ใต้ร่มธรรม
อิ่มกาย อิ่มใจ => ศาสตร์สุขภาพแห่งการบำบัด => ข้อความที่เริ่มโดย: sithiphong ที่ พฤษภาคม 29, 2011, 07:49:32 am
-
สธ.เตือน โรคฉี่หนู ระบาด ตายแล้ว 11 ราย (ไอเอ็นเอ็น)
สาธารณสุข ออกเตือนประชาชนระวังโรคฉี่หนู พบป่วย 601 ราย เสียชีวิตแล้ว 11 ราย
นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า โรคเลปโตสไปโรซิส หรือ โรคไข้ฉี่หนู เป็นโรคที่พบผู้ป่วยได้ตลอดปี แต่จะพบมากในช่วงกรกฎาคม - กันยายน ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลทำการเกษตร ทำไร่ ทำนา ฝนตกชุก มีน้ำท่วมขังในหลายพื้น ผู้ที่ต้องสัมผัสดิน และน้ำ เป็นเวลานาน ๆ เช่น ชาวไร่ ชาวนา เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคไข้ฉี่หนูที่ปนเปื้อนตามแหล่งน้ำ และดินที่ชื้นแฉะ
ด้านสำนักระบาดวิทยา รายงานว่าขณะนี้ พบผู้ป่วยโรคฉี่หนูทั่วประเทศ 601ราย เสียชีวิตแล้ว 11ราย พบผู้ป่วยมากที่สุด ในภาคอีสาน รองลงมาภาคใต้ ส่วนจังหวัดที่พบผู้ป่วยมากที่สุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 61ราย ศรีสะเกษ 49 รายและสุรินทร์ 44 ราย อาชีพที่พบสูงสุดได้แก่ เกษตรกร รองลงมาอาชีพรับจ้าง และนักเรียน
ทั้งนี้ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและ อสม.ทั่วประเทศเฝ้าระวังโรคฉี่หนูอย่างใกล้ชิด และเร่งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้วิธีการป้องกันตัวแก่ประชาชน ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินย่ำน้ำ หรือการแช่น้ำนาน ๆ เพื่อลดการป่วยและการ เสียชีวิต อย่างไรก็ตาม หากประชาชนกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว มีอาการไข้สูงทันทีทันใด ปวดศีรษะ ปวดตามกล้ามเนื้อมาก ให้รีบพบแพทย์ทันที
(http://img.kapook.com/image/Logo/inn_logo.jpg)
http://health.kapook.com/view26596.html
.
-
โรคนี้มากับน้ำ ฤดูฝน น้ำท่วมมาถึงแล้วโรคก็มักจะตามมา....
ขอบคุณที่นำข่าวสารเตือนภัยมาแจ้งให้ทราบค่ะ
จะต้องระมัดระวังและดูแลรักษาสุขภาพมากขึ้นค่ะ
:13: