ใต้ร่มธรรม

ประชาสัมพันธ์ => 108 โทรโข่ง => การเตือนภัยสังคมและกลุ่มมิจฉาชีพต่างๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: sithiphong ที่ กันยายน 22, 2012, 12:24:49 pm

หัวข้อ: 'ตำรวจพระ'ชี้แนะ ไม่ทำบุญพวกเรี่ยไร
เริ่มหัวข้อโดย: sithiphong ที่ กันยายน 22, 2012, 12:24:49 pm
'ตำรวจพระ'ชี้แนะ ไม่ทำบุญพวกเรี่ยไร
-
-http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROaWRXUXdNekl5TURrMU5RPT0=&sectionid=TURNd053PT0=&day=TWpBeE1pMHdPUzB5TWc9PQ==-

พระครูปลัดอุทัย อุทโย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาชัย จ.มหาสารคาม ในฐานะพระวินยาธิการ หรือตำรวจพระจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า ขณะนี้เกิดปัญหาพระภิกษุในต่างจังหวัด รวมทั้งจากต่างอำเภอ เข้ามาเรี่ยไรเงินในตลาดสดมหาสารคามช่วงเวลาเช้ามากขึ้น เนื่องจากจะมีญาติโยมมาจ่ายตลาดเช้าจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มพระภิกษุชาวต่างชาติจากประเทศกัมพูชา พร้อมแม่ชีห่มขาวแต่ไม่โกนผม เข้ามาเรี่ยไรเช่นกัน จากการออกตรวจสอบพบว่ามีทั้งพระที่บวชอย่างถูกต้องและมิจฉาชีพที่ปลอมเป็นพระใช้ผ้าเหลืองบังหน้ามาหลอกเรี่ยไรเงินญาติโยม หลังจากควบคุมตัวพระปลอม ได้ประสานกับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจสอบข้อมูลไปยังวัดต้นสังกัด พร้อมทั้งแจ้งข้อกล่าวหาผิด พ.ร.บ.เรี่ยไร และผิด พ.ร.บ.สงฆ์ที่แต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ หากพบว่ามีการฉ้อโกงประชาชนจะถูกดำเนินคดี

อย่างไรก็ตาม แม้จะถูกจับสึกและส่งตำรวจดำเนินคดีหลายราย แต่ก็ไม่หมด เหตุที่คนเหล่านี้ยังหากินได้เนื่องจากญาติโยมเห็นพระมาเรี่ยไรบอกบุญก็มีจิตศรัทธาอยากร่วมอนุโมทนาทำบุญด้วยจึงทำให้ทั้งพระจริงและพระปลอมต่างพากันเดินทางเข้ามาเรี่ยไรในพื้นที่อยู่ตลอดเวลาเพราะเห็นมีรายได้ดี อาตมาจึงอยากขอให้ญาติโยมช่วยกันทำบุญวัดใกล้บ้านจะดีกว่าทำกับพระต่างถิ่นที่มาเรี่ยไรเพราะบางครั้งอาจเป็นมิจฉาชีพปลอมตัวมาก็จะเป็นการส่งเสริมมารศาสนาให้มีช่องทางหากินโดยไม่ตั้งใจ ..

.