ราดหน้าจานละ 7,000! บิ๊กไซส์จัดเต็มของดีจากทะเลทั่วโลก ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 24 ตุลาคม 2556 09:48 น.
-http://www.manager.co.th/iBizchannel/viewNews.aspx?NewsID=9560000127513-
เมนูราดหน้า LOVE BOAT ราคา 7,000 บาท วัตถุดิบหลัก คือ ปูคิงแคลป
ใครจะเชื่อบ้างว่า ราดหน้าจานเดียวราคาถึง 7,000 บาท แถมเป็นร้านที่ตั้งอยู่ในซอยลึกข้างทาง ไม่ได้ขายในภัตตาคาร หรือโรงแรมหรูแต่อย่างใด ยิ่งไม่น่าจะเป็นไปได้มากขึ้นไปอีก แต่ร้าน “แป๊ะราดหน้ามหาชน” ทำให้เกิดขึ้นจริงได้แล้ว ด้วยเมนูราดหน้าที่ระดมสุดยอดของดีจากทะเลทั่วโลกมารวมกันไว้ในจานขนาดยักษ์ใบเดียว และที่สำคัญกว่านั้น กลายเป็นการทำตลาดที่ยอดเยี่ยม สร้างจุดเด่นให้ร้านนี้ เป็นที่รู้จักและจดจำในฐานะร้านที่มีราดหน้าจานยักษ์ราคาเจ็บๆ ไว้คอยบริการ
พหล สิริเวชชะพันธ์ เจ้าของร้าน "แป๊ะราดหน้ามหาชน"
ไอเดียมันๆ นี้มาจากเจ้าของร้าน “พหล สิริเวชชะพันธ์” หรือชื่อเล่นว่า “ปุ๊บปั๊บ” ที่เริ่มต้นเพียงแค่อยากให้ลูกค้าได้กินราดหน้าทะเลที่ได้สัมผัสถึงวัตถุดิบของทะเลที่อร่อยแบบเต็มๆ คำจริงๆ โดยเบื้องต้นเป็นราดหน้าทะเล ราคาจานละ 80 บาท
“เมื่อก่อนเวลาเราไปกินราดหน้าทะเลแล้ว รู้สึกว่ามันไม่ได้กินของทะเลแบบจริงๆ มีแค่กุ้งตัวเล็กๆ กับหมึกชิ้นเล็กๆ จนเมื่อผมมาขายราดหน้าเอง เมนูราดหน้าทะเลของผม ก็เลยใส่กุ้งตัวใหญ่ๆ กับหมึกชิ้นใหญ่เลย ให้ลูกค้ากินได้อร่อยเต็มคำ ซึ่งแน่นอนว่า ต้นทุนมันก็สูงขึ้นด้วย ผมเลยขายจานละ 80 บาท ปรากฏว่าขายดีมาก ซึ่งผมคิดว่า เกิดจากที่ลูกค้าเห็นว่ามันคุ้มค่า ราคาอาจจะสูงสักหน่อย แต่เมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้รับกลับมา ผมเชื่อว่าลูกค้ารับได้” หนุ่มร่างใหญ่อารมณ์ดี เล่าถึงเมนูราดหน้าทะเลยุคแรกเมื่อกว่า 7-8 ปีทีแล้ว
ส่วนที่มาของเมนูราดหน้าจานยักษ์อลังการ ราคาสูงปรื๊ดนั้น จุดเปลี่ยนเกิดขึ้นเมื่อราว 4 ปีที่แล้ว เมื่อตัดสินใจย้ายร้านจากที่เคยเปิดที่เซ็นต์หลุยส์ ซอย 3 ย่านสาทร มาอยู่ในซอยนนทบุรี 46 (ซอยไทยานนท์)
เมนูราดหน้าทะเลไฮโซ ราคาจานละ 300 บาท ขายดีอันดับหนึ่ง
