ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:04:00 pm » ส่วนผสม
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก หรือมะนาว 1-2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสด 3-5 เม็ด
น้ำปลาร้าต้มสุก 2-3 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวอ่อนเอาแต่ส่วนเปลือกใน 1/2 ถ้วงตวง
วิธีทำ
- นำมะพร้าวมาปอกเปลือกใน เลือกเอาเฉพาะส่วนที่นิ่ม (ส่วนที่เป็นเปลือกในสีขาวหรือกาบมะพร้าว) ซึ่งถ้าเป็นมะพร้าวอ่อน สามารถรับประทานได้ ด้วยการนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- โขลกพริกให้ละเอียด ใส่มะพร้าวอ่อนที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า มะขามเปียก หรือมะนาวก็ได้ ตำแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสอร่อยตามใจชอบ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ แถมยังมีสรรคุณช่วยรักษาอาการร้อนใน กระหายน้ำ อีกด้วย
หมายเหตุ : จะรับประทานกับผักสดก็แสนจะเข้ากัน หรือจะเป็นดอกข่าก็อร่อยคู่กันได้ จะกินเล่นเป็นของว่าง หรือจะเสริฟ์คู่กับเมนูอื่นบนโต๊ะอาหาร ตำมะพร้าวอ่อนจานนี้ต้องโดดเด่นอย่างแน่นอน
กุ๊กเล็ก
ผู้จัดการออนไลน์ - 6 เมษายน 2549
แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก หรือมะนาว 1-2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสด 3-5 เม็ด
น้ำปลาร้าต้มสุก 2-3 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวอ่อนเอาแต่ส่วนเปลือกใน 1/2 ถ้วงตวง
วิธีทำ
- นำมะพร้าวมาปอกเปลือกใน เลือกเอาเฉพาะส่วนที่นิ่ม (ส่วนที่เป็นเปลือกในสีขาวหรือกาบมะพร้าว) ซึ่งถ้าเป็นมะพร้าวอ่อน สามารถรับประทานได้ ด้วยการนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- โขลกพริกให้ละเอียด ใส่มะพร้าวอ่อนที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า มะขามเปียก หรือมะนาวก็ได้ ตำแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสอร่อยตามใจชอบ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ แถมยังมีสรรคุณช่วยรักษาอาการร้อนใน กระหายน้ำ อีกด้วย
หมายเหตุ : จะรับประทานกับผักสดก็แสนจะเข้ากัน หรือจะเป็นดอกข่าก็อร่อยคู่กันได้ จะกินเล่นเป็นของว่าง หรือจะเสริฟ์คู่กับเมนูอื่นบนโต๊ะอาหาร ตำมะพร้าวอ่อนจานนี้ต้องโดดเด่นอย่างแน่นอน
กุ๊กเล็ก
ผู้จัดการออนไลน์ - 6 เมษายน 2549
แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th