ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 04:59:34 pm » ส่วนผสม
เต้าหู้เหลืองทอดหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสมน้ำยำ
หอมแดงหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
ขิงหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูบุบ 10 - 15 เม็ด
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
พริก 4-5 เม็ด
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดทอด 5-6 ใบ
น้ำยำ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- วิธีทำน้ำยำ นำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน
- นำเต้าหู้เหลือง หอมแดง ตะไคร้ กระเทียม ขิง มะนาว กุ้งแห้ง ราดน้ำยำแล้วคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน แต่งหน้าด้วยพริก ใบมะกรูด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์
หมายเหตุ : เต้าหู้เหลือง มีทั้งชนิดอ่อนและแข็ง ลักษณะภายนอกจะมีเปลือกสีเหลือง เนื้อสีขาวนวล รสออกเค็มกว่าเต้าหู้ขาว ส่วนขั้นตอนการทำเริ่มจากนำก้อนเต้าหู้ไปแช่ในน้ำเกลือ แล้วนำไปจุ่มสีเหลืองหรือขมิ้น เพื่อให้รู้ว่าเต้าหู้ชนิดนี้มีรสเค็มกว่าเต้าหู้ขาวธรรมดา และรสเค็มนี้สามารถยืดอายุการเก็บได้นานขึ้น
ครัวทะเลภู - นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 178
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
เต้าหู้เหลืองทอดหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสมน้ำยำ
หอมแดงหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
ขิงหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูบุบ 10 - 15 เม็ด
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
พริก 4-5 เม็ด
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดทอด 5-6 ใบ
น้ำยำ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- วิธีทำน้ำยำ นำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน
- นำเต้าหู้เหลือง หอมแดง ตะไคร้ กระเทียม ขิง มะนาว กุ้งแห้ง ราดน้ำยำแล้วคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน แต่งหน้าด้วยพริก ใบมะกรูด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์
หมายเหตุ : เต้าหู้เหลือง มีทั้งชนิดอ่อนและแข็ง ลักษณะภายนอกจะมีเปลือกสีเหลือง เนื้อสีขาวนวล รสออกเค็มกว่าเต้าหู้ขาว ส่วนขั้นตอนการทำเริ่มจากนำก้อนเต้าหู้ไปแช่ในน้ำเกลือ แล้วนำไปจุ่มสีเหลืองหรือขมิ้น เพื่อให้รู้ว่าเต้าหู้ชนิดนี้มีรสเค็มกว่าเต้าหู้ขาวธรรมดา และรสเค็มนี้สามารถยืดอายุการเก็บได้นานขึ้น
ครัวทะเลภู - นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 178
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com