พหล เล่าให้ฟังว่า ร้านที่เซ็นต์หลุยส์ขายดีมาก แต่ติดปัญหาเป็นที่เช่า ขายได้เฉพาะช่วงค่ำ ไม่สะดวก แม้จะเสียดายแต่ก็ต้องตัดสินใจเลือกย้ายมาเปิดในซอยนนทบุรี 46 แทน ส่วนสาเหตุที่เลือกทำเลนี้ ด้วยเหตุผลเป็นพื้นที่เปล่าของครอบครัวอยู่แล้ว และอีกข้อ ในพื้นที่ใกล้เคียง กำลังจะมีการก่อสร้างอาคารสำนักงานกองสลากแห่งใหม่ เชื่อว่าจะเป็นโอกาสที่จะกลายเป็นทำเลทองในอนาคต
อย่างไรก็ตาม ด้วยทำเลที่ตั้งร้าน ในซอยนนทบุรี 46 ทั้งแคบและลึก แถมเป็นแค่ร้านกางเต็นท์ง่ายๆ ไม่ได้สวยงามหรือโดดเด่นแต่อย่างใด ในระยะแรกยอดขายจึงไม่หวือหวามากนัก ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นขายประจำที่ติดใจรสชาติตามมากิน ซึ่งส่วนใหญ่มักสั่งเมนูราดหน้าทะเล ทำให้พ่อครัวคนนี้ เกิดความคิดสนุกๆ ทำเมนู “ราดหน้าทะเลไฮโซ” ราคาจานละ 300 บาท เพื่อเอาใจลูกค้าที่อยากกินราดหน้าทะเลพิเศษ ในจานประกอบด้วยวัตถุดิบทะเลของดีต่างๆ ทั้งกุ้ง ปลาหมึก หอย ฯลฯ แบ่งกินกัน 2-3 คนอิ่มได้สบายๆ
ผลปรากฏว่า เมนูราดหน้าทะเลไฮโซ ราคาจานละ 300 บาท กลับกลายเป็นเมนูสุดฮิตอย่างรวดเร็ว ขายดีอย่างไม่น่าเชื่อ ลูกค้ามาเป็นกลุ่ม สั่งจานเดียวแบ่งกินด้วยกันได้อย่างสนุกสนาน ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยอิทธิพลของสังคมออนไลน์ ลูกค้าที่มากินแล้วตื่นตาตื่นใจด้วยขนาดจานใหญ่อลังการกับเครื่องใส่มาเยอะจุใจ มักถ่ายรูปแล้วส่งตามสังคมออนไลน์ต่างๆ ช่วยเรียกลูกค้าภายนอกเข้ามาที่ร้านจำนวนมาก แถมยังสร้างกระแสให้คนในพื้นที่ตื่นเต้นว่า ทำไมร้านนี้มีลูกค้าข้างนอกเข้ากินกันเยอะจัง จนต้องขอมาลองชิมรสดูบ้าง กลายเป็นแรงส่งจากภายนอกช่วยเรียกลูกค้าในพื้นที่ใกล้เคียงด้วย
นำวัตถุดิบสุดยอดจากทะเลมาไว้ในจาน
หลังเมนู “ราดหน้าทะเลไฮโซ” จานละ 300 บาท เป็นที่นิยม จนเริ่มรู้สึกว่าธรรมดาเกินไปแล้ว กลายเป็นภาคบังคับให้ร้านนี้ต้องมีเมนูราดหน้าจานยักษ์ที่คัดสรรสุดยอดวัตถุดิบของดีจากท้องทะเลทั่วโลกมาไว้ในจาน พ่อครัวไฟแรงจึงต่อยอดความสำเร็จด้วยการคิดค้นเมนูราดหน้าทะเลจานยักษ์อลังการมากขึ้นไปเรื่อยๆ จาก 300 บาท ค่อยๆ มีเมนูราคาสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ 500 บาท 1,000 บาท 1,500 บาท 2,000 บาท และล่าสุด 7,000 บาท!
