ผู้เขียน หัวข้อ: เตือนไว้ 2 โรคร้ายหน้าร้อนจากหมูดิบและอาหารกระป๋อง  (อ่าน 1250 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Plusz

  • กล่องแก้วแจ้วเจรจา
  • ต้นไม้ใหญ่ยืนหยัดมั่นคงดั่งภูผา
  • *
  • กระทู้: 1555
  • พลังกัลยาณมิตร 376
  • Love yourself cuz no one will
    • extionary
    • Plusz009
    • ดูรายละเอียด

ตอนนี้อากาศร้อน จะมาเตือนกันในเรื่องโรคระบาดสองเรื่อง คือโรคหมูดับ และโรคโบทูลิซึม ชื่ออาจฟังดูแปลกหู แต่ก็ควรรู้ไว้เพื่อป้องกันตัวเอง
โรคหมูดับ เกิดจากการรับประทานหมูดิบ และเลือดหมูดิบ เช่น ลาบเลือด หมูกระทะ สุกกี้ ลวกจิ้ม ดังนั้นจึงต้องมีความระมัดระวัง ถ้ามีการไข้สูง ปวดศรีษะ หลังจากรับประทานหมูดิบ ภายใน 3 วัน รีบไปพบแพทย์โดยด่วน
โรคโบทูลิซึม (Botulism) เกิดจากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรค เช่น อาหารกระป๋อง อาหารปี๊บ ที่หมดอายุหรือไม่ได้ประสิทธิภาพ จะมีสารปนเปื้อน
เชื้อโรคตัวนี้จะเติบโตดีในที่ไม่มีอากาศ อาการระยะแรกคือ เหมือนอาหารมีพิษ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง หลังจากนั้นจะลุกลามไปในระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ใบหน้าจะมีอาการหนังตาตก กลืนน้ำลายลำบาก พูดไม่ชัด สุดท้ายมีอาการหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตในที่สุด
ดังนั้นเมื่อเรารับประทานอาหารควรดูที่สะอาด และอย่าลืมตรวจดูวันหมดอายุ
มีความสุข
ทุกครั้งที่เป็นตัวของตัวเอง

===== ได้เวลาวิ่ง วิ่งนะวิ่งนะแฮมทาโร่ =====                                       ===== ได้เวลาวิ่ง กลิ้งนะกลิ้งนะแฮมทาโร่ =====