่อหุ้ม เกาะกุมจิตนี้ให้เป็นมลทิน มืดบอด ตัณหา คือความทะยานอยาก ซึ่งก็มีทั้ง อยากดี และอยากเลว นี่แหละกระชับที่สุดแล้ว
       
       ปุจฉา
       ข้อควรรู้เพื่อออกธุดงค์
        กราบนมัสการหลวงปู่พุทธะอิสระที่เคารพ ผมขอเรียนถามว่า พระที่ออกธุดงค์อยู่ในป่า และมีชีวิตรอด จะต้องมีการเตรียมตัวมาก่อนอย่างไรบ้าง ชีวิตความเป็นอยู่ในป่า จะอยู่อย่างไรครับ เช่น ถ้าไม่มีผู้คนใส่บาตร แล้วจะสามารถหาอะไรฉันเองได้ไหมครับ ถ้าเห็นกล้วยน้ำว้า สามารถที่จะเด็ดออกมาฉันเองได้ไหมครับ นอนในถ้ำยุงเยอะไหมครับ แล้วปักกลดได้หรือเปล่า ขอบพระคุณที่ให้ความรู้ครับ
       
       วิสัชนา
        ดูท่าคุณคงจะอยากบวชออกธุดงค์กับเขาบ้างซิท่า นับว่าเป็นความคิดที่ดี อย่างน้อยก็เป็นวิถีแห่งอริยวินัย การออกธุดงค์ในป่าเริ่มต้นก็ต้องสมาทานข้อธุดงควัตร จะเลือกเอาข้อหนึ่งข้อใด หรือหลายๆ ข้อใน 13 ข้อก็ได้
        ต่อมาหากลดที่สามารถอาศัยป้องกันลม ฝน แมลงได้ อีกทั้งยังต้องมีน้ำหนักเบา พาติดตัวไปได้ไม่ลำบาก ซึ่งเดี๋ยวนี้เขามีขายเป็นชุดพร้อมทุกอย่าง
        ส่วนเรื่องอาหารการขบฉัน โดยหลักท่านสอนให้ปักกลดพักห่างจากหมู่บ้านหรือตัวบ้านที่มีคนอาศัยไม่เกิน 500 ชั่วธนู หรือไม่เกิน 5 กิโล เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะไม่ลำบากต่อการแสวงหาอาหาร แต่ถ้าจำเป็นจะต้องผ่านป่าลึก ไม่มีผู้คน ท่านก็อนุญาตให้เก็บผักผลไม้ที่มีเฉพาะหน้าขบฉันได้ โดยให้ถือเอาว่าเป็นของบังสุกุล
       
       ปุจฉา
       สงสัยสารพัดเรื่อง
        กราบนมัสการเรียนถาม หลวงปู่เจ้าคะ ดิฉันมีเรื่องจะถามหลวงปู่ดังนี้เจ้าค่ะ
       1. ภิกษุณีธัมมนันทา ท่านเป็นคนไทยหรือว่าคนชาติไหน และบวชที่ประเทศอะไร ไหนว่าเมืองไทยไม่มีการบวชภิกษุณี
       2.พระอริยสงฆ์นั้นหมายถึงพระตั้งแต่ชั้นไหนประพฤติดีประพฤติชอบ หรือว่าพระสงฆ์ทั่วไป หรือพระเกจิอาจารย์
       3. การที่อุบาสกอุบาสิการับสมาทานเอาศีลแปดแล้ว สมมติว่ามีพระสงฆ์ท่านเดินทางมา ท่านก็ให้ศีล 5 อันเป็นปกติศีลนั้น มีบางคนเข้าใจว่ารับไม่ได้ บางคนว่าไม่เป็นไร ตกลงอันไหนถูกต้องเจ้าคะ
       4.การบวชเนกขัมภาวนาคือบวชให้ใคร และบวชนานเท่าไร
        ขอให้หลวงปู่ให้ความเมตตาบอกด้วยเจ้าค่ะ
       