บรรยากาศภายในร้าน
สำหรับเมนูราดหน้าทะเลจานยักษ์ แต่ละเมนูจะใส่เครื่องต่างๆ มาจำนวนมาก มีวัตถุดิบพื้นฐาน เช่น เส้นที่ผัดจนหอมไหม้กระทะ รวมถึง เนื้อปู กุ้ง หมึกสด หอยแมลงภู่ เนื้อปลา หน่อไม้ทะเล คะน้าฮ่องกง ฯลฯ โดยแต่ละเมนูก็จะมีวัตถุดิบหลัก เช่น เมนูราดหน้าจานละ 500 บาท มีหอยเป๋าฮือเป็นวัตถุดิบหลัก , เมนูราดหน้าบันลือโลก จานละ 1,500 บาท กินอิ่มได้อย่างน้อย 4 คน มีทั้งกุ้งแม่น้ำ กุ้งแชบ๊วย , เมนูราดหน้าโพไซดอน จานละ 2,000 บาท เวลายกมาเสิร์ฟต้องใช้ 2 คนช่วยกันแบก กินอิ่มได้ 6-8 คน มีพระเอกหลัก คือ กุ้งล็อบสเตอร์ตัวเป้ง , เมนูราดหน้าซีอูส จานละ 3,000 บาท กินอิ่มอย่างน้อย 8-10 คน ใส่ทั้งปูอลาสก้า และกุ้งล็อบสเตอร์เป็นจุดขาย และแพงสุดเวลานี้ คือ เมนูราดหน้า LOVE BOAT ราคา 7,000 บาท วัตถุดิบหลัก คือ ปูคิงแคร็บ จากประเทศชิลี มาพร้อมของทะเลอื่นๆ ครบถ้วน กินอิ่มสบายท้องอย่างน้อย 10 คนขึ้นไป
เมนูล็อบสเตอร์ทอดกระเทียม จานละ 1200-1500 บาทตามน้ำหนัก
เมนูอลังการขนาดนี้ ภาชนะที่ใช้ใส่ก็ต้องใหญ่ตามไปด้วย ส่วนใหญ่จะไปหาซื้อตามร้านขายเครื่องจานชามกระเบื้องในตลาดนัดจตุจักร และสั่งจากโรงงานเซรามิกที่ จ.ลำปาง
พหล ยอมรับว่า ช่วงแรกที่คิดทำเมนูจานยักษ์ราคาสูง แค่อยากสีสันเรียกความสนใจจากลูกค้าเท่านั้น ไม่คิดว่าจะมีใครสั่งจริง แต่ปรากฏว่า ทุกเมนูกลับมีลูกค้าสั่งมาลิ้มลอง แถมยังถามเชิงท้าต่อว่า มีพิเศษกว่านี้อีกไหม จนเขาต้องคิดหาเมนูที่อลังการยิ่งกว่ามาบริการเพิ่มไปเรื่อยๆ อย่างเมนูราดหน้า LOVE BOAT ราคา 7,000 บาท ที่เริ่มขายเมื่อกลางเดือนกันยายน 2556 ถึงสิ้นเดือนกันยายน 2556 ที่ผ่านมา มีสั่งไปแล้ว 5 จาน ส่วนในอนาคตก็อาจจะมีเมนูที่อลังการและแพงขึ้นไปอีกก็เป็นได้!
ราดหน้าเจก็มีบริการ
อย่างไรก็ตาม เจ้าของร้านย้ำว่า สิ่งที่สำคัญเหนือกว่าขนาดจานที่ใหญ่ยักษ์กับเรื่องราคาแพง คือ เมื่อมาเสิร์ฟถึงโต๊ะแล้ว ลูกค้าต้องรู้สึกคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปตั้งแต่ความรู้สึกที่แรกเห็น ทั้งเรื่องปริมาณและคุณภาพวัตถุดิบที่ใส่มาเต็มๆ และเมื่อได้กินแล้ว ต้องพึงพอใจในรสชาติความอร่อย และอยากกลับมากินซ้ำอีก
“จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ทำให้ผมเชื่อว่า หากอาหารที่เราทำ หรืออาหารที่เราขาย ถ้าเอาของไม่ดีไปขาย ลูกค้าเขาก็มากินครั้งเดียว แต่ถ้าเราใช้ของดี ทำอย่างตั้งใจ และอร่อย ลูกค้าจะรู้สึกคุ้มค่า ถึงราคาจะแพงหน่อย ผมเชื่อว่า ลูกค้ารับได้” เจ้าของร้านร่างใหญ่ ระบุ
มีเมนูให้เลือกกว่า 200 รายการ
