ใต้ร่มธรรม

อิ่มกาย อิ่มใจ => สุขภาพกับชีวิต => ข้อความที่เริ่มโดย: sithiphong ที่ สิงหาคม 19, 2010, 10:16:14 pm

หัวข้อ: เจ็บหลาย... ปลายนิ้วมือ
เริ่มหัวข้อโดย: sithiphong ที่ สิงหาคม 19, 2010, 10:16:14 pm
เจ็บหลาย... ปลายนิ้วมือ
http://health.kapook.com/view12118.html

เกร็ดความรู้

เจ็บหลาย... ปลายนิ้วมือ (สวยด้วยแพทย์)

          สาว ๆ ที่ทำงานออฟฟิศ เห็นจะหนีบรรดาเอกสารต่าง ๆ ไม่พ้น ไม่เถียงอย่างนี้แสดงว่าชัวร์ นั่นไง...ว่าแล้วเชียว

          แต่ละวันนั่งรื้อ ๆ ค้น ๆ กองเอกสารจำนวนมาก เคยไหมคะ? เผลอพลิกไปพลิกมาโดยไม่ระวังหน่อยเดียว อ้าว พลาดถูกขอบกระดาษบาดปลายนิ้วมือเสียแล้ว

          ฟังดูอาจเห็นเป็นเรื่องขี้ปะติ๋ว แต่หากใครเคยถูกขอบกระดาษบาดปลายนิ้วมือมาแล้ว คงรู้ดีว่า ความรู้สึกเหมือนโดนใบมีดโกนคมกริบบาดมือเอาดี ๆ นี่เอง แถมยังเจ็บปวดมิใช่เล่น

          ความ รู้สึกเจ็บปวดที่ปลายนิ้วมืออย่างมากนั้น สืบเนื่องมาจากปลายนิ้วมือของคนเรา มีปลายประสาทอยู่เป็นจำนวนมากนั่นเอง แต่ต้องถือว่าเป็นข้อดีนะคะ เพราะปลายนิ้วมือต้องใช้สัมผัสสิ่งต่าง ๆ อยู่เกือบตลอดเวลา การที่มีปลายประสาทอยู่เป็นจำนวนมาก จะช่วยให้เราสามารถรับรู้ถึงความรู้สึกร้อน เย็น ความหยาบ ความอ่อนนุ่ม ฯลฯ ของสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          เอ้า! เซฟปลายนิ้วมือเอาไว้จะได้ไม่เจ็บตัวค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สวยด้วยแพทย์



.



.



.



.



.
หัวข้อ: Re: เจ็บหลาย... ปลายนิ้วมือ
เริ่มหัวข้อโดย: แก้วจ๋าหน้าร้อน ที่ สิงหาคม 20, 2010, 12:51:52 am
 :27: น่ากลัวครับ

ขอบคุณครับพี่หนุ่ม