ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:04:57 pm »ส่วนผสม
เส้นหมี่ข้าวกล้อง 2 ถ้วย
แครอทหั่นเป็นเส้น 1 ถ้วย
ดอกโสน 1 ถ้วย
ถั่วงอก 1 ถ้วย
กุ้งสดลวก 5 ตัว
กุ้งแห้งทอด 1/4 ถ้วย
ผักชีฝรั่งหั่น 1/2 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วบุบ 1/2 ถ้วย
มะนาว 1 ลูก
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำสะอาด 1/4 ถ้วย น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1/4 ถ้วย พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลปึก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ลวกเส้นหมี่ข้าวกล้องในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้น นำลงล้างในน้ำอุณหภูมิปกติ สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
- ลวกถั่วงอก แครอท ดอกโสน ตักขึ้น นำลงแช่น้ำอุณหภูมิปกติสักครู่ สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
- ใส่เส้น ผักทุกชนิด และกุ้งแห้ง ลงในชาม คุลกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่กุ้งลวก โรยถั่วลิสงคั่ว ราดน้ำยำ บีบมะนาวลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แต่งหน้าด้วยผักชีฝรั่ง
วิธีทำน้ำยำ
- เทน้ำสะอาดใส่กระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปึก เคี่ยวจนละลาย
- ใส่พริกป่นลงไป ดับไฟ ตักใส่ถ้วยพักไว้
หมายเหตุ : - อาจจะใส่ผักสีสวยอื่นๆ ลงไปด้วยก็ได้ เพื่อทำให้อาหารมีสีสันสดใสน่ากิน
- ระวังอย่าใส่พริกป่นจนรสจัด ควรใส่พริกป่นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
- น้ำมะนาวนอกจากจะช่วยเพิ่มรสเปรี้ยวแล้ว ยังให้กลิ่นหอมน่ากินยิ่งขึ้น
- ผักทั้งสีเหลือง สีส้ม ที่อุดมด้วยเบต้าแคโรทีนบำรุงสายตาและผิวพรรณให้สดใส
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 227
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
เส้นหมี่ข้าวกล้อง 2 ถ้วย
แครอทหั่นเป็นเส้น 1 ถ้วย
ดอกโสน 1 ถ้วย
ถั่วงอก 1 ถ้วย
กุ้งสดลวก 5 ตัว
กุ้งแห้งทอด 1/4 ถ้วย
ผักชีฝรั่งหั่น 1/2 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วบุบ 1/2 ถ้วย
มะนาว 1 ลูก
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำสะอาด 1/4 ถ้วย น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1/4 ถ้วย พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลปึก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ลวกเส้นหมี่ข้าวกล้องในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้น นำลงล้างในน้ำอุณหภูมิปกติ สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
- ลวกถั่วงอก แครอท ดอกโสน ตักขึ้น นำลงแช่น้ำอุณหภูมิปกติสักครู่ สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
- ใส่เส้น ผักทุกชนิด และกุ้งแห้ง ลงในชาม คุลกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่กุ้งลวก โรยถั่วลิสงคั่ว ราดน้ำยำ บีบมะนาวลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แต่งหน้าด้วยผักชีฝรั่ง
วิธีทำน้ำยำ
- เทน้ำสะอาดใส่กระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปึก เคี่ยวจนละลาย
- ใส่พริกป่นลงไป ดับไฟ ตักใส่ถ้วยพักไว้
หมายเหตุ : - อาจจะใส่ผักสีสวยอื่นๆ ลงไปด้วยก็ได้ เพื่อทำให้อาหารมีสีสันสดใสน่ากิน
- ระวังอย่าใส่พริกป่นจนรสจัด ควรใส่พริกป่นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
- น้ำมะนาวนอกจากจะช่วยเพิ่มรสเปรี้ยวแล้ว ยังให้กลิ่นหอมน่ากินยิ่งขึ้น
- ผักทั้งสีเหลือง สีส้ม ที่อุดมด้วยเบต้าแคโรทีนบำรุงสายตาและผิวพรรณให้สดใส
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 227
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com