ข้อความโดย: Plusz
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 05:24:24 pm » ส่วนผสม
เส้นหมี่ขาว 50 กรัม
พริกขี้หนูแห้ง 8 เม็ด
ขิงแก่ (ซอยเป็นเส้นละเอียด) 20 กรัม
ข่า (ซอยเป็นเส้นละเอียด) 20 กรัม
ตะไคร้ (ซอยบาง) 20 กรัม
ใบมะกรูด (ฉีกก้านออก) 6 ใบ
ใบกระเพรา 10-15 ใบ
ถั่วลิสง (ทอดกรอบ) 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (ทอดกรอบ) 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 2 ถ้วย
วิธีทำ
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟจนร้อนจัด แล้วก็นำเส้นหมี่ที่ชุบน้ำเตรียมไว้แล้ว ลงทอดทีละน้อย พอเมื่อเส้นหมี่ฟูกรอบได้ที่ ให้รีบนำขึ้นมาซับน้ำมันแล้วพักทิ้งไว้
- นำเครื่องสมุนไพรทั้งหมด แยกทอดที่ละชนิดด้วยไฟอ่อน ให้เหลืองกรอบแล้วนำขึ้นซับน้ำมัน พักไว้ให้เย็น
- มาเตรียมน้ำปรุงรสหมี่กรอบ โดยใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ตามด้วย เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บน้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และ น้ำส้มสายชู เคี่ยวจนเหนียว ชิมรสตามชอบ (เปรี้ยว - หวาน)
- นำหมี่กรอบ และเครื่องสมุนไพรต่าง ๆ ลงไปคลุกกับน้ำปรุงรส ที่เตรียมไว้ให้เข้ากันดี โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และถั่วลิสงทอด ตกแต่งให้สวยงาม ด้วยสมุนไพรทอดกรอบอีกนิดหน่อย
กุ๊กเล็ก
ผู้จัดการออนไลน์ - 29 กันยายน 2548
แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th
เส้นหมี่ขาว 50 กรัม
พริกขี้หนูแห้ง 8 เม็ด
ขิงแก่ (ซอยเป็นเส้นละเอียด) 20 กรัม
ข่า (ซอยเป็นเส้นละเอียด) 20 กรัม
ตะไคร้ (ซอยบาง) 20 กรัม
ใบมะกรูด (ฉีกก้านออก) 6 ใบ
ใบกระเพรา 10-15 ใบ
ถั่วลิสง (ทอดกรอบ) 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (ทอดกรอบ) 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 2 ถ้วย
วิธีทำ
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟจนร้อนจัด แล้วก็นำเส้นหมี่ที่ชุบน้ำเตรียมไว้แล้ว ลงทอดทีละน้อย พอเมื่อเส้นหมี่ฟูกรอบได้ที่ ให้รีบนำขึ้นมาซับน้ำมันแล้วพักทิ้งไว้
- นำเครื่องสมุนไพรทั้งหมด แยกทอดที่ละชนิดด้วยไฟอ่อน ให้เหลืองกรอบแล้วนำขึ้นซับน้ำมัน พักไว้ให้เย็น
- มาเตรียมน้ำปรุงรสหมี่กรอบ โดยใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ตามด้วย เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บน้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และ น้ำส้มสายชู เคี่ยวจนเหนียว ชิมรสตามชอบ (เปรี้ยว - หวาน)
- นำหมี่กรอบ และเครื่องสมุนไพรต่าง ๆ ลงไปคลุกกับน้ำปรุงรส ที่เตรียมไว้ให้เข้ากันดี โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และถั่วลิสงทอด ตกแต่งให้สวยงาม ด้วยสมุนไพรทอดกรอบอีกนิดหน่อย
กุ๊กเล็ก
ผู้จัดการออนไลน์ - 29 กันยายน 2548
แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th