ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:11:11 pm » ส่วนผสม
ข้าวโพดดิบ 1 ฝัก ขึ้นฉ่ายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ ถั่วงอก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย ซอสปรุงรส 1-2 ช้อนชา
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1/4 ถ้วยตวง น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอม 2 ดอก ซอสพริก พริกไทยป่น น้ำมันงา ผักชี ปริมาณตามใจชอบ
สาหร่ายทะเลหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ฝานข้าวโพดเอาแต่เนื้อ ปั่นและกรองแยกกากทิ้งได้ นำมาผสมกับน้ำเปล่า
- นำแป้งข้าวโพด เห็ดหูหนูขาว เห็ดหอม สาหร่ายทะเล ขึ้นฉ่ายซอย ซอสปรุงรส ผสมกับน้ำข้าวโพดที่เตรียมไว้
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป
- ผัดส่วนผสมที่เตรียมไว้ พอเหนียวเริ่มจับตัวเป็นก้อน ตักขึ้นราดบนถั่วงอก
- โรยหน้าด้วยพริกไทย ผักชี น้ำมันงา เสิร์ฟพร้อมซอสพริก
หมายเหตุ : วิธีทำเหมือนออส่วนธรรมดา ต่างตรงที่วัตถุดิบ เพราะที่นี่จะใช้น้ำข้าวโพดแทนไข่ ใช้เห็ดชนิดต่างๆ แทนหอยนางรม แล้วก็เพิ่มบุกลงไป เสิร์ฟกับซอสพริก
ร้าน เจไม่จำเจ - นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 153
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
ข้าวโพดดิบ 1 ฝัก ขึ้นฉ่ายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ ถั่วงอก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย ซอสปรุงรส 1-2 ช้อนชา
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1/4 ถ้วยตวง น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอม 2 ดอก ซอสพริก พริกไทยป่น น้ำมันงา ผักชี ปริมาณตามใจชอบ
สาหร่ายทะเลหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ฝานข้าวโพดเอาแต่เนื้อ ปั่นและกรองแยกกากทิ้งได้ นำมาผสมกับน้ำเปล่า
- นำแป้งข้าวโพด เห็ดหูหนูขาว เห็ดหอม สาหร่ายทะเล ขึ้นฉ่ายซอย ซอสปรุงรส ผสมกับน้ำข้าวโพดที่เตรียมไว้
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป
- ผัดส่วนผสมที่เตรียมไว้ พอเหนียวเริ่มจับตัวเป็นก้อน ตักขึ้นราดบนถั่วงอก
- โรยหน้าด้วยพริกไทย ผักชี น้ำมันงา เสิร์ฟพร้อมซอสพริก
หมายเหตุ : วิธีทำเหมือนออส่วนธรรมดา ต่างตรงที่วัตถุดิบ เพราะที่นี่จะใช้น้ำข้าวโพดแทนไข่ ใช้เห็ดชนิดต่างๆ แทนหอยนางรม แล้วก็เพิ่มบุกลงไป เสิร์ฟกับซอสพริก
ร้าน เจไม่จำเจ - นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 153
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com