ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาน้ำตก  (อ่าน 1229 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Plusz

  • กล่องแก้วแจ้วเจรจา
  • ต้นไม้ใหญ่ยืนหยัดมั่นคงดั่งภูผา
  • *
  • กระทู้: 1555
  • พลังกัลยาณมิตร 376
  • Love yourself cuz no one will
    • extionary
    • Plusz009
    • ดูรายละเอียด
ปลาน้ำตก
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:20:58 pm »
 ส่วนผสม   
  เนื้อปลากระพง 300  กรัม   
  ต้นหอมซอย  1/2 ถ้วย   
  ผักชีฝรั่ง 2 ช้อนโต๊ะ   
  ใบสะระแหน่  1 1/2 ถ้วย   
  หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย   
  พริกป่น 1 ช้อนชา   
  ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ   
  ซีอิ๊วขาวสำหรับปรุงรส 1/4 ถ้วย   
  ซีอิ๊วขาวสำหรับหมักปลา 1/2 ช้อนชา   
  น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ   
  น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ   
  น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ   
  น้ำมันเมล็ดทานตะวัน  2 ช้อนโต๊ะ   
  ผักสดตามชอบ   

วิธีทำ 
- ล้างปลากระพงให้สะอาด แล่เป็นชิ้นใหญ่หนาประมาณ 1 เซนติเมตร 
- หมักปลาด้วยซีอิ๊วขาว ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที 
- จี่ปลากระพงในน้ำมันเมล็ดทานตะวันบนกระทะ พอสุกทั้งสองด้าน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน 
- ทำน้ำปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว (หั่นทั้งเนื้อและเปลือกมะนาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะลงไปด้วย เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม) ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง และพริกป่น 
- ราดน้ำปรุงรสบนปลาที่เตรียมไว้ ตามด้วยต้นหอมซอย หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และข้าวคั่วป่น คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
   
  Tip
  สูตรทำข้าวคั่ว เพียงแค่คุณล้างข้าวกล้องให้สะอาด ตากให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปคั่วในกระทะ โรยใบมะกรูด และข่าซอยลงไปด้วยนิดหน่อย จากนั้นนำมาโขลกให้ละเอียด แค่นี้กลิ่นข้าวคั่วในปลาน้ำตกก็จะหอมกว่าข้าวคั่วทั่วๆ ไป
 
 
 
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 182
   
    แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
มีความสุข
ทุกครั้งที่เป็นตัวของตัวเอง

===== ได้เวลาวิ่ง วิ่งนะวิ่งนะแฮมทาโร่ =====                                       ===== ได้เวลาวิ่ง กลิ้งนะกลิ้งนะแฮมทาโร่ =====