ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:09:20 pm »เต้าหู้ขึ้นชื่อเป็นอาหารสุขภาพที่มีโปรตีนสูง คนที่หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์จึงมักนิยมรับประทานเต้าหู้แทน เต้าหู้ทำจากถั่วเหลืองจึงมีสารอาหารสำคัญมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น กรดอะมิโนอาร์จินีน ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล เลซิติน ช่วยให้ไขมันในเส้นเลือดแตกตัว ไอโซฟลาโวน มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง จึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ โดยเฉพาะในหญิงวัยก่อนหมดประจำเดือน และยังช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลและไขมันในเลือด ดังนั้นเมนูจานโปรดฉบับนี้แน่นอนค่ะ...ดีต่อสุขภาพหัวใจเป็นที่สุด
ส่วนผสม
เต้าหู้ขาว 1 แผ่น (หั่นให้ได้ 6 ชิ้น)
ตะไคร้ซอย 200 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงสับละเอียด 2 เม็ด
กระเทียมสับละเอียด 50 กรัม
ใบสะระแหน่สับละเอียด 30 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำเต้าหู้ไปทอดไฟปานกลางจนด้านนอกเหลืองได้ที่ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันแล้วจัดลงจาน
- ผัดส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดด้วยน้ำมันมะกอก จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม น้ำมะนาว และเกลือ เคี่ยวจนข้นกำลังดี
- ตักน้ำซอสตะไคร้ลงบนเต้าหู้ โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย
ขอขอบคุณ : Curries & More by Baan Khanitha ซ.ร่วมฤดี 3 โทร. 0-2253-5408-9
แหล่งข้อมูล : นิตยสาร - HealthToday