ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:07:20 pm » ส่วนผสม
เต้าหู้แข็ง (ขาว) 4 แผ่น
หัวหอมแดงซอย,ตะไคร้ซอย อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำจิ้ม
พริกแห้ง 5 เม็ด
หัวหอมแดงซอย, กระเทียมซอย อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 2 ช้อนชา อาจาด
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 1 ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ 1/4 ถ้วยตวง เกลือ1 ช้อนชา
กะทิ 3 1/2 ถ้วยตวง แตงกวา, หัวหอมแดง, พริกชี้ฟ้าแดง
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมยกเว้นเต้าหู้ให้ละเอียด
- หั่นเต้าหู้เป็นชิ้น นำไปหมักกับส่วนผสมข้อ 1 พักไว้ 20 นาที เติมน้ำมันหรือกะทิเล็กน้อย
- ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกแห้ง หัวหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ รากผักชี ให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่หัวกะทิพอเดือด นำน้ำพริกแกงลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ ใส่ถั่วลิสง คนให้เข้ากัน
- ทำน้ำจิ้มอาจาด ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดยกลง พักให้เย็น เวลาเสิร์ฟ หั่นแตงกวา หัวหอมแดง พริกชี้ฟ้าแดง จึงราดน้ำจิ้มอาจาด ผักจะได้กรอบ
- นำเต้าหู้ที่หมักเสียบไม้ย่างไฟอ่อน พรมด้วยกะทิที่หมัก เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มและน้ำจิ้มอาจาด
อ. อมราภรณ์ วงษ์ฟัก
แหล่งข้อมูล : www.kow-krua.com
เต้าหู้แข็ง (ขาว) 4 แผ่น
หัวหอมแดงซอย,ตะไคร้ซอย อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำจิ้ม
พริกแห้ง 5 เม็ด
หัวหอมแดงซอย, กระเทียมซอย อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 2 ช้อนชา อาจาด
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 1 ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ 1/4 ถ้วยตวง เกลือ1 ช้อนชา
กะทิ 3 1/2 ถ้วยตวง แตงกวา, หัวหอมแดง, พริกชี้ฟ้าแดง
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมยกเว้นเต้าหู้ให้ละเอียด
- หั่นเต้าหู้เป็นชิ้น นำไปหมักกับส่วนผสมข้อ 1 พักไว้ 20 นาที เติมน้ำมันหรือกะทิเล็กน้อย
- ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกแห้ง หัวหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ รากผักชี ให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่หัวกะทิพอเดือด นำน้ำพริกแกงลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ ใส่ถั่วลิสง คนให้เข้ากัน
- ทำน้ำจิ้มอาจาด ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดยกลง พักให้เย็น เวลาเสิร์ฟ หั่นแตงกวา หัวหอมแดง พริกชี้ฟ้าแดง จึงราดน้ำจิ้มอาจาด ผักจะได้กรอบ
- นำเต้าหู้ที่หมักเสียบไม้ย่างไฟอ่อน พรมด้วยกะทิที่หมัก เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มและน้ำจิ้มอาจาด
อ. อมราภรณ์ วงษ์ฟัก
แหล่งข้อมูล : www.kow-krua.com