ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมต้อง “ปาท่องโก๋”  (อ่าน 1147 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 4 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ sithiphong

  • ทีมงานก้านแก้วเกล็ดใบทอง
  • ต้นสักทองเรืองรองฤทธิ์
  • *
  • กระทู้: 7544
  • พลังกัลยาณมิตร 2681
  • พระวังหน้าที่หลวงปู่เทพโลกอุดรเสก
    • ดูรายละเอียด
ทำไมต้อง “ปาท่องโก๋”
« เมื่อ: มกราคม 17, 2014, 06:01:39 am »
ทำไมต้อง “ปาท่องโก๋”

-http://club.sanook.com/19838/%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87-%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%81%E0%B9%8B-

ทำไมต้อง “ปาท่องโก๋“

เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมเราต้องเรียกเจ้าแป้งทอดว่า “ปาท่องโก๋” และทำไมมันถึงต้องมีรูปร่างเป็นสองขา ซึ่งเรื่องเหล่านี้ต้องมีที่มาที่ไปและประวัติศาสตร์ของสิ่งๆนั้น มาให้เราเรียนรู้กันค่ะ


 

ขั้นแรกเราต้องย้อนอดีตกันไปสักนิดนึงก่อนค่ะว่า คำว่า “ปาท่องโก๋” นั้น เมื่อสมัยก่อนคนไทยจำมาผิด จึงเรียกว่า “ปาท่องโก๋“  เนื่องจากว่าในสมัยก่อนชาวจีนที่ขายปาท่องโก๋ (ขนมน้ำตาลทรายขาวซึ่งออกเสียงว่า แปะทึ่งกอ หรือ แปะถึ่งโก้) มักจะขายเอิ่วจาก้วยด้วย พอคนขายตะโกนขายปาท่องโก๋ จึงเข้าใจว่า ปาท่องโก๋ คือ แป้งทอดอิ่วจาก้วย นั่นเอง แต่ในพื้นที่ภาคใต้ผู้คนยังคงนิยมเรียกว่า อิ่วเจี่ยโก้ย อยู่หรืออาจเรียกสั้น ๆ ว่า จาโก้ย ตามแบบภาษาฮกเกี้ยน

ส่วนว่าทำไม “ปาท่องโก๋“ จึงต้องมีสองขา ก็มีสาเหตุมาจากว่า สมัยราชวงศ์ซ้อง ที่มีขุนนางกังฉินชื่อว่า “ฉินข้วย” หรือ “ฉินฮุ่ย” มีความอิจฉาริษยา นายทหาร “เยียะเฟย” หรือ แม่ทัพงักฮุย จึงได้วางแผนให้ฮ่องเต้เรียกตัวงักฮุยกลับจากแนวหน้า และ ฉินข้วย ทำให้เขาถึงแก่ชีวิตในเวลาต่อมา ข่าวล่วงรู้ไปถึงประชาชนจึงโกรธแค้นแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ช่วงนั้นชาวจีนนิยมรับประทานแป้งทอดอยู่แล้ว จึงมีคนคิดเอาแป้งสองชิ้นมาประกบกันเพื่อเป็นตัวแทนขุนนางกังฉินกับภรรยาแซ่หวัง แล้วนำมาทอดกินเพื่อระบายความแค้น เรียกว่า “อิ่วจาก้วย” หมายถึง น้ำมันทอดฉินข้วย

 

Credit : wikipedia

คณะหลวงปู่บรมครูเทพโลกอุดร 1.หลวงปู่พระอุตรเถระเจ้า 2.หลวงปู่พระโสณเถระเจ้า 3.หลวงปู่พระมูนียะเถระเจ้า(หลวงปู่อิเกสาโร)4.หลวงปู่พระฌาณียะเถระเจ้า(หลวงปู่ขรัวขี้เถ้า) 5.หลวงปู่พระภูริยะเถระเจ้า(หลวงปู่หน้าปาน)