ใต้ร่มธรรม
อิ่มกาย อิ่มใจ => ศาสตร์สุขภาพแห่งการบำบัด => ข้อความที่เริ่มโดย: แปดคิว ที่ กรกฎาคม 29, 2011, 08:49:06 pm
-
(http://variety.teenee.com/foodforbrain/img4/111965.jpg)
ผลการวิจัยเสนอแนะให้เราเลือกรับประทานปลาย่างและปลาอบ แทนที่จะทานปลาทอดกรอบที่ส่งผลเสียต่อหัวใจ
ถ้าคุณกำลังคิดเมนูสำหรับอาหารเย็นของวันนี้อยู่ว่าจะทำอะไรดี ก็ลองอ่านผลการวิจัยนี้ดูก่อน เพราะผลวิจัยระบุเอาไว้ว่าการรับประทานปลาย่างและปลาอบสัปดาห์ละ 5 ครั้ง จะช่วยลดโอกาสในการเกิดหัวใจล้มเหลวได้มากถึง 30 เปอร์เซ็นต์
ส่วนใครที่ยังนิยมชมชอบการรับประทานปลาทอดอยู่นั้น ข่าวร้ายก็คือ การรับประทานปลาทอดกรอบเพียงแค่สัปดาห์ละครั้ง ก็มากพอที่จะไปเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดหัวใจล้มเหลวได้ถึง 48 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว
การศึกษาครั้งนี้ทำขึ้นในสหรัฐอเมริกา และมีการเปิดเผยผลการศึกษาในวันที่ 14 พฤษภาคม โดยมีข้อมูลเกี่ยวกับการรับประทานปลาชนิดต่างๆ ว่ามีผลแตกต่างกันอย่างไร โดยชนิดของปลาที่เป็นตัวเลือกที่ดีที่ควรรับประทานก็คือปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล และปลาทะเล ดีกว่าที่จะเลือกรับประทานปลากระพง ปลาค็อด ปลาตาเดียว และปลาทูน่า โดยที่ปลาที่มีสีเข้มกว่าจะมีกรดไขมันโอเมก้า-3 มากกว่า และมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อหัวใจมากกว่าปลาประเภทอื่นเช่นกัน
ในการวิจัยที่ใช้เวลาถึง 10 ปีนี้ นักวิจัยจาก Northwestern University Feinberg School of Medicine ในชิคาโก เก็บข้อมูลจากผู้หญิงที่อยู่ในวัยหลังหมดประจำเดือน 84,493 คน
ส่วนการวิจัยที่ผ่านมาก็เคยมีการพบความเกี่ยวข้องระหว่างกรดไขมันโอเมก้า-3 ในปลา และการช่วยลดอาการอักเสบและช่วยทำให้ความดันโลหิตดีขึ้น และการวิจัยก่อนหน้านี้ก็ยังเคยระบุอาไว้ว่าปลาทอดจะเพิ่มกรดไขมันทรานส์ใน อาหาร ซึ่งก็จะนำไปสู่การเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจนั่นเอง
เพราะฉะนั้นหากคุณคิดว่าจะเพิ่มปลาเข้าไปในเมนูอาหารประจำสัปดาห์แล้วล่ะก็ มีตัวช่วยมากมายที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการหาซื้อปลาที่ดีต่อ สุขภาพ โดยหนึ่งในนั้นก็คือ Blue Ocean Institute ซึ่งเป็นองค์กรที่จะเสนอแนะทางเลือกที่ชาญฉลาดสำหรับการวางแผนเมนูอาหาร และมีคู่มือให้ความรู้ให้เลือกดาวน์โหลด โดยที่ในคู่มือก็จะประกอบด้วยภาพของปลาสายพันธุ์ต่างๆ การเปรียบเทียบระหว่างปลาเลี้ยงและปลาในธรรมชาติ โดยจะระบุถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพด้วย และทั้งหมดนี้สามารถเข้าไปหาเพิ่มเติมได้ที่ blueocean
ที่มา life.voicetv
wantana bunlamai
-
อาหารโปรดที่สุดก็คือ อาหารที่ทำจากปลาครับ
แค่ปลาสลิดทอด กับข้าวสวยร้อนๆ หรือ ข้าวต้มร้อนๆ
เอาสเต็กมาแลกก็ไม่เอาครับ
หรืออย่างปลาตะเพียนทอด ตักลงไปไม่เจอก้างเลย
หรืิอต้มยำปลาม้า
ทางอีสาน ก็ต้องปลาร้า
ทางใต้ ก็ต้องน้ำบูดู
ยังมีอีกหลากหลายเมนูปลา ลองไปหาทานกันครับ
.