ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:12:42 pm »จานเด็ดนี้เน้นผักสมุนไพรค่อนข้างมาก รสชาติกลมกล่อมของน้ำซอสที่มาพร้อมกับความกรุบกรอบของสมุนไพรสดต่างๆ เคี้ยวกันเพลินๆ และคงคุณค่าของวิตามินในผัก บำรุงสายตา ผิวพรรณ นอกจากนี้ยังได้เบต้าแคโรทีน ต้านอนุมูลอิสระ มากด้วยกากใยช่วยระบาย และขับลมอีกด้วย
ส่วนผสม
เปาะเปี๊ยะ
กุ้งกุลา 100 กรัม
ข่า ตะไคร้ กระเทียม รากผักชีอย่างละ 5 กรัม
กะหล่ำปลีม่วงซอย ถั่วงอกอย่างละ 5 กรัม
แครอทซอย 10 กรัม
พริกไทดำ 1/2 ช้อนชา
โหระพา กระเพรา ผักชี สะระแหน่ ผักชีลาว วอเตอร์ครสอย่างละ 1 กิ่ง
แป้งเปาะเปี๊ยะ 1 แผ่น
ซอส
ซิอิ้วขาว น้ำตาล น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
มะม่วงหิมพานต์ 5 กรัม
วิธีทำ
- นำข่า ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี พริกไทดำมาปั่นให้ละเอียดแล้วนำมาหมัก
กับกุ้ง ทิ้งไว้สักพัก จากนั้นทอดกุ้งให้สุก
- นำแผ่นเปาะเปี๊ยแห้งแช่น้ำให้นุ่ม นำผักต่างๆ และกุ้งที่ทอดแล้ว
วางลงแล้วม้วนห่อให้สวยงาม
- ปรุงซอสโดยนำเครื่องปรุงทุกอย่างตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำงวดแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด ราดลงบนเปาะเปี๊ยะให้พองาม และจัดใส่ถ้วยน้ำจิ้ม พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณ : สูตรจาก “ บ้านไทย รีสอร์ท แอนด์ สปา ” ซ.สุขุมวิท 32 โทร. 0-2258-5403, 0-2661-4051-3
แหล่งข้อมูล : นิตยสาร - HealthToday