ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:00:44 pm » ส่วนผสม
เห็ดหอม เห็ดหูหนูดำ และเห็ดหูหนูขาว หั่น 1 ถ้วยตวง
(ใครจะใช้จะใช้เห็ดอื่นๆ แทนก็ได้ตามสะดวก)
พริกขี้หนู 4-6 เม็ด (ตามความชอบเผ็ดมากน้อย)
ซอสถั่วเหลืองหรือน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะกว่าๆ หรือมากกว่านี้
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
หอมซอย 1/2 ถ้วย (ใช้หอมแดงหรือหอมใหญ่สีขาวก็ได้)
ต้นหอม ผักชี หรือขึ้นช่าย นิดหน่อย
ถั่วลิสง หรืองาคั่ว สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- นำเห็ดมาล้างน้ำให้สะอาดก่อนแล้วก็แช่น้ำไว้ให้เห็ดนิ่ม แล้วก็หั่นเห็ดเป็นชิ้นพอคำ
- หัวหอมก็หั่นตามขวางยาวๆ ต้นหอม ขึ้นช่ายก็กั่นเล็กๆ พริกขี้หนูหั่นเล็กๆ จะโขลกเอาก็ได้
- นำน้ำ (หรืออาจจะไช้น้ำเห็ด) ใส่หม้อ ยกตั้งไฟปานกลางพอน้ำเดือด ก็ใส่เห็ดทุกอย่างลงไปต้ม หรือลวก พอเห็ดสุกให้ตักออกเอาแต่เห็ดใส่ชามที่จะใช้ผสมไว้
- นำซอสถั่วเหลือง น้ำตาล น้ำมะนาวใส่ลงไป พร้อมด้วยหัวหอมซอย และพริกขี้หนู
- เสร็จแล้วคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบขาดเหลือเพิ่มเติมได้ ถูกใจแล้วก็ใส่ต้นหอมซอย ขึ้นช่ายลงไป
- คนให้เข้ากันอีกทีตักใส่จานเสิร์ฟได้ โรยหน้าด้วยถั่วลิสงหรืออื่นๆ ตามชอบ
แตง
แหล่งข้อมูล : www.kruaklaibaan.com
เห็ดหอม เห็ดหูหนูดำ และเห็ดหูหนูขาว หั่น 1 ถ้วยตวง
(ใครจะใช้จะใช้เห็ดอื่นๆ แทนก็ได้ตามสะดวก)
พริกขี้หนู 4-6 เม็ด (ตามความชอบเผ็ดมากน้อย)
ซอสถั่วเหลืองหรือน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะกว่าๆ หรือมากกว่านี้
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
หอมซอย 1/2 ถ้วย (ใช้หอมแดงหรือหอมใหญ่สีขาวก็ได้)
ต้นหอม ผักชี หรือขึ้นช่าย นิดหน่อย
ถั่วลิสง หรืองาคั่ว สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- นำเห็ดมาล้างน้ำให้สะอาดก่อนแล้วก็แช่น้ำไว้ให้เห็ดนิ่ม แล้วก็หั่นเห็ดเป็นชิ้นพอคำ
- หัวหอมก็หั่นตามขวางยาวๆ ต้นหอม ขึ้นช่ายก็กั่นเล็กๆ พริกขี้หนูหั่นเล็กๆ จะโขลกเอาก็ได้
- นำน้ำ (หรืออาจจะไช้น้ำเห็ด) ใส่หม้อ ยกตั้งไฟปานกลางพอน้ำเดือด ก็ใส่เห็ดทุกอย่างลงไปต้ม หรือลวก พอเห็ดสุกให้ตักออกเอาแต่เห็ดใส่ชามที่จะใช้ผสมไว้
- นำซอสถั่วเหลือง น้ำตาล น้ำมะนาวใส่ลงไป พร้อมด้วยหัวหอมซอย และพริกขี้หนู
- เสร็จแล้วคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบขาดเหลือเพิ่มเติมได้ ถูกใจแล้วก็ใส่ต้นหอมซอย ขึ้นช่ายลงไป
- คนให้เข้ากันอีกทีตักใส่จานเสิร์ฟได้ โรยหน้าด้วยถั่วลิสงหรืออื่นๆ ตามชอบ
แตง
แหล่งข้อมูล : www.kruaklaibaan.com