ใต้ร่มธรรม

ประชาสัมพันธ์ => 108 โทรโข่ง => การเตือนภัยสังคมและกลุ่มมิจฉาชีพต่างๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: sithiphong ที่ ตุลาคม 16, 2012, 09:45:21 pm

หัวข้อ: เอาจริง! เก็บค่าที่จอดรถก่อน 1 ชั่วโมง 15 นาที สคบ. จับแน่
เริ่มหัวข้อโดย: sithiphong ที่ ตุลาคม 16, 2012, 09:45:21 pm
เอาจริง! เก็บค่าที่จอดรถก่อน 1 ชั่วโมง 15 นาที สคบ. จับแน่
-http://hilight.kapook.com/view/77357-


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 

          สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เตรียมเอาผิดผู้ประกอบการที่เรียกเก็บค่าจอดรถก่อนครบ 1 ชั่วโมง 15 นาที มีโทษทั้งจำทั้งปรับ

          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยหลังการหารือร่วมกับกรมการค้าภายใน ว่า ได้มีการร้องเรียนจากผู้บริโภคถึงกรณีการเรียกเก็บค่าที่จอดรถอย่างไม่เป็นธรรม โดยพบว่าส่วนใหญ่เรียกเก็บค่าบริการโดยปัดเป็น 1 ชั่วโมงทันที หลังจากผ่านไปเพียงไม่กี่นาที

          ดังนั้นทาง สคบ. จึงร่วมกับกรมการค้าภายใน เรียกผู้ประกอบการมาหารือเพื่อขอความร่วมมือ และได้ข้อตกลงร่วมกันว่าจะให้มีการเรียกเก็บค่าที่จอดรถได้หลังจาก 1 ชั่วโมง 15 นาทีแรกของการจอดรถ และจะมีการประสานไปยังห้างสรรพสินค้าและผู้ประกอบการทั้งหมดเพื่อให้ปฏิบัติตามข้อตกลงดังกล่าว หากไม่ปฏิบัติตาม จะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
-http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1350375097&grpid=03&catid=&subcatid=-
voice TV (-http://news.voicetv.co.th/thailand/53432-)



http://hilight.kapook.com/view/77357 (http://hilight.kapook.com/view/77357)

.
หัวข้อ: Re: เอาจริง! เก็บค่าที่จอดรถก่อน 1 ชั่วโมง 15 นาที สคบ. จับแน่
เริ่มหัวข้อโดย: sithiphong ที่ ตุลาคม 17, 2012, 08:57:44 pm
ห้างร่วมมือไม่เก็บตังค์เพิ่ม หากจอดรถเกินเวลาแค่ 15 นาที
-http://hilight.kapook.com/view/77404-
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

  สคบ. เรียกถกห้าง และลานจอดรถกว่า 30 แห่ง ก่อนยอมร่วมมือไม่คิดตังค์ค่าจอดรถเพิ่มเป็นรายชั่วโมง หากลูกค้าจอดรถเกินแค่ 15 นาที พร้อมลุยตรวจสอบค่าจอดรถสนามบิน-บรรทุกสัมภาระบนเครื่องแพงเว่อร์

          เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นายจิรชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ร้องเรียนมายัง สคบ. ว่า ถูกเรียกเก็บค่าจอดรถในอัตราที่แพงเกินความเป็นจริง จากการที่จอดรถเกินรายชั่วโมงไปเพียงไม่กี่นาที แต่กลับถูกปัดเศษนาทีเก็บเงินเพิ่มเป็นรายชั่วโมง ว่า เบื้องต้นได้มีการประชุมหารือแนวทางควบคุมอัตราค่าจอดรถกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า และศูนย์การค้ากลางแจ้ง กว่า 30 แห่งแล้ว โดยทุกฝ่ายยินดีที่จะไม่คิดค่าบริการเพิ่ม หากผู้ใช้บริการจอดรถเกินเวลาที่กำหนดไป 15 นาที

          ทั้งนี้ เลขาธิการ สคบ. ระบุอีกว่า เรื่องดังกล่าวจะไม่ได้ออกเป็นข้อกฎหมาย หรือข้อกำหนดใด ๆ แต่ใช้วิธีขอความร่วมมือแทน เพราะผู้ใช้บริการบางคนอาจติดธุระจริง ๆ ทำให้จอดรถเลยเวลาเหมาจ่ายรายชั่วโมงไปเพียง 5-10 นาที หากไปเก็บค่าบริการเพิ่มเป็นอีก 1 ชั่วโมง ก็ดูเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคจนเกินไป ดังนั้น จึงเห็นตรงกันว่า ถ้ากำหนดเวลาไว้ 15 นาที น่าจะเหมาะสมที่สุด

          นอกจากเรื่องค่าบริการจอดรถในห้างสรรพสินค้าแล้ว นายจิรชัย เปิดเผยอีกว่า ยังมีผู้ร้องเรียนเรื่องค่าบริการจอดรถในสนามบินที่ไม่เป็นธรรม เพราะคิดราคาเหมารวม ผู้ใช้บริการจึงต้องจ่ายเงินจำนวนมาก ซึ่งทาง สคบ. ได้ทำหนังสือเชิญ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. รวมทั้งกรมการบินพลเรือน (บพ.) แล้ว มาหารือแล้ว แต่ฝั่งนั้นยังไม่ได้ตอบกลับมา ส่วนเรื่องค่าธรรมเนียมบรรทุกสัมภาระบนเครื่องบินที่สูงเกินจริงนั้น สคบ. จะเข้าไปตรวจสอบก่อน หากพบว่าผู้ประกอบการคิดราคาสูงเกินจริง ก็ถือว่าเอาเปรียบผู้บริโภค


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก -http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1350459188&grpid=03&catid=&subcatid=-

.