       วิสัชนา
       1.เป็นคนไทย ได้ยินมาว่าเป็นถึงผู้ช่วยศาสตราจารย์ทีเดียว เป็นคนมีความรู้พอสมควร บวชที่ลังกา เขามิได้บวชที่เมืองไทย และพระสงฆ์ไทยก็ยังไม่ยอมรับ ด้วยวิธีบวชของท่านพระไทยคิดว่ายังไม่สมบูรณ์
       2. พระอริยสงฆ์ มีอยู่ 4 พวกเท่านั้น คือ
       พระโสดาบัน แปลว่า ผู้ถึงกระแสแห่งนิพพาน ต้องสามารถรักษาศีลห้าสมบูรณ์ และสามารถละกิเลสที่เป็นอนุสัยนอนอยู่ในสันดาน 3 ประการ คือ สักกายทิฐ/ความถือตัวถือตน, วิจิกิจฉา /ความสงสัยต่อการปฏิบัติธรรมและผลแห่งการปฏิบัติ,สีลัพพตปรามาส/ความเชื่อผิดๆต่อศีล พรหม
       พระสกทาคามี แปลว่า ผู้ที่จะมาเกิดอีกครั้งเดียว ต้องประกอบด้วยการละกิเลสที่เป็นอนุสัยเบื้องต้นในชั้นของพระโสดาบันแล้ว ยังต้องสามารถบรรเทาอารมณ์ ราคะ โทสะ โมหะ ลงได้ด้วย
       พระอนาคามี แปลว่า ผู้ไม่มาสู่โลกนี้อีก ต้องสละอนุสัยกิเลสเพิ่มขึ้นอีก 2ประการ คือ กามราคะความกำหนัดยินดีในกาม, ปฏิฆะ-ความหงุดหงิดฟุ้งซ่าน
       พระอรหันต์ แปลว่า ผู้หมดกิเลส ต้องละกิเลสเพิ่มขึ้นจากพระอนาคามี อีก 5 ประการ คือ รูปราคะ/ความติดใจในรูป,อรูปราคะ/ความติดใจในอรูปธรรม เช่นสุข,มานะ/ความสำคัญว่าเป็นนั่นเป็นนี่,อุทธัจจะ/ความฟุ้งซ่าน เพลิน และอวิชชา/ความไม่รู้ เมื่อละได้เช่นนี้แล้วจึงจะเป็นพระอรหันต์
       3. คุณเคยได้ยินไหมว่า มีศีล 8 แล้วลืมศีล 5อยากบอกคุณว่า ไม่มีศีล 5 แล้วศีล 8 จะมาจากไหน เราท่านทั้งหลายชอบมาให้ความสำคัญต่อการรับศีล แต่ไม่สนใจ ไม่ใส่ใจที่จะรักษา อานิสงส์ของศีลเราจึงไม่ค่อยจะได้กัน
       4. บวชให้ตนเองได้บำเพ็ญศีลบารมี เนกขัมบารมี ปัญญาบารมี วิริยบารมี สัจบารมี อธิษฐานบารมี และอุเบกขาบารมี บวชได้นานเท่าที่คุณศรัทธา
       
       ปุจฉา
       หมอดูทัก
        ดิฉันได้ไปดูหมอมา เขาทักว่า ดิฉันมีภวังค์ลูกอยู่ในตัว อยากทราบว่าภวังค์ลูกมาอยู่ได้ด้วยกฎเกณฑ์ใดบ้าง เพราะตัวดิฉันเองยังไม่ได้แต่งงาน และยังไม่มีแฟน และภวังค์นี้ทำไมเขาถึงเลือกตัวดิฉันเป็นแม่ และจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างใดบ้างหรือไม่ เช่นภวังค์นี้จะต้องมีการถือกำเนิดอย่างแน่นอนหรือเปล่า
       
       วิสัชนา
        เอา ... เอาเข้าไป อยู่ดีๆ ก็ไปให้หมอดูปั่นหัวเล่น ดูจะว่างมากซิท่า ถ้าไม่รู้จะทำอะไร ลองไปหาวิธี ทำให้ ใจสะอาด ฉลาดขึ้นมาบ้างซิ ถ้าจะให้ฉันดู ฉันคงจะต้องทายคุณว่า ไอ้ภวังค์ลูก ภวังค์โลกอะไรน่ะ คงไม่เกิดกับคุณหรอก ถ้าจะเกิด ก็คงเป็นภวังค์โง่ตะหากล่ะ

 
 
http://www.manager.co.th/Dhamma/ViewNews.aspx?NewsID=9470000078889