ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 04:59:10 pm »ส่วนผสม
พริกหวานแดงเอาเมล็ดออกหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
พริกหวานเหลืองเอาเมล็ดออกหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
มะเขือม่วงหั่นแว่น 1 ลูก
มะเขือเทศหั่นเป็น 4 ชิ้น 1 ลูก
มะเขือเทศสีส้ม 3 ลูก
เห็ดเข็มทอง 1 ขีด
เห็ดนางฟ้า 1 ขีด
กุ้งแชบ๊วยตัดหนวด แกะเปลือก ผ่าหลัง 10 ตัว
น้ำยำ 1 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำยำ
พริกชี้ฟ้าเหลืองแดง 2 เม็ด น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กหั่นครึ่งปอกเปลือก 3 หัว น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปอกเปลือก 5 กลีบ น้ำตาลทรายแดง (เล็กน้อย)
วิธีทำ
- ย่างกุ้งบนกระทะย่างจนสุก พักไว้
- ย่างผักทั้งหมดบนกระทะย่างจนสุก
- จัดใส่จาน ราดน้ำยำ พร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำน้ำยำ
- ย่างพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมเล็ก จนสุกหอม แล้วปอกเปลือกพริกชี้ฟ้า
- โขลกพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมเล็กพอแหลก
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายแดง
หมายเหตุ : ย่างพริกเสร็จแล้วเอาใส่ถุงรัดด้วยหนังยางจะทำให้เปลือกนิ่มและแกะได้ง่ายขึ้น
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 233
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
พริกหวานแดงเอาเมล็ดออกหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
พริกหวานเหลืองเอาเมล็ดออกหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
มะเขือม่วงหั่นแว่น 1 ลูก
มะเขือเทศหั่นเป็น 4 ชิ้น 1 ลูก
มะเขือเทศสีส้ม 3 ลูก
เห็ดเข็มทอง 1 ขีด
เห็ดนางฟ้า 1 ขีด
กุ้งแชบ๊วยตัดหนวด แกะเปลือก ผ่าหลัง 10 ตัว
น้ำยำ 1 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำยำ
พริกชี้ฟ้าเหลืองแดง 2 เม็ด น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กหั่นครึ่งปอกเปลือก 3 หัว น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปอกเปลือก 5 กลีบ น้ำตาลทรายแดง (เล็กน้อย)
วิธีทำ
- ย่างกุ้งบนกระทะย่างจนสุก พักไว้
- ย่างผักทั้งหมดบนกระทะย่างจนสุก
- จัดใส่จาน ราดน้ำยำ พร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำน้ำยำ
- ย่างพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมเล็ก จนสุกหอม แล้วปอกเปลือกพริกชี้ฟ้า
- โขลกพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมเล็กพอแหลก
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายแดง
หมายเหตุ : ย่างพริกเสร็จแล้วเอาใส่ถุงรัดด้วยหนังยางจะทำให้เปลือกนิ่มและแกะได้ง่ายขึ้น
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 233
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com