ใต้ร่มธรรม

อริยะสงฆ์ผู้ปฏิบัติธรรมอันดี => มาลาบูชาครู => สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก => ข้อความที่เริ่มโดย: sasita ที่ สิงหาคม 21, 2010, 08:51:30 am

หัวข้อ: ผลของกรรมดี..ที่ยิ่งใหญ่กว่ากรรมไม่ดี
เริ่มหัวข้อโดย: sasita ที่ สิงหาคม 21, 2010, 08:51:30 am

(http://xchange.teenee.com/up01/post-24-1125444288.jpg)

ผลของกรรมดีที่ยิ่งใหญ่กว่ากรรมไม่ดี สามารถตัดรอนผลของกรรมไม่ดีได้ทันเวลา  

กรรมดีที่ยิ่งใหญ่กว่ากรรมไม่ดีนั้น สามารถตัดรอนกรรมไม่ดีที่กระทำแล้วได้ทันเวลา เช่นเรื่องของท่านองคุลิมาล

ท่านฆ่าคนเสียเป็นร้อยเป็นพัน นั่นเป็นกรรมไม่ดีที่แรงไม่น้อย แต่เมื่อท่านได้พบพระพุทธเจ้า ได้ฟังพระพุทธเจ้าดำรัสเตือนเพียงประโยคสองประโยค จิตของท่านก็ประกอบพร้อมด้วยมโนกรรมอันดียิ่งทันที่ พร้อมกันนั้นกายกรรม วจีกรรมของท่าน ที่ติดตามมาก็ดีพร้อม เป็นกรรมดีที่ใหญ่ยิ่ง ยิ่งกว่ากรรมไม่ดีที่ท่านได้กระทำแล้ว

ดังนั้น ผลแห่งกรรมไม่ดีของท่านที่ทำแล้วก่อน ก็ถูกตัดรอนขาดสิ้นไป ท่านสามารถหยุดกรรมไม่ดีได้โดยเด็ดขาด และสามารถบรรลุมรรคผลเป็นพระอรหันต์สิ้นภพสิ้นชาติ อันนับเป็นผลที่ใหญ่ยิ่งสุดของกรรมดี

: อำนาจอันยิ่งใหญ่แห่งกรรม
: สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

ที่มา : www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=8744
หัวข้อ: Re: ผลของกรรมดี..ที่ยิ่งใหญ่กว่ากรรมไม่ดี
เริ่มหัวข้อโดย: แก้วจ๋าหน้าร้อน ที่ สิงหาคม 21, 2010, 09:09:39 pm
 :13: เป็นไปตามวาระกรรม อนุโมทนาครับผม ขอบคุณครับพี่แป้ง