ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
กัน-ละ-ยา-นะ-มิด เขียนเป็นภาษาไทยที่ถูกต้องว่าอย่างไรครับ:
คุณเชื่อในศรัทธาของความดีไหมครับ ( เลือกตอบแค่ เชื่อ กับ ไม่เชื่อ ครับผม):
คุณเชื่อว่าทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดีใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆแนวธรรมะในจิตใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
การแสดงความชื่นชมยินดีในบุญหรือความดีที่ผู้อื่นทำ นิยมใช้คำว่า (อนุโมทนา) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ อนุโมทนา:
เปล่งวาจาว่าสาธุ เป็นการอนุโมทนาต่อพระสงฆ์ที่วัด หรือมีใครทำบุญแล้วมาบอกให้ทราบ ทราบแล้วยกมือขึ้น (สาธุ) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ  สาธุ:
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆในโลกออนไลน์ใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
ท่านจะปฏิบัติตามกฏระเบียบข้อตกลงของเว็บใต้ร่มธรรมทุกประการหรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
วัฒนธรรมไทยเมื่อเห็นผู้ใหญ่ท่านจะทำความเคารพ ด้วยการไหว้ท่านก่อนเสมอใช่หรือไม่:
เมื่อให้ท่านเลือก ระหว่าง (หนังสือเก่าๆเล่มหนึ่งที่เรารัก) กับ (มิตรแท้ที่รักเรา) คุณจะะเลือก:
บุคคลที่ไปหลายๆเว็บไซต์ โดยที่สวมบทบาทเป็นหลายๆคน โดยที่ไม่รู้ว่า แท้จริงใจเราต้องการอะไร เพื่อน หรือ ชัยชนะ:
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
กล่าวคำดังนี้  "ให้อภัยนะ":
ในโลกออนไลน์หรือโลกแห่งจิต ไม่มีใครทำอะไรเราได้ นอกเสียไปจาก (คนพาล) หรือ (ใจของเราเอง):
เคยนวดฝ่าเท้าให้ คุณพ่อคุณแม่บ้างไหม ถ้ามีโอกาส เราควรทำหรือไม่ (ควรกระทำอย่างยิ่ง หรือ ไม่ควรทำ):
รู้สึกระอายใจไหมที่เราทำร้ายคนอื่นด้วยวาจาหรือสำนวนที่ไม่สุภาพ โดยที่คนคนนั้นเค้าเคยเป็นผู้มีพระคุณต่อเรามา (ไม่ละอายใจ)หรือ(ละอายใจ):
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ขนทรายเข้าวัดคือ พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ทำบุญทำกุศลโดยวิธีนำหรือหาประโยชน์เพื่อส่วนรวมมิได้ทำเพื่อตนเอง):
ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (It is never too late to mend):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:48:21 pm »

 ส่วนผสม   
  ปลาทูสด 4 ตัว   
  มะดันผลใหญ่ หรือตะลิงปลิง 4 ผล   
  ใบมะกรูด 5 ใบ   
  ตะไคร้ 1 ต้น   
  ผักชี 1 ต้น   
  พริกขี้หนู 5 เม็ด หรือมากกว่านี้ตามชอบ   
  น้ำ 5 ถ้วยตวง   
  น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ   
  น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ หรือมากกว่านี้ตามชอบ   

วิธีทำ 
- นำปลาทูสดมาขอดเกล็ดปลา ควักไส้ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วใช้มีดบั้งข้างละ 2 แห่ง
- นำส่วนผสมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มะดัน ใบมะกรูด มาล้างให้สะอาด ซึ่งใบมะกรูดจะต้องฉีกก้านกลางออก ฉีกชิ้นโตพอควร ตะไคร้ตัดเป็นท่อนยาวๆ ส่วนพริกให้เด็ดขั้ว ทุบพอแตก และผักชีเด็ดเป็นใบๆ
- นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด แล้วก็ใส่ปลาทูลงไป ตามด้วย มะดัน ใบมะกรูด ตะไคร้ ต้มจนปลาสุกแล้วยกลง และค่อยมาปรุงรสชาติใส่น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสให้รสกลมกล่อม ออกเปรี้ยวนำนิดๆ แล้วใส่พริกเพิ่มความเผ็ดลงไปอีกสักนิด ให้ได้เผ็ดตามใจปาก ก็เป็นอันว่าเสร็จสรรพ ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชี 

หมายเหตุ : ปลาทู เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่ง หากินได้ง่าย มีเนื้อและรสชาติที่อร่อย ได้คุณค่าทางโภชนาการสูง แถมสนนราคาก็ไม่แพง นำมาทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายเมนู
 
กุ๊กเล็ก
ผู้จัดการออนไลน์ - 12 มกราคม 2549
   
    แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th