เมื่อถามเจาะไปถึงเคล็ดลับความอร่อยนั้น เจ้าของชื่อเล่นปุ๊บปั๊บ ตอบสวนมาอย่างไม่ลังเล อยู่ที่วัตถุดิบคุณภาพดี อย่างของทะเลสดต่างๆ ไปซื้อถึงแหล่งใกล้ทะเลอย่างย่านแม่กลอง ส่วน “เส้นใหญ่” สั่งตรงจากเจ้าเก่าแก่ย่านเยาวราช และส่วนของทะเลพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น ปูอลาสก้า กุ้งล็อบสเตอร์ และปูคิงแคร็บ ฯลฯ จะสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ
จริงๆ แล้ว ในร้าน “แป๊ะราดหน้ามหาชน” ไม่ได้มีแต่ราดหน้าราคาสูงเท่านั้น ทว่า มีเมนูอื่นๆ ให้เลือกหลากหลาย ทั้งประเภทอาหารจานเดียว ติ่มซำ รวมกว่า 200 รายการ ราคาก็ทั่วไปอย่างราดหน้าหมู จานละ 35 บาท ข้าวผัดปู จานละ 40 บาท เป็นต้น ส่วนเมนูที่ขายดีที่สุดในปัจจุบัน คือ ราดหน้าทะเลไฮโซ” จานละ 300 บาท
ผัดเส้นให้มีกลิ่นหอมไหม้
ปัจจุบัน ร้าน “แป๊ะราดหน้ามหาชน” ยังเน้นแต่งร้านทำแบบง่ายๆ ออกแบบเป็นครัวเปิด รองรับลูกค้าได้กว่า 200 ที่นั่ง ขณะที่ทีมงานร้านมีประมาณ 10 คน ลูกค้าหลักจะเป็นพนักงานออฟฟิศในบริเวณใกล้เคียง ประกอบกับคนภายนอกที่รู้จักผ่านสื่อและสังคมออนไลน์ต่างๆ ส่วนใหญ่จะมาเป็นครอบครัวและกลุ่มเพื่อน โดยลูกค้าแน่นแทบตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะเสาร์อาทิตย์ ยอดขายหลักแสนบาทต่อวัน และต่อเดือนรายได้นับเจ็ดหลักทีเดียว
อย่างไรก็ตาม กว่าจะพบกับความสำเร็จเช่นวันนี้ พหลบอกว่า ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ แค่ข้ามคืน แต่ต้องอาศัยความพยายามล้มแล้วลุก ฮึดสู้ครั้งแล้วครั้งเล่า จากที่เริ่มต้นเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว เคยไปทำงานเป็นผู้ช่วยพ่อครัวอยู่ที่สหรัฐอเมริกา พอกลับมาเมืองไทย คิดหาอาชีพขายอาหารสักอย่าง โดยชอบทำราดหน้า เพราะรู้สึกว่าเป็นเมนูที่ทำสนุก แต่กว่าจะเริ่มขายจริงก็ทดลองทำทิ้งทำเสียอยู่นานหลายเดือน
ภายในร้านรองรับลูกค้าได้ประมาณ 200 คน
เบื้องต้นแค่เป็นรถเข็นข้างทาง ขายอยู่ย่านเมืองทอง ผลก็คือ เงียบสนิท 6 เดือนแรกขาดทุนตลอด ทั้งอายและทั้งท้อ แต่ก็พยายามฮึดสู้ปรับปรุงสูตรเรื่อยมา จนพอจะมีลูกค้าบ้าง และหลังผ่านไป 2 ปี ได้ย้ายมาขายที่เซ็นต์หลุยส์ ซอย 3 ย่านสาทร ก่อนมาสู่ร้านที่ซอยนนทบุรี 46 ในปัจจุบัน
แต่ละจานใส่เครื่องมาแบบเต็มๆ
ความสำเร็จในวันนี้ ปุ๊บปั๊บ บอกว่า ลำพังแค่อาหารใส่จานใหญ่ๆ ตั้งค่าแพง คงไม่เพียงพอ แต่ต้องควบคู่กับความพยายามมุมานะ และลงมือทำอย่างจริงจังด้วย
ร้าน“แป๊ะราดหน้ามหาชน” เปิดบริการทุกวัน ยกเว้นวันพุธ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ในซอยนนทบุรี 46 ฝั่งตรงข้ามอาคารสำนักงานสลากกินแบ่งแห่งใหม่ โทร. 08-2596-8458 หรือ facebook:แป๊ะราดหน้ามหาชน
ใส่มาในจานขนาดใหญ่อลังการ
http://www.manager.co.th/iBizchannel/viewNews.aspx?NewsID=9560000127513