ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:14:10 pm » ส่วนผสม
น้ำอ้อยสด 1 แก้ว
พริกชี้ฟ้าแห้ง 4 เม็ด
ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย
หอมแดงย่าง 6 หัว
กระเทียมไทย 10 หัว
เกลือ 1/2 ช้อนชา
มะนาว 1 ลูก
เต้าหู้ชนิดแข็ง 1/2 ก้อน
ผักกาดขาว แครอทขูดฝอย สะระแหน่ แตงกวา ผักชีฝรั่ง ฯลฯ
วิธีทำ
- ทำน้ำยำโดยนำเครื่องปรุงจากข้อ 1-5 ปั่นเข้าด้วยกัน แล้วเติมเกลือ ก่อนจะรับประทาน ให้เติมน้ำอุ่น และบีบมะนาวตามลงไป ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ
- นำเต้าหู้ชนิดแข็งไปต้มหรือนึ่งให้สุก หลังจากนั้นนำไปใส่ถุงยีให้ละเอียด
- เวลาจะรับประทาน ให้นำเต้าหู้ที่ยีแล้ววางบนผักสดที่เตรียมไว้ แล้วราดน้ำยำตามลงไป
ู้
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 126
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com
น้ำอ้อยสด 1 แก้ว
พริกชี้ฟ้าแห้ง 4 เม็ด
ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย
หอมแดงย่าง 6 หัว
กระเทียมไทย 10 หัว
เกลือ 1/2 ช้อนชา
มะนาว 1 ลูก
เต้าหู้ชนิดแข็ง 1/2 ก้อน
ผักกาดขาว แครอทขูดฝอย สะระแหน่ แตงกวา ผักชีฝรั่ง ฯลฯ
วิธีทำ
- ทำน้ำยำโดยนำเครื่องปรุงจากข้อ 1-5 ปั่นเข้าด้วยกัน แล้วเติมเกลือ ก่อนจะรับประทาน ให้เติมน้ำอุ่น และบีบมะนาวตามลงไป ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ
- นำเต้าหู้ชนิดแข็งไปต้มหรือนึ่งให้สุก หลังจากนั้นนำไปใส่ถุงยีให้ละเอียด
- เวลาจะรับประทาน ให้นำเต้าหู้ที่ยีแล้ววางบนผักสดที่เตรียมไว้ แล้วราดน้ำยำตามลงไป
ู้
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 126
แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com