ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:21:33 pm »ถั่วลิสงคั่วแล้วป่น 1 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ 1 กำมือ
เต้าหู้ราชบุรี 1/4 ก้อน
กุ้งแห้งติดเปถั่วงอก 1 กำมือ ลือก 1 ช้อนโต๊ะ
กุยช่าย 2-3 ต้น
สับปะรดหั่น 1 ถ้ว กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ ยตวง
ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูป่น น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
น้ำมันพืช มะนาว
วิธีทำ
- เอาน้ำมันใส่กระทะ ผัดกระเทียมก่อน แล้วผัดก๋วยเตี๋ยว ใส่เต้าหู้ กุ้งแห้ง ถั่วงอก กุยช่าย สับปะรด ตังฉ่าย ถั่วลิสง พริกป่น ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา สุกแล้วตักใส่จาน ถ้ายังเปรี้ยวไม่พอ ให้บีบมะนาวทีหลัง
หมายเหตุ : ผัดไทยจานนี้เหมาะกับผู้สูงอายุ ที่ชักจะมีน้ำดีไม่ค่อยเข้มข้น กระบวนการย่อยมักจะมีปัญหา หากใส่สับปะรดลงไปผัดด้วย นอกจากจะได้รสหวานตามธรรมชาติโดยไม่ต้องใส่น้ำตาลแล้ว ยังได้เอนไซม์ในสับปะรดไปช่วยย่อยให้สบายท้องอีกด้วย
แหล่งข้อมูล : www.balavi.com
ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ 1 กำมือ
เต้าหู้ราชบุรี 1/4 ก้อน
กุ้งแห้งติดเปถั่วงอก 1 กำมือ ลือก 1 ช้อนโต๊ะ
กุยช่าย 2-3 ต้น
สับปะรดหั่น 1 ถ้ว กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ ยตวง
ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูป่น น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
น้ำมันพืช มะนาว
วิธีทำ
- เอาน้ำมันใส่กระทะ ผัดกระเทียมก่อน แล้วผัดก๋วยเตี๋ยว ใส่เต้าหู้ กุ้งแห้ง ถั่วงอก กุยช่าย สับปะรด ตังฉ่าย ถั่วลิสง พริกป่น ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา สุกแล้วตักใส่จาน ถ้ายังเปรี้ยวไม่พอ ให้บีบมะนาวทีหลัง
หมายเหตุ : ผัดไทยจานนี้เหมาะกับผู้สูงอายุ ที่ชักจะมีน้ำดีไม่ค่อยเข้มข้น กระบวนการย่อยมักจะมีปัญหา หากใส่สับปะรดลงไปผัดด้วย นอกจากจะได้รสหวานตามธรรมชาติโดยไม่ต้องใส่น้ำตาลแล้ว ยังได้เอนไซม์ในสับปะรดไปช่วยย่อยให้สบายท้องอีกด้วย
แหล่งข้อมูล : www.balavi.com