ใต้ร่มธรรม
อิ่มกาย อิ่มใจ => ศาสตร์สุขภาพแห่งการบำบัด => ข้อความที่เริ่มโดย: rain.... ที่ กันยายน 12, 2010, 07:45:52 pm
-
หลายคนอาจจะสงสัยว่าการขับถ่ายปัสสาวะทำไมถึงต้องมาเ รียนรู้เพราะว่าทุกคนก็ ขับถ่ายมาตั้งแต่เกิด จริงๆ แล้วปัสสาวะสามารถแสดงถึงความผิดปกติของร่างกายที่สำ คัญ ดังนั้นในวันนี้เรามาเรียนรู้การขับถ่ายปัสสาวะอย่าง ถูกวิธีกันเถอะ
1. อย่ากลั้นปัสสาวะโดยเด็ดขาด เมื่อรู้สึกปวดต้องไปปัสสาวะทันที
2. เวลาปัสสาวะไม่ควรรีบร้อนเบ่งมาก เพราะอาจทำให้หูรูดชำรุดได้
3. ควรถ่ายปัสสาวะให้หมดหรือให้เหลือน้อยที่สุดคือ เมื่อรู้สึกถ่ายหมดแล้วให้เบ่งต่ออีกนิดหน่อย ปัสสาวะที่เหลือจะไหลออกมา
4. ไม่ควรบังคับให้ตนเองถ่ายปัสสาวะบ่อย เพราะจะติดเป็นนิสัยหรือจะรู้สึกว่าปวดปัสสาวะตลอดเว ลา ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือประมาณ 2-4 ชั่วโมงควรถ่ายปัสสาวะหนึ่งครั้ง
5. ให้สังเกตการถ่ายปัสสาวะและน้ำปัสสาวะของตนเองทุกครั ้ง เช่น ต้องเบ่งมากผิดปกติหรือไม่ น้ำปัสสาวะพุ่งดีหรือไม่ น้ำปัสสาวะมีสีเช่นไร เป็นต้น เพราะสิ่งเหล่านี้อาจเป็นอาการผิดปกติที่สามารถบ่งบอ กความผิดปกติของร่างกาย ได้
6. หลังปัสสาวะควรใช้กระดาษชำระซับอวัยวะเพศให้แห้งทุกค รั้ง หรืออาจจะล้างทำความสะอาดได้ แต่อย่าให้เปียกชื้น เพราะอาจเกิดเชื้อราได้
7. ถ้าปัสสาวะไม่ออก ต้องไปพบแพทย์ อย่าซื้อยารับประทานเพราะจะเกิดอันตรายได้
8. การบริหารอุ้งเชิงกรานโดยการขมิบ (ฝ่ายหญิงขมิบช่องคลอด ฝ่ายชายขมิบทวารหนัก) วันละ 100 ครั้ง จะช่วยป้องกันอาการปัสสาวะเล็ด
9. ควรดื่มน้ำสะอาด อย่างน้อยวันละ 10 แก้ว หรือหนึ่งลิตร จะช่วยให้น้ำปัสสาวะใส มีจำนวนพอดีและป้องกันภาวะปัสสาวะอักเสบ
10. ก่อนและหลังมีเพศสัมพันธ์ ผู้หญิงควรถ่ายปัสสาวะทิ้งจะช่วยป้องกันการเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
11. น้ำปัสสาวะจะต้องเป็นน้ำเท่านั้น ไม่ควรมีสิ่งอื่นเจือปน เช่น มูก หนอง น้ำเหลือง หรือเลือดถ้ามีถือว่าผิดปกติต้องไปพบแพทย์ทันที
12. การขับถ่ายปัสสาวะ ต้องไม่มีอาการเจ็บปวด ถ้าปัสสาวะแสบขัดลำบากต้องไปพบแพทย์ทันที
13. เราทุกคนควรต้องปัสสาวะอย่างน้อยวันละ 4-6 ครั้ง ถ้าไม่ปัสสาวะใน 1 วัน ถือว่าตกอยู่ในภาวะอันตราย ต้องไปพบแพทย์โดยด่วน
ลองพิจารณาดูว่าตนเองมีพฤติกรรมการขับถ่ายปัสสาวะเช่ นไร และปรับให้เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีของเราค่ะ
:13: :13: :13: :13:
ที่มา ... สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
__________________
ขอบคุณโพสจาก http://www.junjaowka.com/webboard/showthread.php?p=371989
-
ปัสสาวะก็ลำบากเนาะ
-
:06: ผู้ชายสบายหน่อยครับที่ไหนก็ได้ แต่ข้างเสาไฟฟ้าต้องระวัง
จำได้ว่าพี่แทนโพสเรื่องฉี่ข้างเสาไฟที่อกาลิโก จำได้มิลืมครับ ^^
ขอบคุณครับน้องฝน
-
ดูใหม่ครับ
(http://www.watkoh.com/forum/richedit/upload/2k261ba20409.jpg)
ไม่ไหวแล้ว หาปั้มน้ำมันไม่เจอเลย
อื่มม ทางโล่งๆ เอาก็เอา
จอดข้างทางตรงนี้ดีฝ่า
อื่มมม ดีๆๆ มีเสาไฟฟ้าให้หลบมุมด้วย
ฉี่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
อ๊ากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ไฟดู๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดด
(http://www.watkoh.com/forum/richedit/upload/2ka666cbd4c3.jpg)
จากข่าว...
เข้าใจว่ากระแสไฟวิ่งมาตามน้ำปัสสาวะ
พอไฟดูด...น้ำปัสสาวะขาดสาย
เลยไหม้เฉพาะที่ แต่ร่างกายส่วนอื่นไม่เป็นอะไร
คงต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับไฟดูด
พิสูจน์หลักฐาน...สาเหตุความเป็นไปได้
และช่วยอธิบายเพิ่มเติมนะคับ
http://www.watkoh.com/forum/index.php?topic=1401.0
-
:16: เห็นแล้วสุดบรรยายเลยค่ะ
ขอบคุณน้องฝนกับคุณแทนด้วยนะค่ะ :45:
-
:42: พี่แทนไม่น่าเอามาเลย หวนรำลึกจนได้ เสียวจัง..
-
บางทีปวดในรถก็ต้องกลั้นอะ ทรมาณ