ใต้ร่มธรรม

อิ่มกาย อิ่มใจ => สุขภาพกับชีวิต => เมนูใส ใส่ใจสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: Plusz ที่ ตุลาคม 07, 2010, 05:30:53 pm

หัวข้อ: เมนูสุขภาพ - โจ๊กปลา
เริ่มหัวข้อโดย: Plusz ที่ ตุลาคม 07, 2010, 05:30:53 pm
  ส่วนผสม   
  ผงโจ๊กข้าวกล้อง 1 ช้อนโต๊ะพูน
   
  เนื้อปลาทับทิม 1 ชิ้นโตๆ   
  น้ำต้มกระดูกหมู 1 ถ้วย   
  น้ำคั้นจากขิง 1/2 ช้อนชา   
  ซอสปรุงรส   
     

วิธีทำ 
- ต้มน้ำให้เดือดจัดๆ ก่อน แล้วหั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องหนา ลงต้มในน้ำเดือด ห้ามคน จนกระทั่งเนื้อปลาสุก แล้วจึงช้อนปลาขึ้นมายีให้ละเอียด 
- เอาน้ำต้มกระดูกหมูตั้งไฟ พอเดือดแล้วใส่โจ๊กสำเร็จรูปลงไป ใส่เนื้อปลาลงไปเติมน้ำขิง ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส จะใช้ซอสแมกกี้ให้หอมก็ได้ คนให้เข้ากันแล้วยกลง 

หมายเหตุ : เมนูนี้มีเนื้อเนียนละเอียดมาก เหมาะสำหรับตอนที่เด็กเจ็บคอและกินอะไรไม่ค่อยได้ บางครั้งเด็กเล็กบอกไม่ถูกว่าเขาเจ็บคอ แต่ถ้าเด็กมาอาการเบื่ออาหารและไม่ยอมกินแม้กระทั่งของที่เคยชอบ นั่นก็แปลว่าเขามีอาการเจ็บคอ กลืนลำบากแล้ว เมนูที่มีน้ำมาก เนียนลิ้น และลื่นคออย่างโจ๊กปลาจะช่วยเขาได้มาก ถ้าเด็กกินขิงไม่ได้เพราะเผ็ด ก็ไม่ต้องใส่น้ำขิง หรือใส่แต่น้อยเป็นหยดๆ พอกลบคาวปลาก็พอ 
 
 
   
    แหล่งข้อมูล : www.balavi.com (http://www.balavi.com)