ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 500 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
กัน-ละ-ยา-นะ-มิด เขียนเป็นภาษาไทยที่ถูกต้องว่าอย่างไรครับ:
คุณเชื่อในศรัทธาของความดีไหมครับ ( เลือกตอบแค่ เชื่อ กับ ไม่เชื่อ ครับผม):
คุณเชื่อว่าทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดีใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆแนวธรรมะในจิตใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ความดีนำทาง:
^^ ขอความกรุณาพิมพ์คำว่า ใต้ร่มธรรม:
การแสดงความชื่นชมยินดีในบุญหรือความดีที่ผู้อื่นทำ นิยมใช้คำว่า (อนุโมทนา) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ อนุโมทนา:
เปล่งวาจาว่าสาธุ เป็นการอนุโมทนาต่อพระสงฆ์ที่วัด หรือมีใครทำบุญแล้วมาบอกให้ทราบ ทราบแล้วยกมือขึ้น (สาธุ) กรุณาพิมพ์คำนี้ครับ  สาธุ:
เว็บใต้ร่มธรรมเป็นเว็บเล็กๆในโลกออนไลน์ใช่หรือไม่ ( เลือกตอบแค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ครับผม):
โดยปกติชน นิ้วมือของคนเรา มีกี่นิ้ว (ตอบเป็นภาษาไทยครับ):
วัฒนธรรมไทยเมื่อเห็นผู้ใหญ่ท่านจะทำความเคารพ ด้วยการไหว้ท่านก่อนเสมอใช่หรือไม่:
ใต้ร่มธรรม เป็น แค่เว็บไซต์และจินตนาการทางจิต การทำดี สำคัญที่ใจเรา เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ พิมพ์คำว่า "เริ่มความดีที่ใจเราก่อนเสมอ":
กล่าวคำดังนี้  "ขอโทษนะ":
กล่าวคำดังนี้  "ให้อภัยนะ":
ในโลกออนไลน์หรือโลกแห่งจิต ไม่มีใครทำอะไรเราได้ นอกเสียไปจาก (คนพาล) หรือ (ใจของเราเอง):
เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ใต้ร่มธรรมเองก็จะเป็นไปตามวัฐจักรนี้ ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น (เป็นจริง) หรือ (ไม่จริง):
สำนวนไทยที่ว่า แต่ละคนต่างมีรสนิยมแตกต่างกัน หรือไม่ตรงกัน  พิมพ์สำนวนต่อไปนี้ครับ (ลางเนื้อชอบลางยา):
ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด ผู้ที่มีเกียรติคือผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น ฉะนั้นสมาชิกใต้ร่มธรรมควรให้เกียรติกันและกัน พิมพ์คำว่า (ฉันจะให้เกียรติสมาชิกทุกๆท่านในใต้ร่มธรรมเสมอด้วยวาจาสุภาพอ่อนน้อม):
ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (It is never too late to mend):
ผู้ที่ไม่เคยรับรู้รสของความขมขื่น จะไม่รู้ว่าความหวานชื่นคืออะไร พิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษครับ เป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมดนะครับ เว้นวรรคคำด้วยครับ (He who has never tasted bitterness does not know what is sweet):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 08, 2010, 01:32:24 pm »


 
หลังปรากฏข่าวนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี ถึงแก่อสัญกรรมด้วยโรคมะเร็งตับ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก็เชื่อว่าคงถึงเวลาที่จะทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคร้ายนี้ให้มากขึ้นอีกสักที
มูลนิธิโรคตับ ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันคนไทยป่วยเป็นโรคตับ ทั้งตับอักเสบ ตับแข็ง และมะเร็งตับ จำนวนมาก มีสถิติการเสียชีวิตด้วยมะเร็งตับ เป็นอันดับ 1 ซึ่งแยกเป็นอันดับ 1 ในเพศชาย และอันดับ 3-5 ในเพศหญิง ประชากรในภาคอีสานเป็นมะเร็งตับจากการกินปลาดิบน้ำจืดมากที่สุดในโลก และมีผู้ป่วยมะเร็งตับเกิดขึ้นใหม่ในแต่ละปีประมาณ 20,000-25,000 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าเป็นห่วงยิ่ง
มะเร็งตับ มีสาเหตุเบื้องต้นจากการเป็นตับอักเสบ (Hepatitis) ซึ่งเป็นภาวะที่เซลล์ตับถูกทำลายจากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ติดเชื้อแบคทีเรีย หรือจากสาเหตุอื่นๆ เช่น พิษสุรา สารเคมี หรือยาบางชนิด เหล่านี้ทำให้การทำหน้าที่ของตับบกพร่อง จนเกิดเป็นตับแข็ง และมะเร็งตับในที่สุด
อาการของตับอักเสบ ที่สังเกตได้คือ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง ตัวเหลือง ตาเหลือง สามารถตรวจพบได้ง่าย แต่สำหรับผู้ที่ไม่มีอาการใดๆ มักตรวจพบโดยบังเอิญจากการตรวจเลือด ที่น่าตกใจคือ โรคตับมักจะเกิดในกลุ่มอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป ซึ่งถือเป็นช่วงวัยทำงาน ที่เป็นกำลังสำคัญของครอบครัวและประเทศชาติ ที่น่าสนใจคือ ผู้ที่เป็นไวรัสตับอักเสบเรื้อรังจะไม่มีอาการ แต่ถ้าโรคลุกลามเป็นมาก แพทย์มักตรวจพบว่าเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย มีชีวิตได้อีกไม่เกิน 3-6 เดือน
ท่านสามารถปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับโรคตับกับพยาบาลผู้เชี่ยวชาญได้ที่ มูลนิธิโรคตับ โทร.0-2261-2428 หรือ www.thailiverfoundation.org